Kinh nghiệm khởi nghiệp từ các du học sinh Việt thành công

0

Là những du học sinh Việt, họ quyết định trở về quê hương để xây dựng sự nghiệp. Trải qua rất nhiều khó khăn, họ đã thành công với con đường mình đã chọn. Đâu là bí quyết thành công của họ?

Trong khi rất nhiều du học sinh chọn phương án là sẽ ở lại ngay đất nước mình học tập để tìm kiếm một công việc phù hợp với mức thu nhập hấp dẫn. Thì cũng không ít người chọn cách quay về chính quê hương mình và bắt đầu áp dụng những thứ đã tiếp thu được để khởi nghiệp. Họ đã bắt đầu như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm của họ qua bài viết dưới đây.

Đam mê là chìa khóa thành công

Đây là lời nhắn nhủ của CEO VNG Corporation – anh Lê Hồng Minh. Trở về từ Canada, anh Minh có 2 lời khuyên dành cho các bạn trẻ dự định lập nghiệp. Lời khuyên đầu tiên về nuôi dưỡng đam mê. Anh dùng ví dụ về tình yêu để giải thích quan điểm của mình.

“Hầu hết mọi người khi yêu đều trải qua những cảm xúc đẹp đẽ ban đầu, cũng như một doanh nhân khởi nghiệp tràn đầy nhiệt huyết, mong muốn thành lập đế chế của riêng mình. Nhưng tình cảm qua thời gian sẽ dần cạn khô, nên nếu chỉ có nhiệt huyết cũng không xây dựng được mối quan hệ bền vững. Theo mình, đam mê không nên chỉ là một trạng thái cảm xúc. Đam mê là dám vứt bỏ tất cả và làm mọi thứ để duy trì điều mình mong muốn. Là hành động làm thế nào để duy trì và phát triển công ty bền vững trong 9, 10 năm sau”.

Đam mê là chìa khóa thành công

Lời khuyên thứ hai của anh Minh: “Tập trung vào những kỹ năng cơ bản và làm thật tốt thay vì nói về những điều to lớn và 101 cách để phát triển và mở rộng doanh nghiệp của mình. Không giống những màn biểu diễn võ thuật tinh xảo trong điện ảnh Hollywood, những con người thực tế cần luyện tập nhuần nhuyễn các bước đi cơ bản. Nghĩ thật sâu và học hỏi kiến thức, trải nghiệm về những gì bạn muốn làm”.

Tham khảo thêm: 5 kiểu người dễ bị thất nghiệp nhất

Xác định được mục tiêu cụ thể

Với kinh nghiệm du học và làm việc tại Nhật Bản cùng quãng thời gian đầu khởi nghiệp, anh Nguyễn Ngọc Điệp – Ceo Vật Giá đưa ra lời khuyên cho các startup:

“Khi khởi nghiệp thì 100% là sẽ mất tinh thần, mất nhiệt huyết. Mất tiền thì có thể xin đầu tư, nhưng mất nhiệt huyết thì là mất hết. Khi đó, mình phải bình tâm và nhìn lại vấn đề. Điều quan trọng là ở lòng tự trọng, là ở sức mạnh tinh thần của mình.

Lúc ý là lúc thử thách lòng tự trọng của mình lớn đến mức độ nào? Mình phải vứt bỏ cái tôi, vứt bỏ những suy nghĩ buồn chán để mà bước tiếp, để cố gắng. Lòng tự trọng của mình phải đủ lớn để trong mọi trường hợp, dù bị vùi dập, bị vấp ngã, thất bại thì vẫn có thể đứng dậy đi tiếp”.

Xác định được mục tiêu cụ thể

“Tôi nghĩ là đừng nên mở rộng công ty vội. Quan trọng là phải xác định mục tiêu rõ ràng của bản thân mình. Biết cái đích đến của mình. Vì thực ra, công ty chỉ là công cụ thể thực hiện mục tiêu của mình mà thôi.

Khi thành lập công ty, phải tạo ra được giá trị – giá trị mang lại cho xã hội và người tiêu dùng. Để kết quả là họ sẽ trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ mà họ được cung cấp vì họ thấy hài lòng và giá trị mình mang lại cho họ.

Một điều cuối cùng là nên đọc nhiều sách. Nhưng là sách do những người thành công và giàu nhất trên thế giới viết. Đọc sách của họ, nắm được nguyên lí cơ bản mà họ đã áp dụng thành công và làm theo”.

Bên cạnh đó bạn nên xác định những thuận lợi và khó khăn khi lập nghiệp trong nước để có những chuẩn bị tốt nhất.

Dành dụm một khoản tiền nhỏ để “tồn tại”

Dành dụm một khoản tiền nhỏ để “tồn tại”

Đây có thể nói là kinh nghiệm quý báu mà anh Trần Tuấn Anh – Nhà sáng lập Keewi đúc kết được khi rời bỏ mức lương hấp dẫn ở nước ngoài để trở về Việt Nam lập nghiệp.

Trước khi quyết định nghỉ việc thì anh cũng đã dành dụm 1 số tiền nho nhỏ để “tồn tại”. “Tồn tại” ở đây không phải là cho mình, mà còn là cho công ty của mình. Nhưng số tiền đó không phải là quá nhiều để có thể cứ thế mà nuôi công ty về lâu về dài đặc biệt là 1 công ty công nghệ.

Lời khuyên của anh Tuấn Anh: “Các bạn hãy giải quyết bằng cách kêu gọi bạn bè hùn vốn chung, mượn tiền của ba mẹ hoặc nếu lý tưởng thì có doanh thu từ những ngày đầu càng tốt. Còn không thì cách hay nhất là khoan nghỉ việc, cứ vừa làm vừa gây dựng sự nghiệp riêng của mình để có thể lấy tiền bên này để nuôi bên kia, đến khi nào các bạn không thể tiếp tục được bên công việc kia nữa thì hãy quyết định nghỉ. Và trong thời gian vẫn còn làm việc và có lương bên kia thì hãy dành thời gian làm đánh giá khách hàng và tìm hiểu xem có cơ hội không càng nhiều càng tốt.”

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng