5 kiểu người dễ bị thất nghiệp nhất

0

Có những người dễ dàng xin được công việc ưng ý ngay khi vừa tốt nghiệp. Nhưng rất nhiều người tốn thời gian dài mà vẫn thất nghiệp, hoặc chỉ làm việc bán thời gian.

Những người thất nghiệp không hẳn vì không có kĩ năng mà có thể bị rớt việc do nhiều nguyên nhân khác.

Hãy cùng Đại học Việt Nam tìm hiểu lý do vì sao 5 kiểu người dưới đây lại có khả năng dễ bị thất nghiệp nhất.

1. Không thành thạo một nghề nhất định

Có một công việc đã khó, để tồn tại và làm việc lâu dài càng khó hơn, nếu bạn không chăm chỉ chịu khó thì mất việc không phải là điều xa vời.

Không thành thạo một nghề nhất định là điều rất đáng lo ngại. Trong thế giới mà khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng như hiện nay, muốn trở thành một người “ toàn năng ”, trừ phi bạn có khả năng thiên bẩm cùng với tinh thần làm việc không mệt mỏi nếu không thì bạn khó có thể thành công. Do vậy người không thành thạo một nghề nhất định là lựa chọn đầu tiên cho nạn nhân thất nghiệp.

2. Sáo rỗng

Có những người lí luận rất hùng hồn, ăn nói khéo léo tưởng chừng có thể làm thay đổi mọi việc nhưng thực tế thì ngược lại. Với họ hành động là điều xa vời và dễ dàng mất đi cơ hội thành công trong khi cạnh tranh.

5 kiểu người dễ bị thất nghiệp nhất

Đừng nói những câu mà nhà tuyển dụng đã nghe quá nhàm chán như: “Tôi có khả năng làm nhiều việc cùng lúc” hay “Tôi luôn muốn học hỏi những điều mới” hoặc “Tôi luôn suy nghĩ sáng tạo” là những câu trả lời phỏng vấn quá cũ. Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị những ví dụ mang tính định lượng về những gì bạn làm được, nếu không bạn sẽ giống như bao ứng viên khác. Vì vậy, hãy trở nên khác biệt.

33% số nhà tuyển dụng nói rằng “ứng viên không đưa ra được câu trả lời cụ thể” là một điểm trừ trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm: Dù tốt nghiệp đại học nhưng vẫn thất nghiệp.

3. Quá cứng nhắc, bảo thủ

Cứng nhắc và quá nguyên tắc khiến công việc trở nên nhàm chán. Ngày nay, những người có khả năng sáng tạo và tìm tòi ngày càng được trọng dụng và tiếp nhận. Sự cứng nhắc khiến bạn khó thích ứng với xã hội vạn biến và nhanh chóng khiến bạn có mặt trong hàng ngũ thất nghiệp.

Bên cạnh đó, sự biến đổi mau chóng của xã hội này khiến con người không ngừng biến đổi và tham gia dưới nhiều vai trò khác nhau. Những người có tính bảo thủ, tự đóng khung với chính mình cũng sẽ sớm bị mất đi ưu thể và nhanh chóng bị đào thải trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

4. Hay nhờ vả

5 kiểu người dễ bị thất nghiệp nhất

Không có gì sai khi khi tìm việc dựa vào mối quan hệ. Tuy nhiên trong giao tiếp, sử dụng mối quan hệ cũng như “đường hai chiều”. Mọi người sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn hơn nếu bạn thực sự quan tâm đến họ hoặc cho họ thấy rằng bạn đã từng giúp đỡ họ.

63% nhà tuyển dụng sẽ tuyển những người được giới thiệu hơn là người lạ.

Có thể bạn quan tâm: Tình trạng thất nghiệp của sinh viên Việt Nam

5. Quá săn đón nhà tuyển dụng

Luôn theo sát nhà tuyển dụng có thể là cách tốt nhất để nắm bắt tình hình từ phía người quản lý nhân sự. Tuy nhiên, không nên biến việc này trở nên thái quá khiến họ cảm thấy bị làm phiền. Những hành động như gọi điện thoại, gửi email liên tục, sẽ gây khó chịu, đặc biệt với những người phòng nhân sự vốn rất bận rộn. Chính vì vậy, bạn nên giữ liên lạc vừa đủ bằng một cách lịch sự nhất có thể.

30% những nhà tuyển dụng được khảo sát nói rằng kỹ năng giao tiếp tồi là lý do họ loại một ứng viên.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng