Lý do khiến trường Quốc tế ngày càng bị “ngán ngẩm”

0

Đã từng có thời gian học sinh đua nhau học trường Quốc tế. Người ta xếp hàng dài để có một suất học tại những ngôi trường đắt đỏ này. Nhưng nay, những học sinh lại có xu hướng “bỏ chạy” ngày càng nhiều. Lý do bắt nguồn từ đâu?

Trình độ ngoại ngữ không phù hợp

Nhiều học sinh khi vào học trường Quốc tế được trang bị vốn ngoại ngữ khá tốt. Nhưng cũng có nhiều em còn yếu về lĩnh vực này. Vào học tại trường quốc tế, các môn học được dạy theo một giáo trình riêng bằng ngoại ngữ, khiến cho các em bỡ ngỡ và có phần không theo kịp. Tình trạng này kéo dài dẫn tới học sinh bị hụt về kiến thức, hoàn toàn không có khả năng theo kịp chương trình đào tạo. Nhiều em phải lao đi học thêm về ngoại ngữ mới có thể ngồi vững trên ghế nhà trường.

Ở Hà Nội những năm gần đây, thêm nhiều trường học từ bậc mầm non xuất hiện cũng chiêu sinh theo giới thiệu là trường quốc tế. Tuy nhiên, theo phản ánh, không phải phụ huynh nào bỏ ra tiền tỉ cũng thu lại được kết quả như mong muốn.

Trở về không có đường lui

Nhiều phụ huynh muốn chuyển cho con từ các trường quốc tế sang các trường công lập nhưng vô cùng khó khăn. Hà Nội đã có một văn bản quy định không cho phép học sinh từ các trường dân lập chuyển về trường công lập “ngang xương”. Đó là chưa kể, khi có thể chuyển, việc các em bắt nhập lại chương trình đào tạo chung có phần khó khăn, phải mất một thời gian mới theo kịp tiến độ của các bạn trên lớp.

Tăng học phí một cách chóng mặt

Không thể phủ nhận rằng điều kiện và dịch vụ của các trường quốc tế rất tốt. Phụ huynh luôn hài lòng về việc con em mình được ăn, ngủ nghỉ như thế nào. Tuy nhiên, họ lại “phát hoảng” khi mức tăng học phí chóng mặt. Các giáo viên giảng dạy thì thay đổi liên tục. Đó là chưa kể, các khoản về giáo trình, đồng phục, quỹ khuyến học… Trăm khoản cộng lại khiến những gia đình có điều kiện cũng cảm thấy nuôi một học sinh trường quốc tế trong nhà tương đối nặng.

Lý do khiến trường Quốc tế ngày càng bị “ngán ngẩm”

Phụ huynh với hàng loạt lo lắng…

Lo lắng chuyện con nhầm tưởng về khả năng của mình vì thường được nhận điểm cao, lo lắng việc con không rành giao tiếp tiếng Việt, không rành lễ nghĩa… Nhiều em không biết coi trọng đồng tiền, đua đòi và chạy theo những giá trị vật chất quá nhiều. Các em quên mất cách chia sẻ vì xung quanh bạn bè ai cũng giàu có nên không cần phải cảm thông. Đây là những lý do khiến phụ huynh quyết định không kiên trì con đường “học quốc tế” cho con.

Dù cho bạn có ngồi bàn làm việc đầu tư nghiên cứu cả tủ tài liệu nói về các trường Quốc tế thì cũng không thể phủ nhận rằng, con em mình khi bước chân vào môi trường này gặp không ít khó khăn.

Một vài lưu ý khi cho con theo học trường Quốc tế.

–   Trường mà bạn muốn cho con bạn theo học có thật sự là trường quốc tế hay không? Khi tìm hiểu một trường, hãy đặc biệt quan tâm đến chương trình đào tạo (ví dụ trường BIS dạy theo chương trình của Anh, SSIS theo chương trình Mỹ…).

–    Quan tâm đến đội ngũ giáo viên của trường, tiếp xúc và tìm hiểu trình độ chuyên môn của họ.

–    Nên xem xét điều mình thật sự muốn ở con mình. Nếu bạn đơn thuần chỉ muốn con có một chương trình học dễ dàng hơn thì trường quốc tế không hề giúp ích cho con bạn vì chương trình học của họ tuy không nặng theo kiểu Việt Nam, nhưng cũng không nhẹ một chút nào. Hay nếu bạn muốn con bạn sau này thuận tiện du học nước ngoài thì học ở trường công lập Việt Nam hay trường quốc tế đều như nhau hết vì các em đều phải vượt qua những kì thi như SAT, IELTS…

–    Giá trị lớn nhất của việc học ở một trường quốc tế là các em được tự do thể hiện và phát triển theo đúng năng khiếu, khả năng sáng tạo. Ngoài ra, việc cho con học trường quốc tế cũng có giá trị về mặt thương hiệu cho chính gia đình phụ huynh.

Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn khi quyết định có nên cho con theo học trường Quốc tế không.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng