Vì sao sinh viên nên tham gia hoạt động tình nguyện?

0

Những hoạt động tình nguyện không chỉ giúp ích cho xã hội, nó còn là cách thức để các bạn sinh viên hoàn thiện chính mình. Tại sao lại như vậy?

9 lợi ích mà hoạt động tình nguyện mang lại được nêu trong bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất cho bạn .

Tham gia tình nguyện sẽ làm lợi cho xã hội

Những tổ chức phi chính phủ hay hoạt động vì xã hội thành công nhờ họ gây dựng được lực lượng tình nguyện vững mạnh.

Thực tế, những địa điểm như bảo tàng, các cơ quan dịch vụ xã hội thường có sự đóng góp của các tình nguyện viên nhiều hơn là những nhân viên được trả lương. Điều này sẽ thúc đẩy một làn sóng tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, khuyến khích mọi người chia sẻ niềm vui, thời gian, sức lực và tài chính đến những hoàn cảnh khó khăn hơn và các nước nghèo.

Tuy nhiên, có nhiều tệ nạn núp bóng dưới nhiều hình thức hoạt động xã hội để lừa đảo những bạn sinh viên nhẹ dạ, cả tin, khiến loại hoạt động này bị mang nhiều tiếng xấu. Hãy cẩn thận 5 chiêu lừa đảo sinh viên năm nhất thường mắc phải để phòng tránh.

Giúp đỡ người khác

Rõ ràng là bạn sẽ được tận tay giúp đỡ người khác khi tham gia các chương trình thiện nguyện cho tổ chức từ thiện, bắt tay làm nhà, nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân, gây quỹ giúp đỡ các em nhỏ… Chỉ riêng ý nghĩa của việc được giúp đỡ người khác có lẽ cũng là một lí do chính đáng để bạn trở thành một tình nguyện viên.

Mở rộng mạng lưới, giao thiệp với mọi người

Mở rộng mạng lưới, giao thiệp với mọi người

Khi trở thành tình nguyện cho một hoạt động cộng đồng, bạn sẽ được gặp gỡ rất nhiều người chưa từng quen biết. Bạn có thể gặp những người cần giúp đỡ, những tình nguyện viên khác và cả những nhà tài trợ… Đây chính là cơ hội để bạn hiểu hơn về con người và cuộc sống.

Tham gia tình nguyện sẽ có lợi cho sự nghiệp của bạn

Những cơ hội làm việc này có thể đến từ những tổ chức mà bạn đã từng là tình nguyện viên và điều này là hoàn toàn rất phổ biến. Nên nhớ, trong quá trình tình nguyện của bạn, các tổ chức cũng đã bắt đầu quan sát, “chấm điểm” và biết bạn hết lòng thế nào cho công việc. Và mặc dù bạn không làm việc cho tổ chức mình đã từng làm tình nguyện viên thì những kỹ năng, kinh nghiệm tổng hợp từ quá trình này cũng sẽ giúp bạn ghi điểm cho những công việc khác.

Bên cạnh đó, công việc từ thiện sẽ giúp bạn nhận được nhiều kinh nghiệm mà trước đây chưa từng được trải nghiệm qua. Đó có thể là kinh nghiệm quản trò, kinh nghiệm nói trước đám đông, kinh nghiệm quản lý ngân quỹ, kinh nghiệm làm việc nhóm hay cả những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này (tin học, diễn đạt, biểu cảm…).

Vì sao sinh viên nên tham gia hoạt động tình nguyện?

Kiếm tìm hướng đi

Không phải tham gia hoạt động xã hội là khiến bạn mất thời gian vô ích, không có lợi cho công việc. Rất nhiều hoạt động xã hội có thể giúp bạn định hướng được nghề nghiệp, hoặc rèn luyện tay nghề của mình.

Những bạn có nguyện vọng làm công việc liên quan tới sách có thể xin làm từ thiện trong cách dự án Book Box, đọc sách cho các cụ già ở viện dưỡng lão…

Những bạn mê đồ họa hay công việc thiết kế có thể tổ chức các khóa dạy vẽ miễn phí cho trẻ em chẳng hạn. Từ niềm đam mê nhỏ, bạn sẽ dần hình

Mở rộng tầm nhìn

Làm từ thiện thường là công việc giúp đỡ những người bất hạnh hơn bạn và điều này sẽ khiến bạn có cơ hội nhìn nhận lại những gì mình đang có, biết quý trọng sức khỏe, hạnh phúc của mình hơn. Quan trọng nhất, bạn sẽ nhìn nhận được những ý nghĩa sẻ chia của cuộc sống.

Xả stress

Hoạt động tình nguyện luôn hướng tới mục đích mang đến nụ cười, chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Vì sao sinh viên nên tham gia hoạt động tình nguyện?

Chính vì thế, khi chúng ta cho đi một nụ cười, chúng ta sẽ nhận lại được gấp nhiều lần những nụ cười, những lời cảm ơn. Chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, tĩnh tâm hơn, mọi căng thẳng học tập và công việc bỗng nhiên tan biến.

Tham gia tình nguyện giúp bạn sống có mục đích hơn

Nếu bạn tham gia hoạt động tình nguyện, nghĩa là bạn chấp nhận làm việc mà không hề có khoản bù đắp nào cho thời gian và công sức bạn bỏ ra. Nhưng giá trị mà bạn nhận được đó chính là niềm vui và hạnh phúc được chia sẻ. Gặp gỡ nhiều người, nhiều hoàn cảnh khác nhau sẽ cho bạn những trải nghiệm để thấy được cuộc sống của mình còn hạnh phúc hơn hàng triệu người. Do vậy, bạn sẽ biết trân trọng, không lãng phí thời gian, tiền bạc và sống có mục đích.

Rèn luyện kỹ năng sống

Bạn sẽ được học kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các bước của một chương trình từ thiện: Lên ý tưởng, Xây dựng đề án chương trình, Thực hiện các công việc truyền thông, Thực hiện chương trình… Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động thực tiễn chắc chắn sẽ có hiệu quả cao hơn rất nhiều lần so với việc bạn ngồi vẽ vời ý tưởng trên giấy bút.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: 8 chiêu tiết kiệm tiền cho sinh viên đại học để có những lựa chọn phù hợp cho cuộc sống thời sinh viên của mình.

Những chỉ dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp bạn thêm tự tin và không còn bỡ ngỡ khi gặp phải các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Bạn còn được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và học được những kiến thức thầy cô không dạy: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, kỹ năng tặng quà, cách tổ chức sắp xếp công việc cá nhân… Chắc hẳn là khi ra đời bạn sẽ “cứng cáp” hơn, không còn cảm giác bỡ ngỡ của một người thiếu kinh nghiệm sống nữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng