Lý do khiến các trường Đại Học ngày càng hiếm học sinh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nếu như trước đây, để có thể bước chân vào trường đại học các bạn sẽ thấy vô cùng khó khăn. Nhưng nay, các trường Đại học lại xếp hàng dài để chờ học sinh. Hiện tượng này được lý giải như thế nào?

Số lượng học sinh THPT ngày càng ít

Không phải số lượng học sinh học THPT ngày càng ít đi. Sự thật là số lượng trường đại học được thành lập ngày càng nhiều. Trong khi tỉ lệ dân số ngày càng giảm thì điều hiển nhiên là số lượng học sinh cũng giảm theo, số người có thể vào học đại học cũng sẽ giảm.

Bên cạnh đó, với điều kiện kinh tế ngày càng được cải thiện, nhiều phụ huynh sẽ có xu hướng cho con đi học nước ngoài. Như vậy, trong tương lai sẽ có nhiều chỗ ngồi trong giảng đường Đại học hơn là số học sinh tốt nghiệp THPT.

Các trường Đại học sáp nhập ngày càng nhiều

Tại nước ta, dường như cơ quan quản lý chỉ chú trọng đuổi theo thế giới về tỉ lệ sinh viên/vạn dân hơn là chú ý đến khả năng cạnh tranh của nguồn nhân lực trên thị trường lao động, cũng như uy tín bằng cấp của Việt Nam.

Do đó, có lẽ chúng ta cần ít trường đại học hơn nhưng mỗi trường có đủ nguồn lực để bảo đảm được chất lượng đào tạo. Chúng ta không cần nhiều trường nếu năng lực, khả năng đào tạo chỉ ở mức làng nhàng do nguồn lực bị phân tán.

Lý do khiến các trường Đại Học ngày càng hiếm học sinh

Điều này sẽ đưa đến sự mất giá của bằng cấp đại học của chúng ta cũng như hạn chế khả năng hội nhập nền kinh tế tri thức của nguồn nhân lực trong tương lai. Ngoài ra số lượng các trường cao đẳng được nâng cấp thành học viện, đại học tương đối nhiều. Chúng ta không quá coi trọng về chất lượng của những ngôi trường như thế này.

Đầu vào thì dễ nhưng ra thì khó 

Có một thực tế cho thấy, trở thành sinh viên đại học thì dễ nhưng sau khi ra trường rất khó để tìm được những công việc như mong muốn. Đó là chưa kể đến tình trạng nhiều cử nhân đại học bị thất nghiệp. Chúng ta chỉ chú trọng đến việc mở trường mà không quan tâm đến chuyện làm thế nào để đảm bảo chất lượng và tương lai của sinh viên. Nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình học một nghề nào đó thay bằng việc theo đuổi con đường đại học. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trường đại học ngày càng bị “ế ẩm”.

Số lượng trường đại học ngày một nhiều với mức đầu tư lớn về cơ sở vật chất. Hàng loạt các thư viện được xây dựng với hàng trăm, nghìn tủ tài liệu dành cho sinh viên… Vậy mà sau khi mở một thời gian trường lại ngậm ngùi đóng cửa vì không đủ sinh viên để hoạt động. Thiết nghĩ, giáo dục muốn được nâng cao thì trước hết chúng ta phải giải quyết được hàng loạt những vấn đề này để trường đại học trở nên giá trị hơn và tương lai của sinh viên theo học cũng được đảm bảo hơn.

Xem thêm :

Những điều làm nên sự vượt trội đáng nể của giáo dục nước Mỹ

Lý do khiến trường Quốc tế ngày càng bị “ngán ngẩm”

Giúp bạn khơi nguồn cảm hứng đến trường sau kỳ nghỉ hè

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng