Vì sao nên đi du học Hàn Quốc?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Trong khu vực Châu Á: Nhật Bản, Trung quốc, Hàn Quốc… đều là những đất nước có sự phát triển đều đặn về du học. Trong đó, Hàn Quốc lại là quốc gia có tỉ lệ sinh viên Việt Nam sang du học xếp Top 15 thế giới.

Tuy chưa phải là quốc gia có thế mạnh về du học, thế nhưng Hàn Quốc lại là đất nước đón nhận số lượng sinh viên lớn từ khắp nơi trên thế giới đến du học.

Th.s Lê Huy Khoa Giám đốc Trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc của trường Hàn ngữ Việt Hàn Kanatanói về việc đi du học Hàn Quốc như thế nào?

Tính thực dụng của giáo dục Hàn quốc

– Theo một nghiên cứu mới của giáo quốc tế, giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 2 thế giới sau Phần Lan. Điều này chứng tỏ rằng người Hàn rất chú trọng đến vấn đề giáo dục, tính thực dụng ở đây được hiểu theo nghĩa: Đào tạo ra phải xin được việc.

Tức là, các giáo sư,tiến sĩ, giảng viên của trường phải tìm cách lo việc cho học viên sau khi tốt nghiệp, đồng nghĩa với việc sinh viên sau khi ra trường không lo thất nghiệp.

Trường có tỷ lệ học sinh thất nghiệp cao sẽ không có người vào học, chương trình học được đề cao rất sát thực tế và hiệu quả. Hơn nữa, tại đây bạn sẽ được đào tạo đúng ngành học, từ các khối ngành nghiên cứu, kinh tế cho tới các ngành kỹ thuật, điện tử, xây dựng, thiết kế nội thất… cho đến các lĩnh vực xã hội.

Đại học Chosun

Đại học Chosun

– Trên thực tế có gần 3000 công ty Hàn Quốc đang đầu tư vào Việt Nam, ngay đến cả những học sinh phổ thông không thi đỗ đại học, thiếu việc làm sau tốt nghiệp họ cũng được tạo điều kiện làm việc tại nhiều môi trường lao động Hàn Quốc. Một thực tế khác là lương phiên dịch tiếng Hàn đang cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của các ngôn ngữ khác. Người có chuyên môn biết tiếng Hàn hiện nay ở Việt Nam là gần như không có, trong khi nhu cầu thì lại cực lớn.

– Môi trường xã hội và đào tạo Hàn Quốc rất nghiêm khắc, trật tự và chặt chẽ. Hay nói cách khác là sống và học ở Hàn Quốc thì con người sẽ trưởng thành đúng nghĩa.Tuyệt đối du học sinh Việt Nam sẽ không có cảnh bị phân biệt chủng tộc, đánh đập, đối xử như các nước khác. Văn hóa Hàn Quốc gần gũi với văn hóa Việt, sẽ không mất quá nhiều thời gian để thích ứng. Ăn uống cũng thế. Và quan trọng nhất là học phí, rẻ hơn rất nhiều so với các nước nói tiếng Anh. Nếu biết cách thì học phí học ở Hàn Quốc thậm chí cũng chỉ bằng một số trường đại học trong nước.

Xin visa đi du học Hàn Quốc không khó

Việc xin visa nhập cảnh tại Hàn Quốc nhiều người nghĩ rằng rất khó, thế nhưng chỉ khó trong một vài trường hợp liên quan đến xuất khẩu lao động, nhập cảnh làm ăn phi pháp trái phát luật. Riêng với xin visa với mục đích giáo dục, học tập đây là lý do chính đáng không lý nào lại khó khăn.

Cảnh quan thiên nhiên Hàn Quốc

Cảnh đường phố Hàn Quốc mùa đông

Công việc chuẩn bị tốt hồ sơ nhập cảnh là điều quan trọng nhất, bởi các cơ quan công an tại Hàn Quốc, nhất là cơ quan ngoại giao họ rất chặt chẽ và thẩm tra hồ sơ rất kỹ càng.

Tham khảo thêm: Glenndoman – Phương pháp giáo dục cho trẻ em sớm 6 năm đầu đời

Cơ hội nhận học bổng cao

Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc đều có chính sách cấp học bổng.Điển hình là trường Kanata đang có chương trình du học học 35 triệu cho sinh viên Việt Nam hàng tháng.Tất nhiên đó chỉ là học phí, chi phí ăn ở sẽ phải đóng từng tháng bằng cách gia đình gửi sang hoặc tự đi làm thêm kiếm tiền. Nhưng chi phí học phí ban đầu chỉ là như vậy.

Lời khuyên cho những du học sinh Việt Nam khi du học Hàn Quốc ?

– Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, nên có kế hoạch từ 6-9 tháng để có kết quả tốt nhất. Hàn Quốc chưa chắc đã như phim các bạn đang xem nhưng rất có triển vọng. Tương lai của du học Hàn Quốc sẽ đẹp và thú vị những sẽ cần sự nỗ lực lớn, nếu bạn muốn được sở hữu các vị trí lãnh đạo trong công việc, muốn được ngồi trên chiếc ghế xoay văn phòng sang trọng, đẳng cấp thì trước hết phải cần đến nhiều hơn nữa sự nỗ lực.

Một số điểm trừ cần khắc phục của sinh viên Việt tại Hàn Quốc

– Thiếu sự chuẩn bị và kế hoạch chu đáo, sang Hàn Quốc mà không học tiếng Hàn trước khi nhập cảnh thì chỉ tốn thêm tiền vào việc học tiếng Hàn và tạo bất lợi cho mình. Xã hội Hàn Quốc không nói tiếng Anh, bạn không thể đi xe buýt, tàu điện ở Hàn Quốc nếu nói bằng … hai tay.

Thiên nhiên Hàn Quốc

Cảnh Hàn Quốc mùa xuân

– Khoảng 5000 du học sinh Việt nam đã nhập cảnh vào Hàn Quốc nhưng hiện nay có lẽ chỉ còn khoảng 3000, học viên Việt Nam rất hay bỏ trốn, có trường vừa nhận 10 học sinh thì trong vòng 1 tháng là đã bỏ trốn gần hết. Chỉ cần tỷ lệ bỏ trốn trên 10% số học sinh nước ngoài đang theo học thì trường sẽ bị ngưng tuyển sinh, đó là lý do các trường cũng khá e ngại khi tiếp nhận học sinh Việt Nam. Cũng là du học nhưng sinh viên Trung Quốc, Mông Cổ thì không bao giờ bỏ trốn. Họ vừa đi làm thêm vừa đi học, có kiến thức, lại vừa có tiền kiếm thêm trong sinh viên Việt Nam thì lại chọn con đường cư trú bất hợp pháp.

Bài viết nên xem: Những điểm trừ của du học sinh Việt Nam tại môi trường quốc tế.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng