Mách bạn mẹo tăng vốn từ vựng đơn giản khi học ngoại ngữ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Từ vựng là chìa khóa vô cùng quan trọng khi bạn học ngôn ngữ mới, nó cũng một trong những “nỗi ám ảnh” với những người học ngoại ngữ.

Tuy nhiên, với 9 mẹo nhỏ được chia sẻ trong bài viết hôm nay sẽ giải quyết giúp bạn nỗi lo đó. Hãy cùng xem đó là những mẹo gì nhé.

1. Học từ vựng trong những lĩnh vực yêu thích

Nếu quan tâm về nghệ thuật hoặc bóng đá, hãy đọc về những đề tài này. Có lẽ trong tiếng mẹ đẻ bạn biết rất nhiều từ miêu tả một bức tranh, một trận đá bóng nhưng bạn lại không biết trong tiếng Anh chúng gọi là gì – hãy tìm thử xem! Hãy nhớ rằng những gì bạn thích là những điều bạn muốn nói về và là một phần của con người bạn.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm luyện thi IELTS tốt nhất 

2. Sử dụng video

Hãy học những từ có liên quan đến nhau. Nếu đang học từ miêu tả miền quê, ví dụ: valley (thung lũng), stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ) thì đừng lẫn với các từ miêu tả các thứ ở thành phố (ví dụ: fire hydrant – vòi nước chữa cháy), hoặc những từ miêu tả tính cách. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.

Lần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng Việt 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

3. Luyện tập từ mới khi viết bài luận

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

4. Hãy có một cuốn từ điển hình ảnh

Nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

5. Thu một cuốn băng từ vựng

Trong khi bạn đi bộ, đến trường hay đợi xe bus bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên nói từ đó bằng tiếng Việt, dừng lại sau đó nói từ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ cho bạn thời gian để trả lời trước khi xem câu trả lời chính xác.

6. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ bạn vừa học.

7. Luyện tập từ mới khi nói

Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này.

Ngoài ra bạn nên tham khảo Cách học tiếng Anh của người Nhật Bản và Hàn Quốc để có thêm kinh nghiệm nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

8. Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa

Đó là tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp, nhưng điều này không ngăn trở bạn sử dụng cuốn sách hữu ích này cho việc xây dựng một vốn từ vựng phong phú.

9. Hãy đọc nhiều

Đọc nhiều không những có thể cải thiện kĩ năng đọc mà bạn còn có thể xây cho mình một vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từ mới.

Xem thêm: 7 cách học tiếng Anh hiệu quả cho các bạn muốn thi khối D1

Nếu biết cách “chế biến” thì bạn sẽ có một “món” từ vựng ngon lành và bổ dưỡng đó. Chúc bạn học tốt môn Tiếng Anh!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng