8 điều khiến sinh viên “vỡ mộng” khi bước chân vào Đại học

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đại học chỉ là một trong những cánh cửa tiếp theo của đời học sinh. Sẽ là cánh cửa dẫn tới tương lai tươi sáng nếu tận dụng tốt, và ngược lại.

Nhiều bạn học sinh vẫn luôn nghĩ “chịu vất vả ôn thi, vào Đại học sẽ được “xả” thoải mái”. Lời khuyên cho các bạn là hãy dập ngay những suy nghĩ “ảo mộng” đó đi. Vì chẳng có việc gì bạn chỉ chơi mà thành công được cả.

Hãy cùng daihocvietnam.edu.vn kiểm nghiệm 8 điều được đưa ra trong bài viết này, để hiểu rõ hơn về thực tế của môi trường Đại học là như thế nào nhé.

1. Đại học không “dễ dãi” như bạn nghĩ đâu

Bạn mới vào học ở một giảng đường rộng lớn, bạn quen biết ít người và nghĩ rằng không ai để tâm khi bạn vắng mặt. Có nhiều thầy cô giáo rất nghiêm khắc khi kiểm tra sỹ số. Và hơn thế trốn học có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của bạn.

8 điều khiến sinh viên “vỡ mộng” khi bước chân vào Đại học

2. Học các môn đại cương

Nếu như việc học các môn học cơ bản ở thời học sinh khiến bạn khổ sở, mong muốn khi vào Đại học sẽ thoát được những môn học này. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Không chỉ sẽ tiếp tục học các môn đại cương, bạn sẽ đau đầu hơn rất nhiều bởi sự khó nhằn của các môn học đại cương bậc Đại học

Bạn đã thở phào khi nghĩ rằng mình sẽ không phải học những môn kiến thức đại cương? Tuy nhiên sự thật là hầu hết trong 2 năm đầu đại học bạn vẫn phải học những môn học này để nắm được kiến thức căn bản.

Hầu hết các trường đại học vẫn dạy các môn học đại cương như toán học, khoa học, tiếng Anh, triết học, lịch sử. Thật là khó nhằn!

3. Điểm số của bạn không quá quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng

Nếu như trong cấp học cơ sở, trung học, điểm số là một thước đo quan trọng, thì trong mắt nhà tuyển dụng, đó chỉ là con số, chưa chắc sẽ là yếu tố để họ nhận bạn vào làm.

Chẳng có nhà tuyển dụng nào sẽ tuyển bạn chỉ vì bạn có điểm trung bình cao. Họ sẽ tìm hiểu về các kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn để xem chúng có đủ đáp ứng yêu cầu của họ hay không. Điểm trung bình trong trường đại học thực sự không đủ để phân loại các sinh viên.

4. Bằng cấp không phải là tất cả

Sau khi ra trường, không phải ai cũng có thể thành công.

Bạn có bằng quản trị kinh doanh, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ là một CEO giỏi. Nếu bạn muốn có lợi thế sau này, hãy chăm chỉ làm thêm, thực tập để học nghề, và sau khi tốt nghiệp những kinh nghiệm thực tế sẽ tạo cho bạn một khởi đầu tốt hơn.

8 điều khiến sinh viên “vỡ mộng” khi bước chân vào Đại học

Trải qua năm nhất với nhiều sắc thái, có vui có buồn và có cả những thất bại. Vậy bạn có biết nguyên nhân khiến mình thiếu định hướng là gì không? Tham khảo bài viết Nguyên nhân thất bại của sinh viên năm nhất để rút ra được bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

5. Chuyên ngành của bạn không quan trọng

Có một số chuyên ngành chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn sau này như  luật sư, bác sĩ, hoặc một giáo viên.

Nhưng đối với rất nhiều nghề nghiệp khác, chuyên ngành không phải là vấn đề lớn. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ai đó có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đang đăng tuyển, trung thực mà nói, họ thường không quan tâm nhiều về trường đại học và ứng cử viên từng học.

Thay vào đó, bạn nên học nghề và cải thiện kỹ năng mềm của mình bằng cách gặp gỡ mọi người.

6. “Thương hiệu” của trường bạn theo học không mang tính chất quyết định

Các bạn học sinh thường đổ xô vào những trường đại học Top đầu vì cho đó là môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng. Nhưng thực tế, để trở thành một sinh viên giỏi trong trường và thành công trong cuộc sống sau này thì môi trường học tập tại trường đại học chỉ đóng góp một phần và phần còn lại phụ thuộc vào năng lực và sự tự phấn đấu vươn lên của mỗi người.

7. Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Không giống thời đi học cấp phổ thông – hầu như mọi chi phí cuộc sống đều được bố mẹ chăm lo, cuộc sống của sinh viên tại các trường đại học thường rất tốn kém. Từ những thứ như thức ăn, kem đánh răng, đồ ăn vặt….tất cả đều cần đến tiền. Những chi phí này đều do chính bạn bỏ ra.

Khi học đại học, hầu hết sinh viên đều nhận trợ cấp hàng tháng từ gia đình. Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, rất nhiều bạn sinh viên đã nghĩ đến chuyện làm thêm. Hãy ghi chép lại chi tiêu của mình và thiết lập một chế độ chi tiêu hợp lý.

8. Xa cách với bạn thời trung học

Công việc học tập sẽ khiến bạn không có nhiều thời gian dành cho những người bạn thân thời trung học của mình nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để bạn duy trì tình bạn với họ.

Hy vọng những “sự thật” trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và nghiêm túc hơn về việc học Đại học của mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng