Điểm khác biệt giữa học Thạc Sĩ ở nước ngoài và học tại Việt Nam

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nên hay không nên học Thạc Sỹ tại Việt Nam, và nếu đi học Thạc Sỹ ở nước ngoài có phải là một môi trường tốt và dễ dàng bắt nhịp…? Đây cũng là một trong những nỗi băn khoăn lớn của các ứng viên.

Nếu học ở trong nước bạn vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian, vừa có thể hoàn thành tốt công việc hiện tại. Nhưng đi du học vốn được xem là sự lựa chọn tốt hơn với việc người học sẽ có trong tay tấm bằng quốc tế, có giá trị sử dụng ở nước ngoài, có điều kiện tiếp xúc với một nền văn hóa mới cũng như có thêm trải nghiệm từ một đất nước xa xôi.

Những chia sẻ sau đây của một bạn sinh viên ngành kế toán, Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague – Bạn Hải Hà sẽ nói về những điểm cộng của việc học Thạc Sĩ ở nước ngoài như thế nào?

Về các phương pháp học tập cơ bản

Phương pháp học tập tại nước ngoài đòi hỏi sự nghiêm túc và ý thức chuẩn bị bài trước khi lên lớp.Bạn sẽ phải đọc sách và tìm kiếm thông tin liên quan trước khi lên lớp, bởi giáo viên sẽ không dạy những kiến thức cơ bản để tập trung cho việc thảo luận. Văn hóa đọc sách được cho là quan trọng bởi tất cả các nội dung học tập sẽ được thầy cô cập nhật trên hệ thống blackboard (bảng điện tử của trường) và sách cũng được phát từ trước, nếu không bạn cũng có thể tìm mượn sách trong thư viện.

Còn ở Việt Nam, thầy cô tập trung giảng bài từ A đến Z ở lớp nên không cần có sự chuẩn bị ở nhà bạn cũng có thể hiểu được. Tuy nhiên, nguồn sách tham khảo cho bậc học thạc sĩ ở trong nước rất khan hiếm. Các giáo trình giảng dạy dựa trên kinh nghiệm và tư liệu của thầy cô thay vì các đầu sách khoa học như nước ngoài. Bạn có thể tìm kiếm được nhiều hơn thế, nếu như chăm chỉ lên thư viện tìm tòi. Hãy quan tâm đến những giá sách về khoa học và tìm đọc những cuốn phục vụ cho việc học để có những chuẩn bị tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Lý giải sức hút từ hệ thống giáo dục New Zealand.

Tiếp xúc với nhiều môn học mới

Hải Hà – một sinh viên ưu tú có kinh nghiệm cả học Thạc sĩ trong nước lẫn nước ngoài, cho biết: “Học ở nước ngoài có nhiều môn mới hơn như “Strategic Cost Management” (Quản lí chiến lược chi phí), Controlling Profession (Kiểm soát chuyên nghiệp), Strategic Financial Management (Quản lí chiến lược tài chính) hay External Reporting (Báo cáo ngoài).Các môn học mới đều liên quan đến việc kiểm soát và quản lý. Tuy nhiên, nhìn chung, các môn học thạc sĩ ở trong nước cũng phần nào tương đương với chương trình đào tạo nước ngoài. Nếu được học thêm các môn mới bạn sẽ có thêm các kiến thức bổ trợ về kinh doanh.

 Điểm khác biệt giữa học Thạc Sĩ ở nước ngoài và học tại Việt Nam

Ảnh minh họa

Khi làm luận văn phương pháp nghiên cứu là quan trọng nhất

Trên bàn của mỗi giảng viên nước ngoài có đến một nửa các đầu sách liên quan đến phương pháp nghiên cứu. Họ rất quan tâm và chú trọng đến việc làm luận văn của sinh viên theo phương pháp nghiên cứu nào, và đánh giá tính sáng tạo cũng như khả năng tư duy, logic của sinh viên thông qua cách viết và dàn dựng. Hơn nữa, bạn cũng nên đặc biệt coi trọng kết cấu luận văn, đặt nặng phần phương pháp nghiên cứu (nguồn thông tin, cách ứng dụng kiến thức lí thuyết vào thực tế…) vì nó là một phần tách biệt. Nghiên cứu mang tính độc lập và sáng tạo (original) không sao chép được đánh giá một cách rất nghiêm túc và khắt khe.

Học Thạc sĩ tại nước ngoài mang đến cơ hội mở rộng tầm nhìn

Tại Việt Nam bạn đã quen học với cách học truyền thống, lối sống ấy, môi trường ấy và con người vẫn như vậy. Học ở nước ngoài bạn sẽ học được cách giao lưu và chấp nhận các nền văn hóa khác nhau, mở rộng tầm nhìn, đồng thời học được rất nhiều các kĩ năng cơ bản mà ở Việt Nam bạn chưa hình thành được thói quen.

Nếu được đi ra nước ngoài để phục vụ cho mục đích học thì bạn nên tận dụng  dụng cơ hội này để được mở mang kiến thức, tầm nhìn và tích lũy kinh nghiệm nhằm nâng cao nhận thức và cái nhìn khách quan khi học Thạc Sĩ tại nước ngoài.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng