Việt Nam đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đất nước Việt Nam tuy có lãnh thổ bé nhỏ trên bản đồ thế giới, nhưng khi xét trên lĩnh vực học thức, trí tuệ… chúng ta lại có thể tự hào so với nhiều quốc gia lớn trên thế giới.

Dựa vào kết quả kiểm tra môn Toán và Khoa học ở học sinh, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu để đánh giá chất lượng.

Việt Nam xếp thứ 12 thế giới

Thứ hạng này đứng trên các nước lớn hàng đầu thế giới như: Anh và Mỹ. Theo BBC, bảng xếp hạng này được tính toán dựa trên kết quả môn Toán và Khoa học của học sinh 15 tuổi ở 76 quốc gia.

Top 5 quốc gia có số điểm cao nhất đều thuộc về khu vực Châu Á, đứng đầu bảng là Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Phần Lan, đất nước được cho là có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, xếp vị trí thứ 6. Anh xếp thứ 20, sau Australia và Mỹ xếp thứ 28. Các quốc gia châu Phi xếp thứ hạng thấp, trong đó Ghana xếp cuối bảng.

Đinh Hương Thảo

Cô gái mang về huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế

Cuộc kiểm tra kéo dài trong khoảng một thời gian nhất định, các bạn học sinh có thời gian ôn thi chuẩn bị trước đó. Các tài liệu, sách báo tham khảo hoàn toàn không được cung cấp và tiết lộ, hầu hết các dạng bài có trong giá sách và tủ tài liệu ôn thi của mỗi thí sinh đều có nhiều dạng nhằm mục đích ôn thi tổng hợp nhiều hơn.

Chất lượng giáo dục – quy mô toàn cầu

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi đánh giá chất lượng giáo dục trên quy mô toàn cầu”, Andreas Schleicher, giám đốc chương trình giáo dục của OECD cho biết.Sáng kiến này nhằm cung cấp cho những nước giàu và nghèo dữ liệu để so sánh với những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhằm khám phá điểm mạnh, cũng như điểm yếu của nước mình. Từ đó, xem xét những lợi ích kinh tế dài hạn có được nhờ cải thiện chất lượng giáo dục”, ông Schleicher nói.

Thang điểm so sánh được tính toán theo chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD, xu hướng nghiên cứu quốc tế về toán học và khoa học (TIMMS) của Mỹ, và TERCE, nghiên cứu thành tích học tập của học sinh quốc gia khu vực Mỹ Latin. Bởi vậy, đây được coi là điểm chuẩn và rất công bằng cho mọi bài thi.

Các cố vấn kinh tế của OECD cho rằng, kết quả này cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa giáo dục và tăng trưởng kinh tế. Năm 1960, Singapore từng có tỷ lệ mù chữ cao, nhưng nay trở thành nước có nền giáo dục đứng đầu bảng xếp hạng, và là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Số lượng người đi học và có thể ngồi trên chiếc bàn văn phòng giữ chức vụ cao tăng lên đáng kể.

Nghiên cứu cũng cho thấy, hiện Anh có khoảng 1/5 trẻ bỏ học khi chưa học xong chương trình giáo dục phổ thông. OECD cho rằng, giảm thiểu tình trạng bỏ học, đồng thời nâng cao kỹ năng cho học sinh có thể mang lại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Anh.

Báo cáo về bảng xếp hạng này sẽ được trình bày tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới ở Hàn Quốc tuần tới, trong hội nghị về mục tiêu nâng cao giáo dục toàn cầu đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng