Tiêu chuẩn thiết kế chỗ ngồi trên giảng đường trường đại học

0

Tiêu chuẩn cho một giảng đường đại học được quy định bởi Bộ Xây Dựng. Trong đó có quy định về khoảng cách từ bảng đến bàn gần nhất – xa nhất, quy định về số chỗ ngồi, quy định về kích thước chỗ ngồi…

Tiêu chuẩn thiết kế giảng đường do Bộ Xây Dựng quy định

Quy định về bố trí chỗ ngồi

Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản TCVN 3981:1985 “Trường Đại học – Tiêu chuẩn thiết kế” trong đó áp dụng tiêu chuẩn thiết kế chỗ ngồi, bàn ghế cho sinh viên trong khu vực giảng đường trường đại học hiện hành như sau:

Chỗ ngồi trên giảng đường của bạn đã đạt tiêu chuẩn hay chưa?

Bài viết liên quan: Giảng đường Đại học Kinh tế quốc dân có gì đặc biệt?

Bố trí bàn ghế, thiết bị trong các phòng học và phòng thí nghiệm phải bảo đảm chiếu sáng tự nhiên từ bên trái chỗ học, chỗ thí nghiệm của học sinh.

  • Diện tích cho các giảng đường không được lớn hơn 0,9 – 1,3m2/chỗ ngồi (giảng đường từ 100-500 chỗ)
  • Khoảng cách giữa bàn trên và bàn dưới trong cùng một dãy ít nhất là 70cm.
  • Khoảng cách giữa các dãy bàn khi giảng đường không quá 50 chỗ ít nhất là 60cm.
  • Khoảng cách giữa các lưng tựa của ghế trong giảng đường và lớp học phụ thuộc vào số chỗ trong mỗi hàng ghế và số lối thoát, áp dụng theo bảng.
Số chỗ cho hàng ghế có lối thoátKhoảng cách nhỏ nhất giữa các lưng tựa của ghế (cm)
Một phíaHai phíaMặt ghế lậpMặt ghế cố định
6128990
12249095

Với những giảng đường nhiều chỗ ngồi hơn thì lối đi lại giữa các dãy bàn cũng cần cân đối phù hợp, giống như trong hội trường có sức chứa lớn thường bố trí 3 dãy ghế hội trường với ít nhất hai lối đi lại để tạo sự thông thoáng, dễ dàng di chuyển khi cần thiết.

  • Khoảng cách từ bảng đen tới hàng ghế đầu (trong trường hợp không có bàn thao tác) ít nhất là 200cm.
  • Khoảng cách từ màn ảnh tới lưng tựa của hàng ghế đầu ít nhất là 300cm.
  • Khoảng cách từ bàn thao tác đến bàn hoặc chỗ viết của hàng đầu tiên trong các giảng đường: Dưới 100 chỗ: 110cm; Trên 100 chỗ: 250cm.
  • Khoảng cách từ bảng đen đến hàng ghế dưới cùng không lớn hơn 20 m.
  • Kích thước ghế tựa có chỗ để viết cho một chỗ không nhỏ hơn: chiều rộng 0.55 m, chiều cao chỗ ngồi 0,4 m. Chiều cao mép dưới của mặt bàn viết 0,7 m.
  • Kích thước bàn cho mỗi chỗ ở giảng đường và phòng học không nhỏ hơn chiều rộng 0,5 m, chiều dài 0,6 m, chiều cao 0,7 m. Mỗi bàn nên làm kiểu 2 chỗ.

Tiêu chuẩn về chiếu sáng khi thiết kế giảng đường

Trong các giảng đường lớn hơn 200 chỗ được chiếu sáng tự nhiên cần phải chú ý bố trí các khoảng lấy ánh sáng từ hai phía. Đối với những phòng thí nghiệm có các yêu cầu đặc biệt về môi trường học tập phải có các thiết bị bổ sung (tủ hút hơi độc, tủ văn phòng đựng quần áo đặc biệt, ống thoát hơi độc, thoát nước, chậu rửa, buồng tắm…)

Tiêu chuẩn thiết kế chỗ ngồi trên giảng đường trường đại học

Một số lưu ý khi lựa chọn nội thất cho giảng đường Đại học

Phòng chuẩn bị trực thuộc giảng đường phải có ít nhất 2 cửa, một cửa trực tiếp thông với giảng đường và một cửa mở ra hành lang. (Hiện nay, vách ngăn di động được sử dụng khá nhiều để thiết kế phòng chuẩn bị trực thuộc giảng đường nhằm tiết kiệm diện tích và hài hòa với không gian).

Dựa vào những quy định trên, dòng sản phẩm bàn ghế sinh viên, bàn ghế học sinh hay ghế hội trường thương hiệu Hòa Phát dành cho các giảng đường đại học được cung cấp và phân phối bởi Đức Khang chú trọng thiết kế theo tiêu chuẩn giáo dục với kiểu dáng đẹp mắt, chất lượng cao.

Chỗ ngồi trên giảng đường của bạn đã đạt tiêu chuẩn hay chưa?

Bàn đi liền ghế có tựa lưng hoặc không tựa, mặt hình chữ nhật, chân sắt. Mặt bàn, mặt ghế, lưng ghế làm bằng gỗ công nghiệp Melamine dày 18mm, ngăn bàn dày 15mm cao cấp nhập khẩu chống cháy, chống trầy xước, chống thấm nước, dễ vệ sinh lau chùi. Khung chân trụ chính là ống thép 25×25 sơn tĩnh điện chống trầy xước va đập, đảm bảo tuổi thọ và sự bền chắc cho sản phẩm.

Bàn ghế sinh viên có nhiều màu sắc thanh lịch, nhã nhặn, kết cấu vững chắc. Có loại bàn 2 vị trí ngồi, 4 vị trí ngồi, kích thước tương đối rộng, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, chế độ bảo hành tương đối ổn định và bán với giá thành hợp lý (từ 401.000 đồng – 1.323.000 đồng).

Dành cho những học sinh muốn đi và chuẩn bị đi du học Nhật: Những việc làm thêm đang hot dành cho du học sinh Nhật

Với thiết kế theo phong cách hiện đại, đường nét khỏe khoắn sản phẩm là thiết bị nội thất trường học phù hợp với các bạn sinh viên trẻ trung, năng động và môi trường trên giảng đường đại học.

Nếu như bạn có dự định mở các phòng học tiếng Anh, hãy tham khảo chia sẻ 5 tiêu chuẩn phòng học tiếng anh của chúng tôi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng