Cho con đi du học cha mẹ giúp con chuẩn bị những gì?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chúng ta thường nói với nhau rất nhiều về chuyện du học sinh nên chuẩn bị gì khi du học. Nhưng có lẽ để có thể chuẩn bị đầy đủ và hành trình du học thuận lợi nhất thì sự trợ giúp của cha mẹ là điều rất quan trọng.

Hãy cùng con tìm hiểu về ngôi trường sẽ theo học

Một ngôi trường có chất lượng không. thành tích tốt không và phương pháp giáo dục thế nào, có tiện đi lại và sinh hoạt?… Hàng loạt những vấn đề được đặt ra trước khi du học sinh lên đường. Bởi vậy bạn hãy cùng con tìm hiểu thật kỹ. Đặc biệt về cơ chế xét tuyển là điều không nên bỏ qua vì đây là yếu tố quan trọng xem con có thể được nhận vào trường hay không.

Ngoài việc tìm hiểu thông tin trên mạng, tốt nhất là cha mẹ hãy giúp con tìm một người Việt đã từng học ở đó để hỏi cho kĩ. Có rất nhiều các group (nhóm) du học tại từng nơi trên các trang mạng xã hội. Biết càng rõ ràng, việc du học của con càng có cơ hội thực hiện.

Khi nắm chắc thông tin về trường gia đình sẽ yên tâm hơn và tránh được những vấp váp ban đầu.

Bạn có thể tham khảo thêm về chia sẻ: Có nên cho con đi du học sớm không? để có được lựa chọn phù hợp với con của mình nhất.

Giúp con tìm hiểu kỹ về nơi sẽ đến học

Dù là đất nước nào hay thành phố nào cha mẹ cũng đừng bỏ qua các yếu tố như: tình hình chính trị, đặc trưng văn hóa, các quy tắc xã hội, các vấn đề họ đang gặp phải, thái độ của người dân với người Việt, du học sinh Việt. Chọn môi trường sống tốt hợp với con sẽ giúp con thích nghi tốt hơn.

 cha mẹ giúp con chuẩn bị những gì khi du học

Một điều khác nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là hãy xem nơi con học có mức sinh hoạt chung như thế nào? Điều kiện giao thông có tốt không? Như vậy việc di chuyển học tập của con cũng thuận lợi hơn.
Giúp con lên một kế hoạch du học thật chi tiết.

Đây không phải hành động khiến con bạn ỉ lại hơn. Mà hãy cùng con suy nghĩ và lên chương trình du học thật cụ thể. Từng giai đoạn hoặc với những mục tiêu về kiến thức như thế nào? Có một lộ trình định hướng tốt sinh viên du học sẽ thuận lợi trong từng bước triển khai công việc.

Hãy chuẩn bị cho con những kỹ năng sống thật tốt

Chúng ta không thể bên cạnh con trong bất cứ bước đi nào của cuộc đời. Vì vậy hãy dạy cho con biết cách sống tốt trong mọi tình huống. Con càng tự lập bao nhiêu thì khả năng thành công càng cao bấy nhiêu.

Kỹ năng sống cơ bản cần có chính là: Kỹ năng chăm sóc bản thân, kỹ năng học hỏi và hòa nhập, kỹ năng ứng xử với văn hóa ngoại quốc và kỹ năng xử lý rắc rối khi cần thiết. Như vậy con sẽ luôn là người tự tin và chủ động.

Hãy tạo điều kiện cho con tự lập trước khi du học

Kiểm tra khả năng tự lập của con. Cha mẹ đưa con một khoản tiền rồi yêu cầu con tự thuê nhà và ra đó sống độc lập trong thời gian 1 – 3 tháng. Cha mẹ tuyệt đối không giúp đỡ gì mà chỉ kiểm tra, đánh giá công việc.

Yêu cầu bắt buộc là con phải sống tốt, biết chăm sóc bản thân, sống và học tập có kế hoạch và giữ vững phong độ như khi ở cùng cha mẹ, biết cách chi tiêu tài chính hợp lý….

Sau khi con vượt qua được bước thử này, con có thể lo đến việc chuẩn bị du học được.

Hãy định hướng để con vượt qua được áp lực

Du học là một chặng đường con phải đối mặt không chỉ là áp lực học tập mà còn cả áp lực cuộc sống. Bởi vậy hãy dạy con cách tập trung, cách kiên chì và không bao giờ chán nả. Những kỹ thi tập dượt sẽ là thử thách tốt nhất để con có thêm trải nghiệm cho mình.

Khi chuẩn bị cho con một “hành lý” đầy đủ như thế này cha mẹ có thể yên tâm hơn về hành trình xa nhà của con mình rồi nhé !

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện cần khi săn học bổng phụ thuộc vào điểm trung bình tốt nghiệp (GPA)?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng