Ý kiến xoay quanh việc đại học Kinh tế quốc dân tăng học phí hàng năm

0

Tăng học phí hàng năm là chuyện rất bình thường của nhiều trường đại học. Nhưng việc đại học Kinh tế quốc dân quyết định tăng học phí và có sự đột biến lớn đã khiến dư luận có nhiều ý kiến, cả đồng tình lẫn phản đối.

Đồng tình với việc tăng học phí

Đại học Kinh tế quốc dân tăng học phí là hoàn toàn có cơ sở chứ không phải và hiện tượng gây sock. Thủ tướng đã phê duyệt đề án tự chủ tại quyết định 368 năm 2015. Theo tinh thần quyết định này, việc tăng học phí là không hề sai và hợp theo định hướng có từ trước đó.

Thứ hai, học phí của đại học Kinh tế Quốc dân mặc dù cao nhưng chưa phải cao nhất so với những trường đại học công lập khác. Hơn nữa, với một trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo kinh tế thì việc tự chủ và chủ động trong việc thu học phí là hoàn toàn bình thường. Hơn nữa, đặt trong bối cảnh quốc tế hóa hiện nay thì giáo dục đại học là một dịch vụ của thị trường, nên việc tăng mức học phí là một hoạt động bình thường trong nền kinh tế thị trường.

Thứ ba, đứng ở góc độ thị trường thì nguyên tắc cơ bản là “thuận mua vừa bán” nên những sinh viên chấp nhận học tại trường thì cũng phải chấp nhận sự thay đổi trong học phí là chuyện đương nhiên.

 Ý kiến xoay quanh việc đại học Kinh tế quốc dân tăng học phí hàng năm

Thứ tư, việc tăng học phí là chuyện đương nhiên vì học phí không tăng đồng nghĩa với cơ sở vật chất không đảm bảo yêu cầu cho một môi trường học hiện đại. Giảng đường đại học 13 năm chưa xây xong, những hàng ghế hội trường chỉ có thể dùng giá rẻ, những giờ học của sinh viên đạt hiệu quả chưa cao. Chỉ có tăng học phí mới khắc phục được vấn đề này.

Phản đối với việc tăng học phí

Không thể phủ nhận những ý kiến của đứng trên lập trường của trường Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, những thông tin mà trường đưa ra để chứng tỏ là có cơ sở thì sinh viên lại chưa được tìm hiểu rõ. Phải chăng công tác truyền thông của trường chưa tốt? Những học sinh trước khi nhập học chưa được hiểu rõ về “thông lệ này” dẫn đến việc sinh viên thì hoang mang còn dư luận lại có phần bức xúc.

Một điều bất hợp lý khác chính là: Trong khi đất nước đang khuyến khích sự phát triển của giáo dục, đồng thời mong chờ những nguồn nhân lực chất lượng để phát triển kinh tế nước nhà, thì lẽ ra, trường nên có những sự khích lệ và tạo điều kiện cho sinh viên có thể theo học.

Xem thêm:

Các yêu cầu cơ bản của việc xin visa du học Australia

Lý do khiến trường Quốc tế ngày càng bị “ngán ngẩm”

Đại học Bách khoa Hà Nội: Trường được xếp hạng đứng đầu Việt Nam

Không phải bất cứ sinh viên nào cũng có điều kiện để đóng mức học phí quá cao. Phần lớn sinh viên đều là con em của nông dân, công nhân. Nếu kinh phí học quá nặng, phải chăng đã chặn bớt những cơ hội của các em.

Thiết nghĩ, dù cho tăng học phí nhưng cũng chỉ nên dừng ở mức hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay và khả năng chi trả của sinh viên. Quyết định đúng đắn chỉ dựa vào “lý” thôi là chưa đủ. Điều quan trọng là còn hợp cả cái “tình” nữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng