7 tuyệt chiêu nhớ nhanh và lâu cho teen

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đối với học sinh, sinh viên thì trí nhớ là một điều vô cùng quan trọng. Vậy có cách nào để khiến bài học khiến mình nhớ nhanh và nhớ lâu hay không?

Học tập dù là bằng phương thức nào thì vẫn yêu cầu các bạn học sinh, sinh viên phải hiểu, vận dụng tốt và nhớ được những vấn đề cơ bản nhất của tri thức mà mình đã học. Những bí quyết ghi nhớ sau đây sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt và thành công trong học tập.

1. Xác định những vấn đề cần phải nhớ

Khi bạn tìm hiểu một vấn đề mới sẽ có rất nhiều chi tiết xung quanh. Bài giảng của giáo viên có rất nhiều ý, quyển sách bạn đọc cũng có rất nhiều luận điểm và có những thứ hoàn toàn không cần thiết đối với vấn đề của bạn.

Công việc lúc này đó là xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ. Bạn cần dùng bút màu gạch chân những ý cần nhớ trong sách, ghi lại những ý chính trong bài giảng. Xác định vấn đề cần nhớ là bước đầu tiên giúp bạn nhớ tốt đấy.

2. Ghi chép những điều cần nhớ

Bạn cần chuẩn bị một quyển vở nhỏ và một chiếc bút đặt trên bàn học. Khi bạn đột nhiên nghĩ đến một kiến thức nào đó cần nhớ hay chỉnh lí thì hãy lập tức ghi lại. Khi bạn ghi chép, bạn đã nhớ một lần. Với phương pháp này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ghi chép những điều cần nhớ

3. Hiểu nội dung cần nhớ

Bạn sẽ nhớ tốt những thứ mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một nội dung nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dụng và sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được.

Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những kiến thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu học đại học tốt, sự khác biệt về phương pháp học giữa đại học và phổ thông.

4. Khắc sâu ấn tượng lần đầu

Nếu lần đầu tiên tiếp xúc với nội dung bài giảng, các bạn đã có ấn tượng sâu đậm thì không cần phải lặp đi lặp lại những nội dung ấy nữa, vẫn có thể nhớ rất rõ các tri thức và những hình ảnh liên quan về vài học đó.

Dựa theo quy luật này, khi học ở lớp, các bạn cố gắng tập trung chú ý, quan sát, theo dõi bài giảng của giáo viên: từ cử chỉ, ngôn ngữ, giọng điệu đến cách trình bày bảng… để có những ấn tượng lần đầu có lợi cho việc nắm bắt tri thức.

Thậm chí, khi ghi bài vào vở, các bạn cũng nên tự tạo ấn tượng riêng cho mình như: gạch chân, đóng khung, dùng bút dạ quang, hay bất cứ ký hiệu nào để đánh dấu những vị trí then chốt, nhằm khắc sâu ấn tượng bài học.

5. Tập đọc bằng mắt

Đặc điểm của bí quyết học thầm là sử dụng mắt như máy chụp ảnh – nhìn bằng mắt và nhẩm trong đầu các vấn đề cần nhớ. Bí quyết này giúp mắt có thể quan sát trên diện rộng, bao trùm từng cụm từ, mảng kiến thức, hình ảnh của bài học…

Do chỉ “đọc bằng mắt” nên người học bài không bị chi phối bởi “tạp âm” do mình phát ra, vì vậy rất dễ tập trung, mau nhớ bài. Cách học bài kiểu này còn giúp ta cùng lúc kết hợp giữa đọc với tưởng tượng, đọc với nghiền ngẫm.

Tưởng tượng và nghiền ngẫm là những phương thức tư duy rất quan trọng của hoạt động nhận thức. Nhờ tưởng tượng mà chúng ta có thể dễ dàng trừu tượng hóa những vấn đề phức tạp, khó hiểu; Nhờ nghiền ngẫm mà chúng ta nắm bắt vấn đề chính xác, sâu sắc hơn.

Tập đọc bằng mắt

6. Nhớ bằng cách vận dụng sự liên tưởng

Bạn sẽ nhớ tốt hơn bằng cách sử dụng sự liên tưởng. Ví dụ như trời xanh với máy bay, vườn hoa với ong bướm, mặt trăng với bầu trời đêm nhiều sao… nghĩ đến cáo có thể liên tưởng đến giảo hoạt. Nghĩ đến sắt, thép có thể liên tưởng đến sự kiên cường, mạnh mẽ…

Bạn hãy nhớ rằng liên tưởng càng sinh động, ấn tượng thì bạn ghi nhớ càng tốt. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ.

Còn rất nhiều cách để ghi nhớ, chỉ cần bạn muốn nhớ, tin tưởng rằng mình sẽ nhớ và vận dụng sự liên tưởng một cách sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ nhớ tốt.

7. Tích cực thực hành

Tại sao bạn biết đi xe đạp thì không bao giờ quên? Chính là việc đạp xe phải dùng đến cơ bắp. Bạn hãy thực hành khi học để tạo cảm giác hưng phấn. Học hóa học, vật lí, bạn hãy tự tay mình làm thí nghiệm. Học địa lí, sinh vật bạn hãy tự tay vẽ biểu đồ, vẽ hình giải phẫu. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần bạn tích cực và độc lập bạn sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng