12 lời khuyên cho các sĩ tử trước và trong kì thi Đại học

0

Kì thi Đại học có lẽ là kì thi tốn nhiều tâm huyết và sức lực nhất của mỗi người. Làm thế nào để có một kì thi đạt kết quả tốt? Áp dụng 12 lời khuyên dưới đây để ôn thi hiệu quả đạt kết quả tốt trong kì thi.

1. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó

Thầy giáo Sergio Della Sala (University of Edinburgh) cho rằng cách ôn bài hữu hiệu nhất là phải được thực hiện liên tục và quan trọng là bắt đầu từ sớm nhất có thể. Việc ôn bài theo phương pháp chia nội dung thành từng mục nhỏ sẽ tốt hơn là học gấp rút vào những phút cuối cùng trước kỳ thi.

Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc.

Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của mình:

  • Bạn định thi đỗ trường nào?
  • Số điểm dự kiến là bao nhiêu?
  • Bạn thực sự muốn chiến thắng?

Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó

Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

Khi bạn thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó.

Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

2. Ôn lại bài kiểm tra cũ

Bạn cũng nên nhớ lại các bài kiểm tra trong những kỳ thi trước để hình dung các dạng câu hỏi thường gặp, từ đó xây dựng dàn ý, cách trình bày các vấn đề lớn – nhỏ một cách logic và dành thời gian thích hợp cho các vấn đề đó trong điều kiện thời gian bị hạn chế của kỳ thi.

3. Phương pháp ôn thi hiệu quả

Ôn thi là thời gian khó khăn vì trong giai đoạn ngắn phải tiếp thu, sắp xếp một lượng kiến thức lộn xộn. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính nhưng đừng vụn vặt ở những từ “là”, “thì”…, nên vạch ra các ý để ôn tập như nội dung chương I bao gồm 9 phần cơ bản và có 20 ý chính cần ghi nhớ. Ôn thi theo đúng phương pháp như sau: tập thói quen thức dậy nhẩm lại bài trong đầu và trước khi đi ngủ xem lại những kiến thức mình đã vừa học.

Phương pháp ôn thi hiệu quả

Nếu bạn chưa tìm được địa điểm ôn thi môn Vật Lý phù hợp, có tìm đến 5 thầy giáo luyện thi vật lý đỉnh nhất Hà Nội được học trò yêu mến.

4. Thời gian tập trung và thư giãn

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

5. Ăn đủ chất

Thực đơn tốt cho những ngày thi chính là tránh xa các loại đồ ăn nhanh và tích cực tiêu thụ những loại quả hạch. Các loại quả hạch sẽ giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối cũng như cung cấp dưỡng chất quan trọng cho não bộ hoạt động.  Kể cả trong khi bạn ngồi học, cơ thể bạn vẫn cần được cung cấp năng lượng, nên không có lý do gì mà quên bồi dưỡng cho mình những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: cá, quả hạch, sữa chua và quả mâm xôi.

6. Ngủ đủ giấc chống tình trạng bão hòa và stress

Stress là tình trạng phổ biến của đông đảo thí sinh. Để tránh tình trạng này cần phải ngủ đủ giấc. Tuy ngủ ít nhưng phải sâu. Tốt nhất là thư giản trước khi ngủ. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc an thần hoặc uống thuốc khác. Tránh mệt mắt bằng cách không nhìn chăm chú vào bài toán. Sau khoảng 2 tiếng nên thư giãn và ánh sáng đèn vừa phải, đừng sáng quá.

Gần ngày thi đa số học sinh không thể học được nữa vì đã “bão hòa”. Để vừa yên tâm và lại tiếp tục hệ thống hóa, học sinh nên đọc lại tất cả kiến thức. Lưu ý chỉ đọc và nếu quên hãy thư giãn xem đi xem lại nhiều lần.

7. Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực

Không nên quá lo lắng hay có những cảm xúc tiêu cực trước và trong quá trình ôn tập. Thay vì cứ rối tung rối mù thì bạn hãy bình tâm, tự sắp xếp lại thời gian, sách vở và lên kế hoạch ôn thi cho mình ngay lập tức. Những lo lắng, bối rối thái quá không những có thể tác động xấu đến việc học mà còn có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý làm bài của bạn.

8. Nghe nhạc cổ điển hoặc nhạc nhẹ

Thể loại nhạc này có thể nâng cao tinh thần và tăng khả năng học tập của bạn. Hơn nữa, nghe đúng thể loại nhạc yêu thích của mình sẽ giúp bạn thư giãn, nhưng hãy tránh việc dành quá nhiều thời gian cho việc chọn nhạc để nghe.

9. Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe, thiền…

Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

10. Chuẩn bị kĩ càng giấy tờ trước khi vào phòng thi

Chuẩn bị kĩ càng giấy tờ trước khi vào phòng thi

Tâm lý sẽ tốt hơn nếu học sinh chuẩn bị đầy đủ thước kẻ, bút, bút chì, tẩy và kể cả những thứ dự phòng. Giấy báo thi, chứng minh nhân dân, giấy tốt nghiệp tạm thời và nhiều vật dụng khác cũng nên được liệt kê. Trước ngày thi 2,3 ngày học sinh nên chuẩn bị thật cẩn thận cho vào 1 bì nhựa (ngoài bì nhựa có ghi tên, địa chỉ, số điện thoại – phòng khi đánh mất dễ dàng cho người khác liên hệ). Kiểm tra hết các thông tin giấy báo thi, nếu có sai sót hãy thông báo với hội đồng thi ngày làm hồ sơ gấp.

Tham khảo thêm: Cần chú ý những lỗi khiến bị trừ điểm ngay trong phòng thi ĐH, CĐ.

11. Hỗ trợ của phụ huynh trước ngày thi

Tâm sự với con trước khi thi, chia sẻ và trò chuyện nhiều hơn sẽ tạo nên tâm lý thoải mái trước khi vào cuộc cạnh tranh khốc liệt này. Vẫn biết thi sẽ có trượt – đậu nhưng đừng nên làm cho con cảm thấy phải đánh đổi quá mức. Trước ngày thi nên nhắc con ngủ sớm và đánh thức con dậy trước chuẩn bị tinh thần. Nếu thấy con có khó khăn hay những biểu hiện tâm lý hãy bình tĩnh, bố mẹ cùng tìm cách giải quyết tốt nhất để con mình an tâm bước vào kì thi.

12. Thi hết sức mình

Thi những gì đã học, khi vào phòng thi nên tập trung vào kì thi. Tránh cười đùa với bạn bè hoặc bình luận về nội dung đề thi như thế nào. Sau khi nhận được đề thi đọc lướt kiểm tra, giành 10 phút phân tích rồi bắt tay vào làm. Câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Tập trung cao độ khi làm bài, tránh để ý những “đối phương” xung quanh. Còn 10 phút hết giờ hãy kiểm tra thông tin và đọc lại bài một lần nữa. Sau khi nộp bài đừng bình luận hay bàn tán mà nhanh chóng nghỉ ngơi và ôn bài cho môn thi tiếp theo.

Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho các sĩ tử trong quá trình ôn thi. Chúc các bạn may mắn!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng