Bạn có phù hợp học ngành thiết kế nội thất không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nếu như kế toán, ngân hàng, thương mại, kinh tế… là những ngành hot trong chuỗi thời gian trước đó thì “thiết kế nội thất” lại đang là ngành kiếm ra tiền nhất hiện nay.

Yêu cái đẹp, có khiếu tổ chức sắp xếp, có con mắt thẩm mỹ và mong muốn theo đuổi nghề như thế đã đủ độ phù hợp với ngành thiết kế nội thất chưa? Có rất nhiều bạn sinh viên băn khoăn về điều này? Viêc quyết định ngành học đôi khi cũng rất quan trọng.

Những yếu tố nào sau đây bạn chưa có thì hãy bổ sung, hoặc hoàn thiện tiếp để có được sự đam mê thực sự đối với ngành, nghề thiết kế nội thất.

Khiếu thẩm mỹ

Đây được coi là yêu tố đầu tiên để xác định xem bạn có phải là người hợp với ngành thiết kế nội thất hay không.

Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho vừa phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là dân nội thất chuyên nghiệp hay không.

Hay tính đến các công việc thường xuyên trong thiết kế như đo đạc, vẽ mô hình, 2D, 3D như thế nào? Điểm khác nhau giữa thiết kế nội thất văn phòng và gia đình là gì? Loại bàn ghế nào phù hợp cho văn phòng, loại nào phù hợp cho gia đình? Từ việc phác họa ý tưởng cho đến thực tế, cách chọn bàn làm việc, chọn ghế, tủ tài liệu, vách ngăn văn phòng và nhiều vật dụng nội thất khác…

Bạn có phù hợp học ngành thiết kế nội thất không?

Sự sáng tạo và khả năng quan sát

Yếu tố thứ hai quan trọng không kém mà một người làm thiết kế cần có chính là sự sáng tạo.

Thêm vào đó là khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất.

Những “cái mới” trong thiết kế không phải là kết quả từ khả năng sáng tạo bẩm sinh mà là thứ hoàn toàn có thể học hỏi và luyện tập. Chỉ cần yêu thích các công việc có liên quan đến sáng tạo là bạn đã có thể theo đuổi ước mơ trở thành người làm thiết kế nội thất.

Bạn có phù hợp học ngành thiết kế nội thất không?

Chịu áp lực công việc tốt

Thực tế cho thấy, môi trường làm việc của người thiết kế nội thất đòi hỏi sự cạnh tranh cao độ nên thường phải chịu áp lực lớn; do công việc của người thiết kế nội thất cũng phải làm việc với khách hàng liên tục và đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Trong thiết kế nội thất chỉ cần sai 1 chi tiết nhỏ cũng ảnh hưởng đến tổng thể không gian, ví dụ bạn đặt một chiếc bàn làm việc sai vị trí, hay sử dụng mẫu ghế xoay văn phòng không phù hợp về màu sắc… sẽ khiến mọi thứ bị đảo lộn.Do đó, khả năng chịu áp lực cũng là một yếu tố cần có của nghề.

Nếu có những yếu tố nói trên, bạn hãy tự tin theo ngành Thiết kế nội thất. Tất nhiên, để trở thành một nhà thiết kế thành công bạn cần sở hữu thêm một số yêu cầu khác nữa mà bạn sẽ dần dần tích lũy những yếu tố này trong suốt quá trình học tập và làm việc.

Tại những trường đại học đào tạo ngành Thiết kế nội thất uy tín trên cả nước, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất, khả năng sáng tạo mà một người làm thiết kế nội thất cần phải có.

Như vậy, chỉ cần chăm chỉ, chịu khó học hỏi và không ngừng sáng tạo, nhất định các cử nhân Thiết kế nội thất sẽ thành công với ngành học đang rất “hot” này.

Thiết kế nội thất – Nghề đắt hàng và thiếu người

Mặc dù du nhập vào Việt Nam đã khá lâu nhưng lĩnh vực thiết kế, trang trí nội thất mới chỉ thật sự được chú ý trong một vài năm trở lại đây và thường bị lầm tưởng với nghề kiến trúc.

Khác với kiến trúc sư, họa sĩ thiết kế, trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn thật trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật; tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo.

Phần lớn các công ty thiết kế nội thất đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện.Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thành công trình.

Có thể bạn quan tâm: Nhà tuyển dụng mong đợi những gì từ sinh viên kiến trúc sau khi ra trường.

Đặc biệt, khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về thiết kế nội thất đảm nhận.

Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà thiết kế nội thất.

Chỉ nói vậy thôi cũng đã đủ khiến cho nhiều bạn trẻ say mê công việc này rồi. Lương khởi điểm đối với sinh viên ngành thiết kế nội thất dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng, nhiều bạn có khả năng, giỏi ngoại ngữ có thể nhận được mức lương tại các công ty nước ngoài từ 700-900 USD/tháng, riêng đối với cấp quản lý trong ngành TKNT, lương có thể lên đến 2.500 USD/tháng.

Theo cô Thu Hà, hàng năm, tại TP.HCM có khoảng 1.000 người tốt nghiệp chuyên ngành TKNT tại các trường ĐH. Có nhiều trường đào tạo nghề này như ĐH Kiến trúc, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Hồng Bàng, ĐH Kỹ thuật công nghệ, Trường ADS… Tuy nhiên, quy luật đào thải ở ngành này khá khắc nghiệt nên phải thực sự yêu nghề, kiên nhẫn thì mới có thể trụ lại.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng