Những phương pháp “ngược đời” giúp bạn học tập hiệu quả

0
Chỉnh sửa gần nhất

Bạn có tin được không khi cười, nghe nhạc, xem video trên Youtube, ngủ… là một trong những phương pháp giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Nghe có vẻ ngược đời phải không.

Để giải đáp “điều khó hiểu” này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng của những phương pháp này trong bài viết dưới đây.

1. Cười thật thoải mái

Công việc học tập có thể chẳng có gì hài hước, nhưng nếu bạn biết cách “hài hước hóa” bài tập của mình, bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ hơn rất nhiều. Bạn sẽ nhớ kiến thức tốt hơn, và bạn có thể trải nghiệm những khoảnh khắc hài hước khi bạn nhớ lại câu nói đùa của bạn trong bài kiểm tra.

2. Chia sẻ kiến thức của mình với người khác

Bạn muốn biết liệu rằng bạn thực sự hiểu các thông tin hay chưa? Hãy thử dạy lại kiến thức cho bạn bè hoặc thành viên khác trong gia đình của bạn. Nếu bạn có thể giải thích kiến thức tốt bạn đã thực sự hiểu vấn đề và đã sẵn sàng cho kỳ thi của mình.

Tham khảo thêm: 8 bí quyết ôn tập hiệu quả ở trường Đại học

Những phương pháp “ngược đời” giúp bạn học tập hiệu quả

3. Hãy ngủ thật sâu

Nghỉ ngơi đầy đủ mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc học tập của bạn. Bạn thực sự sẽ ghi nhớ nhiều hơn và lâu hơn trong giấc ngủ. Ngủ không chỉ cho phép bộ não của bạn bắt kịp và củng cố tất cả các thông tin mà bạn đã học, ngủ còn giúp não của bạn phục hồi sau một ngày học tập vất vả.

4. Đọc thành tiếng

Rất nhiều bạn sinh viên đã nhận xét rằng đọc thành tiếng sẽ dễ nhớ hơn là đọc lẩm nhẩm trong miệng. Hãy tìm một địa điểm yên tĩnh và thử thôi. Bạn có thể hơi ngượng lúc đầu, nhưng đọc thành thực sự sẽ dễ nhớ hơn là chỉ đọc trong đầu.

5. Góc học tập không nên quá “tiện nghi”

Việc tạo cho mình một góc học tập quá ấm áp, “tiện nghi” với gối và chăn giữa mùa đông giá rét thế này dễ khiến bạn cảm thấy kích thích cho việc ngủ thay vì tập trung học tập. Bạn cũng nên thay đổi nhiều địa điểm học tập để thôi thúc khả năng sáng tạo của bản thân. Hãy vươn vai và tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng Tập thể dục giúp cơ thể tiết ra endorphins. Endorphins làm cho bạn hạnh phúc và hứng khởi hơn khi học tập.

Những phương pháp “ngược đời” giúp bạn học tập hiệu quả

6. Viết lại kiến thức của mình

Nếu bạn có thời gian, hãy viết lại các kiến thức mà mình đã học thay vì chỉ đọc lẩm nhẩm. Hãy dùng bút nhớ để nhấn mạnh các cụm từ cần ghi nhớ. Viết ra sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn, dài hạn hơn.

7. Xem video trên YouTube

Không phải là xem bất kỳ video nào YouTube! Hãy tìm kiếm những video có ích cho môn học của bạn. Bạn có thể tìm thấy vô vàn các bài giảng trên Youtube. Bạn cũng có thể tìm thấy những đoạn phim vui về các môn học mà bạn đang theo học như một cách thư giãn hay ho.

8. Nghe loại nhạc thích hợp

Mẹ bạn thường nhắc nhở bạn hãy tắt nhạc khi đi học. Nhưng không phải loại nhạc nào cũng làm bạn xao nhãng và khó tập trung vào việc học tập. Hãy lắng nghe nhạc không lời, âm thanh tự nhiên hoặc nhạc cổ điển… để giúp bạn có thể tập trung và giảm căng thẳng.

9. Đi bộ trước mỗi bài kiểm tra

“Bản năng sinh tồn” có thể thôi thúc bạn cố nhồi nhét kiến thức cho đến khi bài kiểm tra của bạn bắt đầu.  Nhưng bạn thực sự nên dành thời gian để thư giãn và rèn luyện sức khỏe trước mỗi bài kiểm tra . Đi dạo nhiều hơn sẽ giúp làm dịu hệ thần kinh của bạn. Hãy đi bộ 20 phút và  tập thể dục nhẹ nhàng trước kỳ thi để cung cấp bạn động lực để ghi nhớ và tập trung tốt hơn,  do đó bạn có thể nhớ lại tất cả các sự kiện và con số mà bạn đã mất nhiều thời gian để ôn luyện.

10. Ăn nhiều món ăn về cá

Cá thực sự là thức ăn tuyệt vời dành cho trí não với lượng axit béo Omega 3 có thể giúp cải thiện và duy trì bộ nhớ của bạn. Và đây là lý do tuyệt vời để vừa nhấm nháp sushi vừa học toán đúng không nào?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng