Học trong nước và học ở nước ngoài khác nhau như thế nào?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Giáo dục tại Việt Nam còn thiên hướng tính giáo dục truyền thống, còn tại các nước phát triển thì thiên hướng về tính thực tiễn.

Nếu như tại Việt Nam phương pháp dạy học mang tính truyền thống là các bạn sinh viên chủ yếu được học tập dưới hình thức các bài giảng, thì đối với sinh viên nước ngoài (những nước có nền giáo dục tiên tiến) họ sẽ được học tập trong môi trường có tính thực tiễn cao hơn.

Cụ thể là những bài tập thực hành, các bài tập nhóm, các chuyến đi thực tế mà chủ đề là các vấn đề đang xảy ra trong thực tại.

Ngoài ra, sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường đại học quốc tế thường rất lớn, khoảng cách giữa thầy và trò được rút ngắn lại. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên.

Khi học tại nước ngoài, bạn sẽ phải tập làm quen dần với phương pháp: Vừa lắng nghe, vừa viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc. Hơn nữa, học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Bạn sẽ phải thực sự nỗ lực để có thể làm quen và hòa nhập vào một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới.

Thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài đó là làm quen với những phương pháp giảng dạy và học tập hoàn toàn mới.

Có nhiều cách để thích nghi với những phương pháp học và môi trường sống như đã nêu ở trên. Điều quan trọng là bạn có thể dễ dàng thích nghi với phương pháp nào? Sau đây là một vài chia sẻ bổ cho những ai đã và đang có nhu cầu du học nước ngoài.

Chú ý đến các giờ học trên lớp

Một số lượng sinh viên đã quen cách học vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc trong một khoảng thời gian nhất định để dần làm quen với điều đó.

Nhưng cũng có nhiều bạn không thể làm quen với cách học trên, thậm chí họ cảm thấy khó khăn và thường xuyên bị mất tự tin khi không trả lời các câu hỏi mà giảng viên đưa ra.

Học trong nước và học ở nước ngoài khác nhau như thế nào?

Sinh viên đại học tại Việt Nam – Ảnh minh họa

Một lưu ý nhỏ cho các bạn sinh viên đó là, khi lắng nghe bài giảng bạn không thể viết tất cả những gì giảng viên nói. Điều này vừa làm bạn mất tập trung vào bài giảng vừa không cần thiết. Bạn nên lắng nghe và ghi lại những ý quan trọng, đây là một kỹ năng rất phổ biến mà các sinh viên quốc tế cần có, kỹ năng ghi những ý chính (taking note). Hãy note ra giấy thật nhanh những vấn đề mấu chốt.

Bạn có thể bị gặp trục trặc, khó khăn do cách phát âm của giảng viên, bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn và cũng khiến bạn tập trung hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú những những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có thể có trong bài thi hoặc nó sẽ giúp ích cho bạn trong các bài kiểm tra ngắn.

Rèn luyện kỹ năng viết bài luận

Viết bài luận là gì? Viết như thế nào? Đây còn là câu hỏi khá mới mẻ đối với sinh viên nước ta. Bởi vậy, đây cũng chính là khó khăn mà nhiều bạn khi sang nước ngoài học tập sẽ phải thường xuyên đối mặt.

Khi viết bài luận bạn sẽ phải viết bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của nước mà bạn theo học), người học sẽ thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình.

Kỹ năng viết luật rất quan trọng, vì những thông tin tài liệu mà bạn tìm được cần được diễn tả, xắp xếp một các hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Hơn nữa những thông tin mà bạn tìm được cần được ghi rõ ràng nguồn gốc, chính xác tuyệt đối về giữ liệu và các con số.

Học trong nước và học ở nước ngoài khác nhau như thế nào?

Sinh viên tại trường đại học hàng đầu – Ảnh minh họa

Tại các trường đại học quốc tế “đạo văn” (plagiarism) là một việc làm bị nghiêm cấm tuyệt đối. Bạn không thể qua mắt được giảng viên, cũng như một hệ thống hiện đại kiểm tra kết quả bao nhiều phần trăm bài viết của bạn là sao chép trong vòng vài phút. Cho dù, bạn có lấy tài liệu từ nhiều tủ tài liệu sách khác nhau, thuộc nhiều vị trí để khách nhau và ghép thông tin hoặc xáo trộn chúng thì bạn cũng sẽ bị phát hiện một cách nhanh chóng.

Nếu thật sự cảm thấy bí bách hãy tìm đến bộ phận chuyên hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn cho bạn về viết luận. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những yêu cầu viết luật của ngành mà bạn theo học để tránh bỡ ngỡ khi học tập. Rất nhiều các bạn học sinh chọn học các khóa học dự bị đại học/cao học hoặc tiếng Anh (pre-sessional English) trước khi vào học vì các khóa học này ngoài việc cung cấp cho sinh viên kỹ năng  ngôn ngữ còn cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về học thuật như cách viết luận, cách trình bày, cách trích dẫn nguồn tham khảo… và đặc biệt là kiến thức cơ bản về chuyên ngành bạn sẽ học. Và đó cũng là một trong những điểm khác biệt giữa việc học Thạc sỹ ở nước ngoài và học tại Việt Nam.

Rèn luyện kỹ năng đọc và nghe

Kỹ năng viết đã được hoàn tất bạn nên chú ý hơn nữa đến khả năng đọc.Tuy thực tế sinh viên mắc “lỗi” đọc sai, đọc không đúng, phát âm chưa chuẩn còn rất nhiều, nhưng chúng ta nên cố gắng nỗ lực và cải thiện dần dần.

Có vẻ như sinh viên phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc. Danh sách những gì cần đọc thường rất dài, và giảng viên đưa ra nhiều hướng dẫn khác và ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là tìm đọc những gì mình quan tâm thì sẽ sớm nhận thấy (nếu vẫn chưa làm như vậy) rằng có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận và có quá ít thời gian để tiếp nhận chúng…

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

Nghiên cứu tìm kiếm thông tin là điều kiện không thể thiếu trong các chương trình sau đại học, mỗi sinh viên đều phải hoàn thành một luận án nghiên cứu cho những chủ để liên quan. Sau đó, họ có thể nộp bài trực tiếp trên vị trí bàn làm việc của giảng viên hướng dẫn (nếu như được sự cho phép) hoặc gửi bản mềm và chờ đợi kết quả sau một khoảng thời gian nhất định. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học. Hơn nữa những kỹ năng trong quá trình bạn nghiên cứu và hoàn thành luận án cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc của bạn sau này.

Cần đặc biệt chú ý trong luận văn cuối khóa không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận. Ví dụ việc bạn sử dụng nguồn từ Wiki sẽ không được đánh giá cao vì đây là nguồn mở, ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp. Hầu hết các trường đại học đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website, trong buổi giới thiệu nhập học (induction day) hay ngay trong các quyển sách hướng dẫn tại thư viện.

Tính sáng tạo, logic, và linh hoạt được đánh giá cao

Nếu chỉ có các kỹ năng và hiểu biết trong nước bạn sẽ không thể có đủ kiến thức để hoàn thành các bài luận văn tại một số trường đại học quốc tế, cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và hiểu biết rộng rãi, Tính sáng tạo (original) được đánh giá rất cao trong các bài tập/bài luận cá nhân. Chính vì thế bạn cần liên tục tìm kiếm và cập nhậtc những thông tin, tài liệu liên quan đến chủ đề của mình để có thể hoàn thành các bài luận một cách xuất sắc.

Học tập tại những trường đại học quốc tế có sự năng động hơn, bạn không chỉ lắng nghe bài giảng mà còn được khuyến khích đặt những câu hỏi và đưa ra những bình luận luận ý kiến của mình.Vì thế bạn nên tập cho mình tư duy một một cách độc lập cũng như đặt câu hỏi cho những chủ đề học.

Hãy chuẩn bị thật tốt cho việc du học đầy chông gai và thử thách phía trước nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng