Bí quyết giúp sinh viên có một kỳ thực tập bội thu

0

Thực tập là một quá trình gần như các bạn sinh viên đều sẽ phải trải qua. Nó giúp rất nhiều cho quá trình tích lũy kinh nghiệm công việc, kinh nghiệm sống.

Ngoài việc muốn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, khi bạn có ý muốn “tỏa sáng” trong kỳ thực tập tốt nghiệp, muốn chứng tỏ năng lực, đặt mục tiêu trở thành nhân viên chính thức tại nơi thực tập… thì đừng ngại ngần thực hiện mong muốn chính đáng này với các bí kíp dưới đây.

Trang phục, tác phong chuyên nghiệp

Hãy tìm hiểu xem môi trường văn phòng nơi thực tập thế nào và rồi làm theo. Ăn mặc, cư xử một cách chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng tốt với những người xung quanh, thể hiện rằng bạn đang rất cố gắng và tôn trọng mọi người.

Các nghiên cứu tâm lý còn chỉ ra rằng cách ăn mặc của một người không chỉ tác động đến cách người khác nhìn nhận họ, mà còn cả các họ nhìn và cảm nhận chính mình nữa.

Bí quyết giúp sinh viên có một kỳ thực tập bội thu

Coi thực tập như đi làm thật

Nếu bạn muốn sếp nhìn nhận bạn nghiêm túc thì bạn cũng phải hành xử trong công việc thật nghiêm túc. Dù lương lậu là bao nhiêu, dù có muốn được tuyển dụng tại nơi thực tập hay không thì thực tập sinh vẫn nên coi thực tập như đi làm thật và hết mình với công việc như một nhân viên chính thức.

Có thể bạn quan tâm :

Nghiêm túc chấp hành quy định công ty

Đây cũng là biểu hiện cho thấy bạn coi công việc thực tập như một công việc thực sự. Không phải công ty nào cũng có quy định khắt khe, nhưng bạn nên chấp hành thật nghiêm túc trong ít nhất hai tuần đầu. Nhớ đến đúng giờ, sớm hơn cũng được. Ăn trưa trong vòng thời gian cho phép.

Bạn không nhất thiết phải làm vậy trong suốt kỳ thực tập, nhưng đừng vi phạm trừ khi bạn biết thời điểm nào thì được phép linh hoạt, và thường là sau ít nhất hai tuần.

Không để phí thời gian rảnh

Nhiều khi bạn sẽ có việc để làm cho hết ngày, nhưng lúc nào rảnh rỗi, hãy xin thêm việc. Uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu có ai đó phát hiện ra bạn đang “ngồi chơi xơi nước” vì họ đâu có biết bạn đã làm xong việc của mình hay chưa.

Chẳng hạn, nếu vào thực tập tại một công ty Nội thất dù là thực tập ngành kế toán thì việc tìm hiểu các kiến thức cơ bản về sản phẩm nội thất văn phòng, nội thất hội trường… không có gì là đáng ngạc nhiên. Hiểu thêm về những chiếc ghế xoay, ghế hội trường mà công ty ấy đang bán chỉ có lợi cho quá trình thực tập của bạn mà thôi.

Thời gian rảnh cũng là cơ hội tuyệt vời để xin được làm thử công việc mà mình mong muốn. Nếu sau kỳ thực tập bạn không được giữ lại, hãy xin được làm những công việc tô điểm hồ sơ.

Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Bí quyết giúp sinh viên có một kỳ thực tập bội thu

Từ khi còn là sinh viên, bạn đã biết việc hoàn thành công việc đúng thời hạn quan trọng như thế nào. Nhưng khi đi thực tập, không nhất thiết phải vội vội vàng vàng và để lại những lỗi sai không đáng có.

Sinh viên và thực tập sinh hay cho rằng “càng nhanh, càng tốt, làm nhanh chứng tỏ mình thông minh”, nhưng tạm dừng lại và xin hướng dẫn, phản hồi cụ thể thì sẽ có kết quả hoàn hảo hơn. Học hỏi cần có thời gian, nếu không đôi khi bạn sẽ bỏ qua rất nhiều điều đáng học hỏi trong môi trường “bước đệm” cho một công việc thật sự sau này.

Khéo tận dụng giờ giải lao để kết nối với mọi người

Nên đi ăn trưa với đồng nghiệp. Đừng xấu hổ khi mời ai đó đi ăn trưa hàng ngày với mình, cứ nói rằng mình muốn gặp gỡ mọi người trong công ty. Việc này không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, đỡ phải mất công khám phá quanh đây có chỗ nào ăn ngon.

Không ngại hỏi và mắc sai lầm

Đừng ngại đặt câu hỏi, dù chúng nghe có ngớ ngẩn đến thế nào đi chăng nữa. Điều đó thể hiện bạn đang thực sự hứng thú với công việc. Ngoài ra, khó tránh được việc mắc vài sai lầm, và nên như thế, đừng ngại!

Công ty cũng rất “mong” bạn phạm sai lầm vì điều đó thể hiện bạn đang cố gắng học thật, trải nghiệm thật. Khi cần hãy thẳng thắn xin lỗi, nhưng phải ưu tiên sửa lỗi trước đã. Rút kinh nghiệm luôn phải đi song song với phát triển và bồi đắp kiến thức.

Ngoài ra, hãy để ý xem sai lầm của mình sẽ ảnh hưởng đến ai. Kể cả khi làm trong một nhóm, các lỗi bạn gây ra có thể ảnh hưởng tới cả các nhóm khác trong công ty. Khi phạm lỗi, hãy tìm xem mình đang gây lỗi cho ai và giải quyết trực tiếp với họ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng