Lý giải sức hút từ hệ thống giáo dục New Zealand

0

New Zealand hàng năm đón khoảng 105.000 sinh viên quốc tế hàng năm, chiếm tỉ lệ từ 10 đến 12 % tổng lượng sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo sau phổ thông. Đa số những sinh viên này đến từ các quốc gia châu Âu, Nam Mỹ và châu Á, trong đó phổ biến nhất là du học sinh Trung Quốc và Indonesia.

Sức hút từ giáo dục New Zealand

Tại sao các du học sinh Việt Nam thường chọn New Zealand là điểm đến lý tưởng trong hành trình du học. Sức hút đến từ nơi này thường được so sánh là cao nhất so với toàn thế giới.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tạp chí Forbes Việt Nam số 28, ông Steven Joyce, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm tại New Zealand đã có những lí giải tại sao New Zealand là điểm đến du học nhiều tiềm năng cho sinh viên Việt Nam.

Đề cao chất lượng giáo dục

Theo ông Steven Joyce, chất lượng của chính là lí do đầu tiên. Cả 8 trường Đại học của quốc gia này đã được QS World Rankings vinh danh trong top 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Tất cả các cơ sở đại học và ngoài đại học ở New Zealand đều được giám sát chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền.Hơn nữa, điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng được các nhu cầu tiêu chuẩn quốc tế.

Sơ đồ hệ thống giáo dục

Tiếp đến, câu khẩu hiệu “Tư duy mới” cũng thể hiện được một phần định hướng giáo dục của nền giáo dục nước này, đó là giúp đỡ sinh viên phát triển lối tư duy phản biện, sáng tạo và cách tân.

Môi trường sống thân thiện, an ninh tốt

New Zealand hàng năm đón khoảng 105.000 sinh viên quốc tế hàng năm, chiếm tỉ lệ từ 10 đến 12 % tổng lượng sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo sau phổ thông. Đa số những sinh viên này đến từ các quốc gia châu Âu, Nam Mỹ và châu Á, trong đó phổ biến nhất là du học sinh Trung Quốc và Indonesia.

Hiện có khoảng 2000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand và đây cũng là quốc gia lớn thứ hai Đông Nam Á về lượng sinh viên theo học ở đây.Với kho tàng kiến thức và thứ ngôn ngữ tiếng anh bản địa đã giúp nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng. Các sinh viên có thể phát huy khả năng sáng tạo, tư duy mở theo nhiều cách, ngoài việc tìm kiếm thông tin trên sách báo, và dò tìm hàng vài giờ 1 cuốn sách cần thiết trong kệ tủ tài liệu thư viện.

Sức hút từ giáo dục Newzealand

Ông cho rằng, ngoài yếu tố chất lượng và định hướng giáo dục khuyến khích cởi mở tư duy, New Zealand còn có những lợi thế về chi phí. Cũng là một quốc gia phát triển với tiếng Anh là ngôn ngữ bản xứ, nhưng sinh viên quốc tế chỉ phải trả mức học phí thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác khi theo học tại đây. Đây cũng là lí do tại sao ngày càng nhiều sinh viên Mỹ chọn New Zealand làm điểm đến du học. Sinh viên quốc tế bậc Tiến sĩ cũng chỉ phải trả mức học phí tương đương với sinh viên bản địa chứ không có sự chênh lệch nhiều như ở các nước khác.

Tất nhiên cũng không thể không kể tới yếu tố phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và môi trường xã hội an ninh khi nhắc đến những ưu điểm của quốc gia này. Theo Global Peace Index, New Zealand là một trong những quốc gia yên bình nhất thế giới (chỉ sau Đan Mạch và Iceland) và với tỉ lệ tội phạm trong dân số rất thấp, an ninh xa hội được thắt chặt.

Nhiều cơ hội học tập và nhập cư sau tốt nghiệp

30 suất học bổng mỗi năm sẽ được trao cho cử nhân sinh viên Việt Nam và nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học trong nước cũng được triển khai mạnh mẽ nhằm đạt được kết quả và những thỏa thuận hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Các ngành thế mạnh tại New Zealand mà sinh viên Việt Nam có thể theo đuổi là: ngôn ngữ, khoa học xã hội, máy tính, công nghiệp, thời trang, kỹ thuật.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng