Những điều cần làm và không nên làm để “rước” may mắn trong năm mới

0
Chỉnh sửa gần nhất

Khai bút đầu năm, đi lễ Chùa… là những phong tục đã được lưu truyền từ rất lâu trong dân gian và được nhiều người làm theo mỗi độ Tết đến xuân về.

Đây là tập tục có ý nghĩa cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc và thành công hơn trong một năm mới. Và đó là lý do vì sao những phong tục này không hề bị mai một, mà ngược lại nó càng ngày càng phát triển hơn.

Có một số hành động, phong tục được lưu truyền từ xưa mà ai cũng “tự giác tuân thủ” vì mong muốn tài lộc cho gia đình, may mắn cho bản thân. Nhưng cũng có một số hành động sẽ đem lại xui xẻo. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

1. Những điều nên làm để “rước” may mắn

Khai bút đầu xuân

Theo quan niệm của người Việt, nếu mọi việc vào ngày đầu năm suôn sẻ thì cả năm luôn được may mắn. Vì vậy, người Việt từ già đến trẻ đều luôn tin, duy trì và đề cao nét văn hóa khai bút đầu xuân.

Không ai bắt buộc bạn phải khai bút đầu xuân nhưng chỉ cần dành 15 phút giờ lành tháng tốt khai bút để cả năm học hành tấn tới, điểm 9, 10 phơi phới, thi đâu đỗ đó thì không có lí do gì để bạn bỏ qua việc làm may mắn này!

Tham khảo thêm: Các kỹ năng giúp học tập hiệu quả

Những điều cần làm và không nên làm để “rước” may mắn trong năm mới

Đi chùa cầu may

Bạn có thể đi cùng bà, mẹ hoặc bạn bè đến chùa để vừa cầu may mắn để năm học mới nhiều may mắn, thành công vừa giúp tinh thần thoải mái, bình an. Đây cũng là một cách du xuân nhiều ý nghĩa.

Bày tỏ tình yêu với gia đình

Tình yêu với gia đình thường rất khó để tỏ bày. Vì thế, ngày Tết chính là một dịp để bạn bày tỏ rằng bạn yêu họ đến nhường nào. Đan một chiếc khăn, viết một bức thư, làm thật nhiều loại mứt ngon hoặc chỉ cần đơn giản như chuẩn bị một ấm trà ngon để gia đình quây quần ngày Tết là đủ rồi!

Chia sẻ niềm vui với bạn bè

Vào đầu xuân năm mới, nếu chia sẻ tài lộc, niềm vui cho bạn bè thì cả năm sẽ được phù hộ, lộc càng thêm lộc, vui càng thêm vui. Vì thế, hãy cùng rủ bạn bè làm những điều ý nghĩa như cùng đi chùa, cùng khai bút đầu xuân, cùng hoàn thành chồng bài tập cao ngất để cả năm may mắn, điểm tốt đua nhau tới.

Bạn lo lắng vì kết quả học tập ngày càng giảm sút mặc dù đã cố gắng hết sức. Có khi nào bạn chưa tìm cho mình một phương pháp phù hợp? Bài viết Những phương pháp “ngược đời” giúp bạn học tập hiệu quả có thể sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng học tập thêm tốt hơn.

2. Những điều kiêng kỵ, không nên làm

Để may mắn được trọn vẹn trong năm mới, bạn hãy nhớ “tránh xa” những điều này nhé:

Những điều cần làm và không nên làm để “rước” may mắn trong năm mới

Nợ bài tập sang năm mới

Bạn chắc hẳn sắp được thầy, cô lì xì cho một đống bài tập Tết. Nếu đầu năm mới đã phải giải quyết một đống nợ của năm cũ thì cả năm hẳn sẽ luôn trong tình trạng nợ ngập đầu. Hãy thanh toán nó trước Tết để thoải mái thưởng thức một mùa Tết vô tư vô lo và bước vào năm mới một cách hào hứng nhất!

Tránh dọn dẹp góc học tập

Theo quan niệm xưa quét nhà trong 3 ngày đầu Tết sẽ vô hình đuổi may mắn đi mất. Việc dọn dẹp góc học tập cũng vậy, tuyệt đối chỉ nên làm vào thời gian trước Tết để giữ lại toàn bộ may mắn trong năm học mới. Đây cũng là cách để góc học tập tươm tất, sạch sẽ sẵn sàng để bạn khai bút sau thời điểm giao thừa.

Không nên nói những điều xui xẻo

Kiểu “chỉ sợ năm sau thi rớt” hay “sang năm làm hồ sơ thi rồi, chọn môn mà sai thì chết”… là tuyệt đối tránh nói vào những ngày Tết. Người xưa quan niệm rằng nếu không đề  cập đến việc gì thì việc đó rất khó xảy ra. Tốt nhất là thoải mái tinh thần, tránh đề cập đến những điều xui xẻo để bản thân vui tươi 100% trong những ngày Tết.

Không nên ăn những món xui xẻo

Trong những ngày Tết, cần đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh để tránh trường hợp bụng dạ xấu xí không còn tâm trạng để chơi Tết nữa. Cần ăn chín, uống sôi và tránh những đồ lạ nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng