Giáo dục Việt Nam nên hay không nên coi trọng bằng cấp thời hội nhập?

0

Nhiều cơ hội cũng như thách thức từ việc Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đặt ra đòi hỏi năng lực của người lao động cũng cao hơn để đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Để nâng cao chất lượng lao động, giáo dục Việt Nam đứng trước những thách thức về hướng phát triển và đào tạo nguồn nhân lực để có thể đáp ứng yêu cầu thời hội nhập.

Trong tư tưởng của nhiều gia đình Việt, phải đi học đại học để có một tấm bằng làm “tấm vé” thông hành để xin việc tại các công ty, cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, với việc nước ta gia nhập cộng đồng AEC, lao động Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với lao động các nước trong khu vực ngay chính trên sân nhà thì việc bằng cấp sẽ không còn được coi trọng bằng năng lực thực sự. Để có thể cạnh tranh được với lao động của các nước, người lao động Việt Nam phải trau dồi kiến thức, ngoại ngữ và nâng cao tay nghề… Như vậy, nếu người học vẫn có tư tưởng học để lấy tấm bằng mà không trau dồi kiến thức khi còn ngồi trên nghế nhà trường sẽ không thể đáp ứng yêu cầu thời hội nhập và cũng không thể cạnh tranh với lao động của các nước bạn.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều sinh viên vẫn chỉ xác định là đi học để có tấm bằng còn chưa xác định được sẽ làm công việc có đúng với chuyên ngành mình đã học hay không. Theo ông Phạm Quang Trung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Để nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó nâng cao năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên các trường phải thay đổi chương trình và phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Việt Nam chỉ xác định đi học nhưng chưa biết ra trường sẽ làm việc gì việc này ảnh hưởng đến công tác đào tạo của các trường”.

Không nên chú trọng bằng cấp mà chú trọng vào năng lực khi những cử nhân bước từ ghế nhà trường ra xã hội

Không nên chú trọng bằng cấp mà chú trọng vào năng lực khi những cử nhân bước từ ghế nhà trường ra xã hội

Một thực trạng đáng báo động là hiện nay nhiều đại học, cao đẳng của Việt Nam vẫn chỉ chú trọng đến việc giảng dạy kiến thức trong sách vở cho người học mà quên đi đào tạo những kiến thức thực hành. Trong các chương trình đào tạo, thời lượng học lý thuyết chiếm 2/3, còn lại rất ít thực hành. Do vậy, khi ra trường nhiều sinh viên nước ta phải học những kỹ năng rất nhỏ như: Sử dụng máy fax, photo… mà những kỹ năng này lại rất cần thiết cho công việc.

Đặc biệt, ngoại ngữ chính là khó khăn lớn nhất với lao động trong nước. Nhiều lao động nước ta yếu ngoại ngữ nên rụt rè trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài và nhiều khi đã mất cơ hội việc làm tốt, lương cao. Mặc dù, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để nâng cao năng lực ngoại ngữ cho người dân nhưng dường như chưa thực hiệu quả. Theo bà Phạm Thị Ly, Giám đốc Chương trình nghiên cứu, Viện Đào tạo quốc tế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, một phần nguyên nhân thực trạng trên vì người học chưa thực sự quyết tâm và có cách học đúng đắn. Các em học chỉ vì tấm bằng và vì gia đình, nhà trường bắt học còn học, chưa coi đó là mục tiêu thiết thực.

Bà Ly cũng khẳng định: “Thị trường lao động là nơi cuối cùng công nhận sản phẩm đào của các trường nếu người học không có kiến thức, kỹ năng làm việc sẽ không tồn tại. Như vậy, trước sự cạnh tranh của Cộng đồng kinh tế ASEAN tấm bằng sẽ không có giá trị nếu người học không có kiến thức thực sự. Việc cạnh tranh sẽ đưa các trường tiến tới thực học và dạy những kỹ năng cần thiết cho người lao động”.

Xem thêm :

– 10 trường đại học tốt nhất châu Á về Khoa học và Quản lý

–  Bí quyết giúp sinh viên có một kỳ thực tập bội thu

–  Những lời khuyên hữu ích cho người theo học MBA

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng