Có nên đi du học thạc sĩ ở Mỹ không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhiều sinh viên, sau khi hoàn thành bằng Cử nhân sẽ tiếp tục học lên cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ), hoặc đi du học. Câu hỏi nhiều bạn sinh viên đặt ra là có nên học Thạc sĩ ở Mỹ không?

Lời giải đáp cho câu hỏi này chúng tôi xin gửi đến các bạn trong bài viết dưới đây.

1. Nền tảng giáo dục vững chắc

Nước Mỹ là một địa điểm lý tưởng để học tập, nghiên cứu. Với hơn 3600 trường cao đẳng, đại học tổng hợp và viện đào tạo được công nhận ở Mỹ, sinh viên có thể dễ dàng chọn cho mình một khóa học phù hợp.

Các trường cao đẳng, đại học, học viện nằm tại những thành phố lớn, song cũng có những trường nằm ở vùng ngoại ô thanh bình. Các trường ở đây cũng đa dạng về quy mô. Các trường khoa học xã hội chỉ có khoảng 300 sinh viên song cũng có những trường “siêu đại học” có số lượng sinh viên từ 50.000 trở lên.

Nếu bạn có ý định theo học ngành luật tại Mỹ thì nên tham khảo Kinh nghiệm học thạc sỹ luật tại Washington.

Bên cạnh đó, Mỹ là cường quốc hùng mạnh trên thế giới về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ. Có thể nói hệ thống đại học ở Mỹ tốt nhất trên thế giới.

Ở Mỹ, số người nhận giải thưởng Nobel nhiều nhất, các phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại, số giáo sư, tiến sỹ nhiều nhất, các cơ hội nghiên cứu, khả năng tiếp cận các thư viện lớn trên thế giới, công nghệ phục vụ học tập hiện đại.

Được đặt chân đến nước Mỹ để sống và học tập là niềm mơ ước của nhiều học sinh và sinh viên trên thế giới.

Có nên học thạc sĩ ở Mỹ không?

2. Chất lượng đào tạo đỉnh cao

Đó là điều không một ai phải nghi ngờ về nền giáo dục nước Mỹ. Với những cái tên như Đại học Harvard, Đại học New Hampshire, Đại học Stanford, …. nước Mỹ luôn luôn có các trường đại học đứng TOP đầu các trường đại học chất lượng số 1 trên thế giới.

Học Thạc sĩ tại Mỹ tạo cho bạn những cơ hội nghiên cứu, học tập và nghề nghiệp với những cánh cửa mở rộng.

3. Cơ hội việc làm lớn hơn nhờ vào tấm bằng

Bằng Thạc sĩ tại Mỹ có giá trị nổi bật hơn bất cứ bằng cấp từ một quốc gia nào khác nhờ chất lượng đào tạo xuất sắc, tập trung nhiều vào thực hành tại các trường đại học ở Mỹ. Với bằng Thạc sỹ tại Mỹ, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế.

4. Ngành học đa dạng

Bạn có thể lựa chọn 1 trong hàng trăm chuyên ngành học phong phú nhất được đào tạo ở Mỹ. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xin học, bạn nên đăng ký theo chuyên ngành mà bạn đã học ở bậc đại học.

Tham khảo thêm: Đại học Mỹ và đại học Việt Nam khác nhau như thế nào?

Có nên học thạc sĩ ở Mỹ không?

Riêng đối với khóa học Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) thì chỉ yêu cầu kinh nghiệm công tác từ 2-3 năm trở lên. Bạn có thể theo học khóa học này dù chuyên ngành bạn học ở bậc đại học thuộc bất cứ ngành gì.

5. Thời gian học ngắn

Thời gian học thạc sỹ ở Mỹ là 2 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả học tập bậc đại học của bạn thấp hơn so với yêu cầu đầu vào của trường đại học ở Mỹ, bạn có thể phải học thêm 1 khóa dự bị thạc sỹ kéo dài từ 3-9 tháng.

6. Điều kiện nhập học

Để được nhập học khóa Thạc sỹ tại Mỹ, bạn thường phải thỏa mãn có điều kiện sau đây:

  • Tốt nghiệp đại học và có điểm trung bình từ 7.0 trở lên. Trong trường hợp điểm TB của bạn dưới 7.0, bạn có thể được yêu cầu học khóa dự bị Thạc sỹ từ 3-9 tháng.
  • Trình độ tiếng Anh: bạn cần có điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL 550. Trong trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh 1 năm ở Mỹ rồi vào học Thạc sỹ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn du học bạn nên thi tiếng Anh trước khi nộp hồ sơ, và bạn sẽ thuận lợi hơn nếu có điểm IELTS từ 5.5 trở lên/hoặc có điểm TOEFL tương đương. Bạn sẽ có lợi thế hơn nữa nếu có điểm GMAT/GRE.

Có nên học thạc sĩ ở Mỹ không?

Lưu ý là không phải tất cả các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu điểm GMAT/GRE. Rất nhiều trường công nhận điểm IELTS/TOEFL cho các ứng cử viên theo học khóa Thạc sỹ.

7. Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp

  • Nếu bạn nghĩ du học Thạc sỹ ở Mỹ là đắt đỏ nhất thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Chi phí du học tại Mỹ, Anh hay Úc về cơ bản là như nhau.
  • Chi phí học tập tại Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào trường học, chuyên ngành học cũng như địa điểm học tập mà học sinh lựa chọn.
  • Học phí: Từ 15.000 – 40.000 USD/ năm (tuỳ từng chuyên ngành và trường học)
  • Sinh hoạt phí (ăn ở, đi lại, sách vở…): Từ 10.000 – 15.000 USD/ năm (tùy vùng)
  • Học phí khóa tiếng Anh: Từ 3.000 – 5.000 USD/ khóa

Khi du học Mỹ, bạn sẽ nộp học phí theo học kỳ chứ không phải nộp học phí cả năm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng