Lý giải sức hấp dẫn của Châu Âu đối với du học sinh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhiều người vẫn quan niệm rằng nếu du học hãy chọn các nước Châu Á. Đơn giản vì Châu Á có mức học phí phải chăng, quan niệm sống không quá xa lạ, khả năng thích nghi dễ dàng.

Tuy nhiên theo những con số thống kê cụ thể thì lượng du học sinh chọn các nước Châu Âu không hề ít. Bạn có biết sức hấp dẫn của Châu Âu đến từ đâu không?

Đi đầu trong nền giáo dục thế giới

Nếu nói về các học viện lớn, các trường đại học đẳng cấp trên thế giới thì Châu Âu chính là cái nôi khai sinh ra những ngôi trường này. Tại đây, nền giáo dục rất phát triển. Khoa học kỹ thuật được ứng dụng ở mức công nghệ cao, cơ hội để trải nghiệm và phát huy tính sáng tạo lớn. Tại các nước hàng đầu như Anh, Pháp… mọi kỷ luật giáo dục không phải được đặt lên hàng đầu. Họ đề cao khả năng tri nhận và ứng dụng và thực tiễn cuộc sống.

Những tiết học thực hành sẽ diễn ra thường xuyên thay cho hàng giờ tại các dãy ghế hội trường lớn chỉ để nghe lý thuyết. Chính bởi vậy mà những tấm bằng của các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) được cả khối và thế giới công nhận. Đơn giản, vì họ biết, sinh viên ra trường có thể bắt nhịp ngay với công việc thực tiễn.

Học phí không đắt như mọi người vẫn nghĩ

Không hẳn là cứ du học Châu Âu là học phí đắt “cắt cổ” và chỉ dành cho con nhà có điều kiện. Ở một số nước châu Âu như Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan… khá rẻ, thậm chí những nước được coi là đắt như Đức, Pháp… nhiều bạn đang học tập ở đó có tổng tiền chi tiêu hàng tháng còn rẻ hơn chi phí (cả sinh hoạt phí và học phí) của các bạn đang học các trường quốc tế ở Việt Nam. Nếu bạn chi tiêu hợp lý, thì việc học tập ở một số nước EU không đắt đỏ và chắc chắn rẻ hơn các nước Mỹ, Hàn, Nhật…

Đặc biệt, tại các nước này, các mức học bổng được đưa ra rất hấp dẫn để khích lệ tinh thần phấn đấu của sinh viên. Nếu bạn cố gắng dành được suất học bổng thì cuộc sống sẽ sung túc hơn rất nhiều.

Lý giải sức hấp dẫn của Châu Âu đối với du học sinh

Văn hóa dễ hòa nhập

Du học ở đâu cũng có khó khăn, ở Châu Âu cũng vậy. Trước tiên là thay đổi điều kiện, môi trường sống. Khí hậu ở đây rất lạnh nhất là vào mùa đông, ở nhiều nước EU, nhiệt độ mùa đông thường dưới 0 độ, cá biệt những nơi âm 20 độ. Sự khác biệt về văn hóa, cũng là những khó khăn bước đầu mà du học sinh ở Châu Âu gặp phải. Nhớ đồ ăn Việt chắc là vấn đề của mọi du học sinh, nhất là học ở các nước rất xa quê hương như ở Châu Âu…

Nền văn hóa Châu Âu có tính quốc tế hóa cao. Đất nước và con người mang đặc trưng chung là cởi mở, thân thiện và rất dễ gần. Nhịp sống của họ rất năng động, các du học sinh sẽ nhanh chóng bắt nhịp được. Đặc biệt khi bạn có một vốn tiếng Anh tốt và thường xuyên giao tiếp với người bản địa thì không có gì lo lắng khi phải sống cách đất nước mình “nửa vòng trái đất”.

Xem thêm:

Chế độ học tập hay sinh hoạt tại các nước này cũng không có gì xa lạ. Ở đây họ làm việc theo hiệu quả công việc, và chỉ làm tối đa 8 tiếng một ngày (phần lớn thì ít hơn). Cuối tuần nghỉ, một năm có khoảng 8 tuần nghỉ (tùy theo nước)… điều quan trọng nhất, là trong thời gian làm việc phải làm việc hết mình, thật hiệu quả.

Tìm việc làm thêm cực dễ

Có lẽ đây là điều đầu tiên mà các du học sinh quan tâm khi đặt chân du học tới một đất nước nào đó. Sự phát triển của những đất nước này giúp bạn tìm việc một cách dễ dàng. Một số công việc “hái ra tiền” như: làm bồi bàn, bạn làm dọn dẹp, bạn đi bán hàng, gia sư…. Việc trang trải cho cuộc sống cũng không có gì đáng suy nghĩ.

Với sự thu hút trên, du học Châu Âu luôn trở thành điểm đến lý tưởng dành cho các du học sinh trong hành trình xây bước tương lai.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng