Kỹ năng học đại học hiệu quả cho sinh viên năm nhất

0
Chỉnh sửa gần nhất

Rất nhiều bạn sinh viên năm nhất gặp khó khăn trong năm học đại học đầu tiên, bởi phương cách dạy học khác hẳn bậc phổ thông. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng học sau đây.

Một điều chắc chắn rằng cách học của bạn ở đại học sẽ khác với cách học ở phổ thông. Phương pháp giảng dạy và môi trường học tập cũng có nhiều điều khác biệt. Làm sao để thích nghi với phương pháp giảng dạy và môi trường học tập mới? Đó chính là bạn cần phải có kỹ năng học tập ở đại học một cách thích hợp. Kỹ năng học đại học là cách thức học ở bậc đại học phù hợp với môi trường mới với cách dạy và cách học mới, đem lại hiệu quả tối ưu cho người học.

Kỹ năng học đại học hiệu quả cho sinh viên năm nhất 2

Lập kế hoạch học tập

Môi trường đại học đòi hỏi sinh viên phải chủ động trong suốt quá trình học tập và phải có kế hoạch thật chặt chẽ, khoa học mới có thể đạt được kết quả cao trong học tập.

Kỹ năng xây dựng kế hoạch học tập gồm các giai đoạn: Liệt kê và ghi ra những công việc cần làm, tự xây dựng kế hoạch học tập theo từng tuần, tháng, tháng, học kỳ, năm học. Sắp xếp, phân phối thời gian hợp lý cho những nhiệm vụ học tập, ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng, xác định thời gian phải hoàn thành công việc, tự kiểm tra, đánh giá việc thực hiện kế hoạc và rút kinh nghiệm.

Cách lập kế hoạch sử dụng thời gian: Phân bổ thời gian học tập và sinh hoạt hợp lý. Việc này giúp sinh viên làm chủ được quỹ thời gian, không quên các công việc phải làm và không bị động trước các nhiệm vụ học tập.

Kỹ năng học tập trên lớp

Nghe giảng bài và ghi chép bài giảng hiệu quả giúp cho sinh viên nắm bắt thông tin nhanh chóng và vững chắc.

Đầu tiên là kĩ năng nghe giảng: Hãy rèn luyện cho mình sự tập trung cao nhất khi nghe giảng. Nếu bạn là người dễ bị lơ đãng, hãy ngồi bàn đầu. Nghe và ghi đầy đủ, tỉ mỉ để có khả năng kết hợp cao nhất đồng thời thính giác, thị giác và tri giác, nhờ đó sinh viên hiểu và tái hiện thông tin – tri thức một cách dễ dàng và sâu sắc nhất.

Tiếp theo là kĩ năng ghi chép: Hãy rèn luyện khả năng viết tốc kí, viết có chọn lọc và khả năng phản biện ngay cả khi đang ghi chép.

Kỹ năng tự học ở nhà

Về không gian, cần tìm một chỗ yên tĩnh, tránh tiếng ồn, tuy nhiên đừng là sự im lặng đến đáng sợ. Có thể tốt hơn nếu có một chút âm nhạc không lời với giai điệu phù hợp.

Về thời gian, bạn nên chọn một thời gian học cố định và tạo cho mình thói quen học thời gian đó. Cần có lịch học thật hợp lý, kết hợp giữa học tập và nghỉ ngơi. Hãy chia sẻ và cùng tìm giải pháp nếu gặp phải những vấn đề khó khăn. Có ý thức học tập là điều mà các bạn tân sinh viên cần lưu ý.

Kỹ năng tìm kiếm – sử dụng tài liệu

Tài liệu và sách vở ở bậc đại học cũng đồ sộ như lượng kiến thức cần tiếp thu. Thông thường, ở buổi đầu tiên của môn học, thầy cô sẽ giới thiệu những tài liệu liên quan và cần tham khảo cho môn học đó. Bạn không cần thiết phải mua tất cả những tài liệu đó mà chẳng bao giờ đụng đến nó.

Trước tiên, bạn cần xác định rõ có bao nhiêu tài liệu liên quan mà môn học này bạn cần tham khảo (theo giới thiệu của thầy cô). Sau đó, nhóm học tập của bạn có thể chia nhau tìm kiếm tài liệu tham khảo đó, còn nếu bạn chưa có nhóm học tập thì có thể thương lượng với các bạn trong lớp.

Tìm tài liệu bằng nhiều cách khác nhau, bạn có thể mua nếu tài liệu đó thực sự rất cần và bạn sẽ còn tham khảo trong suốt nhiều năm học.

Sau đó bạn cần xử lý thông tin tham khảo đó. Tất nhiên bạn cũng không thể đọc hết tất cả những quyển sách tham khảo cho môn học đó, hãy dựa trên hướng dẫn và nội dung môn học của bạn để tham khảo những phần quan trọng và cần thiết. Những phần trong tài liệu tham khảo chưa liên quan nhiều đến môn học hiện tại của bạn, thì bạn có thể quay lại tham khảo sau nếu cần.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể nhớ hết tất cả những gì mình đã đọc qua. Hãy trang bị cho mình một quyển sổ tay để ghi chép những kiến thức quan trọng. Hãy ghi chép và ghi chép một cách có hệ thống.

Ngoài những tài liệu thầy cô giới thiệu, bạn có thể chủ động trong việc tham khảo một số tài liệu khác và tham khảo ý kiến của thầy cô nếu bạn thấy cần thiết. Hãy khôn ngoan trong cách chọn lọc thông tin có ích lợi cho mình.

Xem thêm: Tuyệt chiêu học đại học tốt, sự khác biệt về phương pháp học giữa đại học và phổ thông.

Kỹ năng học đại học hiệu quả cho sinh viên năm nhất 3

Kỹ năng đọc sách

Đọc sách là kỹ năng không thể thiếu bởi học đại học sẽ phải học rất nhiều. Hãy chọn cho mình những cuốn sách có ích thay vì những cuốn sách có ít tác dụng. Tìm cho mình những phương pháp đọc sách nhanh và có hiệu quả. Bạn nên dùng bút đánh dấu những chỗ quan trọng hay chưa hiểu để có thể xem lại. Trong khi đọc, thỉnh thoảng dừng đọc và đặt những câu hỏi kích thích và tự tìm câu trả lời. Đọc sách là cách để bạn bổ sung kiến thức, nhưng khi thời lượng có hạn hoặc sách cần đọc quá nhiều thì bạn cần những “tuyệt chiêu” giúp “đánh nhanh rút gọn” mà phải thật hiệu quả.

Phân loại tài liệu đọc: Có rất nhiều loại tài liệu cần thiết, nhưng nhìn chung chúng có 3 loại sau: Loại 1: tài liệu tin tức hàng ngày (facebook, báo chí, tin nhắn, E.mail…); Loại 2: các loại sách truyện (tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ,…); Loại 3: Các loại sách giáo khoa, sách nâng cao, tham khảo, tài liệu chuyên sâu liên quan đến học tập… Việc phân loại rõ ràng các tài liệu cần đọc giúp ta có được cách thức và tốc độ đọc phù hợp. Loại 1 và 2 thì đọc nhanh hơn, khái quát hơn. Loại thứ 3 thì cần nghiền ngẫm, đọc kỹ lưỡng hơn.

Tăng “khẩu độ” mắt: Tốc độ xử lí của mắt nhanh hơn chúng ta tưởng rất nhiều, vì vậy để mắt đọc từng chữ là vô cùng lãng phí. Để tăng tốc độ đọc chúng ta không nên đọc từng chữ mà cần đọc nhiều chữ cùng một lúc. Theo nghiên cứu, trung bình trong một tích tắc mắt có thể đọc được từ 3 đến 5 chữ, đây gọi là khẩu độ mắt. Khẩu độ mắt sẽ được trợ giúp bằng tốc độ lia đi của “vật chỉ đường” như đã nhắc ở trên và tất nhiên sẽ tăng lên bằng việc rèn luyện đọc hằng ngày.

Kỹ năng giải tỏa stress

Đầu tiên là đừng để stress xảy ra bằng sự chuẩn bị kĩ càng về các mặt của đời sống và học tập. Ví dụ, bạn sẽ không phải lo lắng về điểm số nếu bạn học tốt. Hãy rèn luyện cho mình lối suy nghĩ tích cực. Nếu đã bị stress hãy loại bỏ nó bằng việc nghỉ ngơi thư giãn: gặp bạn bè, đi dạo, nghe nhạc, chơi thể thao,…

Một kỹ năng quan trọng để ngăn ngừa và vượt qua stress, đó là biết cách sắp xếp hợp lý, cân bằng các hoạt động trong cuộc sống. Thế nào là hợp lý và cân bằng? Đó là khi bạn làm chủ và điều khiển được các hoạt động theo thứ tự ưu tiên về mục tiêu, tầm quan trọng, thời gian, nội dung, phương pháp. Đối với sinh viên, dĩ nhiên học tập hiệu quả là mục tiêu hàng đầu, bên cạnh đó là hoạt động thể dục thể thao, đi làm thêm, tham gia đội nhóm, giao lưu, một số nhiệm vụ với gia đình, và, chăm sóc cho tình yêu.

Lập nhóm học tập

Nhóm học tập cùng hỗ trợ nhau trong học tập là điều rất cần thiết. Vì trước mặt bạn là cả lượng kiến thức khổng lồ, phát huy hết quỹ thời gian và năng lực bạn cũng khó tiếp cận đầy đủ lượng kiến thức đó. Nhóm học tập sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chia sẻ những kiến thức cần thiết. Học cùng nhau sẽ giúp bạn tăng thêm hứng thú học tập, cùng học cùng thảo luận, đặt vấn đề và giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn khám phá được nhiều thú vị trong sự hiểu biết của mình.

Chìa khóa thành công ở đại học không chỉ nằm trong sách vở mà bạn được học, nó còn nằm trong chính bản thân bạn, đó là cách bạn học chủ động, thái độ sống tích cực, lành mạnh và trách nhiệm với bản thân mình.

Ngoài ra, để việc học tập của bạn hiệu quả và mang tính ứng dụng cao, hãy tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức hoặc tham gia các hoạt động do các nhà văn hóa tổ chức.

Trên đây là một số kỹ năng cần thiết cho các tân sinh viên khi bước vào giảng đường đại học. Muốn đạt được kết quả cao thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy trau dồi cho mình những kĩ năng này, tránh tình trạng bỡ ngỡ hoặc “vỡ mộng” khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng