Tâm lý học- ngành học thú vị cho hiện tại và tương lai

0

Các nước có nền kinh tế phát triển hiện nay, ngành Tâm lý học đang được chú trọng phát triển. Tại Việt Nam, ngành học này vẫn còn đang trong giai đoạn thai nghén, mở đầu, chưa có sự đi sâu nghiên cứu.

Một trong những lý do ngành Tâm lý học có giá trị trong cả hiện tại và tương lai chính là ngành học này giúp cho con người hiểu phương thức bộ não làm việc, dạy họ những bài tập tâm lý để hiểu những gì bộ não có thể và không thể làm được…

Làm chủ giấc mơ

Một trong những ‘bí kíp’ của các nhà tâm lý học là rèn luyện ‘những cơn mơ có ý thức’ (lucid dreaming). Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng bằng cách luyện tập một kỹ năng khi đang ngủ, bạn có thể cải thiện kỹ năng đó trong thực tế.

Daniel Erlacher, Đại học Bern, Thụy Sỹ đưa ra ví dụ về một vận động viên nhảy cầu chuyên nghiệp đã tập luyện những động tác lộn và xoay vòng trên không trong những giấc mơ của mình. Bằng cách ‘quay chậm’ các động tác nhảy cầu và chỉ tập trung vào những chi tiết quan trọng của cú nhảy, vận động viên này đã có thể cải thiện thành tích của mình.

Daniel Erlacher nói: “Tôi nghĩ ‘những cơn mơ có ý thức’ có rất nhiều triển vọng giúp cho các vận động viên luyện tập kỹ năng cũng như thử những động tác mới, thậm chí là thử nghiệm trước những động tác nguy hiểm.”

Nếu bạn thấy lĩnh vực này thích hợp và thú vị đối với mình, bạn có thể lựa chọn nộp đơn ứng tuyển cho rất nhiều khóa học chuyên ngành tâm lý thể thao tại nhiều trường đại học như Đại học Central Lancaster và Đại học Roehampton. Nếu bạn không muốn chỉ học tâm lý thể thao, bạn có thể lựa chọn ngành này là một mô đun trong hầu hết các khóa tâm lý học.

Nếu không thích tâm lý học thể thao, bạn vẫn có thể bị thu hút bởi thách thức làm chủ bộ não để điều trị rối nhiễu tâm lý.

Tâm lý nhận thức, chuyên ngành tập trung vào các quá trình diễn biến tâm lý bên trong, là một nội dung quan trọng trong bất kỳ khóa tâm lý học nào. Đây cũng là một trong những chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất với vô số lựa chọn nghề nghiệp dành cho sinh viên sau khi ra trường.

Theo học chuyên ngành này, bạn có thể đến Nepal để thực hiện thí nghiệm kiểm tra khả năng chế ngự phiền não và tăng cường chất lượng cuộc sống thông qua biện pháp thiền của các nhà sư nơi đây. Hoặc bạn cũng có thể tới một căn cứ quân sự, giúp đỡ các chiến sỹ tăng cường khả năng hồi phục cũng như bớt căng thẳng.

Hao Liu, một sinh viên Trung Quốc đang theo học năm hai ngành tâm lý tại Đại học Sheffield nhận xét: “Tâm lý nhận thức là môn học tương đối khó nắm bắt; tuy nhiên, một khi bạn đã làm chủ được những kiến thức cơ bản thì việc tiến hành các thí nghiệm lại dễ dàng hơn so với các chuyên ngành tâm lý khác.”

Tâm lý học- ngành học thú vị cho hiện tại và tương lai

Liu muốn mở dịch vụ trị liệu tâm lý tại Tế Nam, quê hương cô ở vùng đông bắc Trung Quốc. Liu cho biết dịch vụ khám và chữa các bệnh tâm lý hiện khá phổ biến ở Trung Quốc, nhưng lĩnh vực này vẫn còn trong giai đoạn đang phát triển nên có rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp.

Hao Liu nói: “Phần lớn mọi người hiện nay đều hiểu rằng điều trị tâm lý cũng có tầm quan trọng không thua kém điều trị vật lý“.

Cô cho biết thêm các nhà tâm lý học có thể được trả lương cao tại những thành phố lớn như Tế Nam.

Việc hiểu được những gì xảy ra bất thường trong bộ não cũng cho phép bạn nhận biết được nguồn gốc những âm mưu tội ác. Nếu theo học một mô đun về tâm lý học pháp y, bạn có thể sẽ làm việc với lực lượng cảnh sát, luật sư và bác sỹ để xác định những khía cạnh tâm lý của một vụ án. Đôi khi việc này sẽ giúp khám phá ra những bằng chứng để xác định ra đích gây án tiếp theo của tội phạm. Có khi bạn lại đến làm việc trong một trại giam nào đó để xác định xem phạm nhân nào có nhiều nguy cơ tái phạm cao nhất. Cũng có lúc bạn giúp cho bồi thẩm đoàn xác định trạng thái tinh thần của bị cáo.

Đa dạng các lựa chọn nghề nghiệp

Jason Chow, sinh viên người Malaysia hiện đang theo học năm ba ngành tâm lý học tại Đại học University College London nói: “Ai cũng có lựa chọn nghề nghiệp riêng mình. Nếu theo học ngành tâm lý học, bạn có thể sẽ tránh được rất nhiều khuôn mẫu định kiến; thay vào đó là vô số lựa chọn – có người muốn nghiên cứu bệnh tự kỷ, người lại lựa chọn làm bác sỹ, người khác lại chọn làm cho ngân hàng đầu tư. Tâm lý học là một lựa chọn hoàn hảo, phù hợp với những con người và tính cách khác nhau, giúp bạn đến được với rất nhiều lĩnh vực ngành nghề đa dạng.

Raluca David, đến từ Ru-ma-ni, cũng đồng tình với nhận xét này. Cô sinh viên năm cuối Đại học Durham nói: “Tôi được lựa chọn học bốn môn tâm lý trong năm thứ ba. Tôi đã chọn các môn tâm lý học thần kinh, tâm lý học nhận thức, tâm lý tình cảm và tâm lý học tiến hóa.

Raluca David bổ sung: “Điều đặc biệt và độc đáo về lĩnh vực tâm lý học là bạn sẽ được học tinh hoa của cả hai lĩnh vực xã hội và khoa học. Mặc dù bạn vẫn viết luận như trong các khóa học chuyên ngành xã hội, bạn cũng sẽ học cách sử dụng số liệu thống kê và thực hiện nghiên cứu. Vậy nên sau này dù bạn có chọn ngành gì thì bạn cũng có thể trình bày ý tưởng của mình và làm việc với những con số.”

Với những gì trình bày ở trên thì cũng không có gì lạ khi biết rằng sinh viên ngành tâm lý học phải nói và viết rất nhiều. Hao Liu nói: “Lúc đầu thì sinh viên quốc tế có thể thấy hơi khó khăn khi tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. Có một số thuật ngữ khá là khó hiểu.’ Tuy nhiên, mặt tích cực là tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh đến không ngờ. ‘Nhiều người bạn Trung Quốc của tôi học các khóa kỹ thuật và tôi thấy rằng các kỹ năng ngoại ngữ của họ không tiến bộ nhanh như tôi.”

Tâm lý học và…sô cô la

Sanaya Pardiwalla, một sinh viên đến từ Mumbai, Ấn Độ, đã tìm đến Đại học Bristol để nghiên cứu về sô cô la sau khi hoàn tất khóa học tâm lý học y tế tại Đại học Bath. Cô nói: “Tôi nghiên cứu những khía cạnh khác nhau khiến sô cô la trở thành lựa chọn không thể thay thế đối với khách hàng.”

Tôi cố gắng để trả lời câu hỏi liệu có thể ứng dụng tâm lý học để giải thích tại sao một số can thiệp đối với thái độ trong việc ăn uống thành công trong khi số khác lại không. Việc này thực sự rất thú vị, có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp.”

Ngày càng nhiều sáng kiến tăng cường sức khỏe trên khắp thế giới hiện nay dựa vào những kết quả nghiên cứu tâm lý học. Paul Kelly, Đại học Oxford, hiện đang hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới để trả lời câu hỏi: Làm sao để luyện tập thể dục thể thao trở nên hấp dẫn hơn với người trẻ tuổi. Paul nói: “Chúng tôi sử dụng những lý thuyết tâm lý học để xác định điều gì ảnh hưởng đến niềm yêu thích thể thao.”

Có nhiều cách để các nhà tâm lý học có thể hợp tác với các tổ chức lớn, cải thiện chất lượng  y tế của một quốc gia. Ví dụ, tại Liên Hợp Quốc, các nhà tâm lý đang nghiên cứu cách cải thiện chất lượng những hỗ trợ mang lại cho người dân sau các cuộc chiến tranh. Là một nhà tâm lý học, có thể bạn sẽ tìm đến với những nơi vừa là trung tâm của một trận động đất nữa.

Tiziana Rossetto, Trung tâm nghiên cứu Tương tác giữa Động đất và Con người, Đại học University College London cho biết các kỹ sư tại đây hợp tác với các chuyên gia tâm lý học nghiên cứu về phản ứng của con người khi họ thấy đất dưới chân mình rung chuyển. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp xây dựng những tòa nhà an toàn hơn, thích hợp với những phản ứng thực tế của con người khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Học trường Quốc tế khác gì trường trong nước?

Ưu nhược điểm của trường quốc tế có toàn giáo viên nước ngoài

(ST)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng