Những điều làm nên sự vượt trội đáng nể của giáo dục nước Mỹ

0

Du học nhiều người chọn Mỹ. Giáo dục Việt Nam nhiều trường Quốc tế dạy theo mô hình giáo dục của Mỹ. Nói tới siêu cường giáo dục chúng ta nhắc tới Mỹ. Bạn có biết lý do nào khiến đất nước này trở nên vượt trội như thế?

Không gian học tập tại Mỹ thoải mái

Trường học không phải môi trường duy nhất để đào tạo một con người. Tại Mỹ, tự do cá nhân rất được đề cao. Giáo dục để phát huy tối đa tính sáng tạo, học sinh có thể ở nhà và được cha mẹ dạy. Nếu chưa biết phương pháp thì có những website hướng dẫn rất thuận tiện.

Với phương pháp dục gần gũi, cha mẹ sẽ là người khích lệ những tài năng thiên bẩm của con, từ đó sẽ có phương pháp giáo dục tối ưu, phù hợp nhất.

Tất nhiên, học sinh không cần học quá nhiều thời gian vùi mình bên những tủ tài liệu của thư viện gia đình hay trường học. Sự căng thẳng sẽ không tạo tính sáng tạo và niềm yêu thích tìm hiểu của trẻ. Mỗi ngày, trẻ em Mỹ chỉ học không quá vài tiếng, quỹ thời gian còn lại dùng để du lịch, biểu diễn, tham quan, đọc sách, tiến hành các dự án nghiên cứu hay tham gia hoạt động từ thiện. Hiện nay có khoảng một triệu gia đình ở Mỹ áp dụng phương thức này và theo thống kê đang tăng lên khoảng 15% mỗi năm.

Các trường học tại Mỹ đều được coi là doanh nghiệp

Vấn đề thương mại hóa giáo dục được đề cao ở Hoa Kỳ, trường nào có nội dung phù hợp, hấp dẫn, giúp đào tạo ra những tài năng xuất chúng có quyền định mức học phí theo ý mình. Sinh viên có quyền chọn trường, chi trả học phí, có thể đi học hoặc không đều là quyền của họ (vì đã trả học phí).

Tuy nhiên, học sinh các trường công từ lớp một đến 12 ở Mỹ không phải trả học phí mà do chính phủ đài thọ. Học phí tại các trường đại học tương đối cao, sinh viên có quyền vay tiền của chính phủ để chi trả, khi nào tốt nghiệp thì từ từ hoàn lại.

Các trường đại học có thể thiết kế sự khác biệt trong khung học phí dành cho sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế, thông thường sinh viên quốc tế phải trả một mức học phí đắt hơn sinh viên Mỹ.

Những điều làm nên sự vượt trội đáng nể của giáo dục nước Mỹ

Tại Mỹ học sinh không phải học theo một chương trình duy nhất

Đây chính là điểm mới lạ tạo nên sức hút của giáo dục nước Mỹ. Các chương trình đào tạo không bị đóng băng và duy nhất trong những tủ tài liệu bất động. Các trường tại Mỹ được quyền đưa ra chương trình của riêng mình để khuyến khích sự phát triển và chất lượng đào tạo. Mỗi trường phải đầu tư nghiên cứu để làm sao đưa ra chương trình phù hợp nhất, hấp dẫn nhất.

Tuy nhiên, nền tảng của nội dung là phát huy tối đa năng lực suy nghĩ, năng lực nói và viết của học sinh. Nội dung bài học có thể khác nhau, nhưng nền tảng này tương đối giống nhau ở các địa phương.

Trình độ của học sinh tốt nghiệp trung học tại Mỹ tuy không đều về nội dung, nhưng lại rất đều về năng lực tư duy và sự tự tin.

Mỹ không quan trọng học sinh đưa vào đầu khối lượng kiến thức như thế nào, nhưng lại xem trọng “phương pháp đưa”. Họ nhấn mạnh “phương pháp” chứ không phải “lượng kiến thức”. Do đó, trong cuộc sống khi gặp bất cứ vấn đề gì người Mỹ thường nghĩ đến giải pháp đầu tiên.

Học sinh Mỹ không cần theo một sách giáo khoa chung

Đây là điểm khác biệt của Mỹ do với nhiều nước khác. Việc lựa chọn những cuốn sách để dạy trong trường thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên trách địa phương hay trường học. Nhưng trẻ có thể học những cuốn sách chúng thích hay sách mà cha mẹ thấy phù hợp nhất.

Chính những ưu điểm vượt trội này khiến Mỹ trở thành một siêu cường về giáo dục khiến thế giới phải nể phục.

Có thể bạn quan tâm:

Lý do khiến trường Quốc tế ngày càng bị “ngán ngẩm”

Giúp bạn khơi nguồn cảm hứng đến trường sau kỳ nghỉ hè

Khi nào sinh viên Việt Nam có trường đại học Harvard cho riêng mình?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng