7 thói quen xấu điển hình của sinh viên Việt Nam hiện nay

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ngoài những mặt tích cực như: Tham gia tình nguyện, từ thiện, day chữ cho trẻ em nghèo… Có không ít những điểm xấu của sinh viên Việt: ngủ nướng, giờ giấc cao su, nghiện mạng xã hội, sống không lành mạnh…

Nghiện mạng xã hội

Mạng xã hội đã xuất hiện từ lâu, thế nhưng trong nhiều năm gần đây nó đã thực sự phát triển và chiếm lĩnh thị trường và có ảnh hưởng mạnh mẽ tới giới trẻ đặc biệt là bộ “sinh viên”.Đa số sinh viên đều bị chứng “nghiện mạng xã hội” ngốn khá nhiều thời gian.

Nhiều bạn ngồi hàng giờ trước máy tính, hay điện thoại để lưới facebook, zalo, tangoo… điều nghiêm trọng là nhiều bạn cảm thấy rất khó chịu khi không được vào mạng xã hội.

Có bạn còn thức thâu đêm để online và ngủ bù vào ban ngày. Thậm chí, bỏ bê công việc học hành, có thể ngủ lăn ngay trên bàn học từ lúc nào không hay khi ngồi chờ trực tin nhắn, comment trên Facebook.

Nghiện Facebook

Chính vì lướt mạng xã hội mà rất nhiều nên đại đa số các bạn đã mắc các chứng bệnh của mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị, trong khi thời học sinh học nhiều nhưng chưa chắc đã bị cận.

Lười đọc sách

Thay vì phải lật từng trang từng trang, đi tìm mua bở hơi tai 1 cuốn sách cần đọc, thì lướt Web, tìm đọc thông tin ngay trên máy tính, điện thoại được cho là tiện lợi đối với nhiều sinh viên.

Đọc sách không còn là thói quen được yêu thích của nhiều bạn trẻ, giá sách dành cho việc học tập ngoài mấy cuốn phục vụ cho việc học trên lớp và mấy môn học cơ bản thì đa phần các ô còn lại đều bị bỏ không.

Lười đọc sách là thói quen của đa số giới trẻ hiện nay đặc biệt là sinh viên.Nhiều bạn mỗi khi đến kì thì chỉ photo mỗi bản đề cương còn sách thì hầu như không đụng đến.

Đặc biệt không chỉ lười đọc sách liên quan đến các chuyên ngành học thì hầu như sách của các lĩnh vực khác các bạn cũng ít khi động đến. Nguyên nhân là do có quá nhiều điều khác hấp dẫn hơn là phim ảnh, mạng xã hội, các cuộc vui chơi với bạn bè.

Ngủ nướng quên thời gian

Theo một nghiên cứu khoa học mới – Sinh viên được cho là đối tượng ngủ nướng nhiều nhất.

Lý do đơn giản là có nhiều thời gian rảnh rỗi, thời gian không bị bo hẹp và hạn chế về giờ giấc. Đa số các bạn học một buổi thì dành hẳn buổi còn lại để ngủ.

Những bạn học chiều thì ngủ đến 10-11h mới dậy, chuẩn bị ăn trưa rồi đi học luôn, nhiều bạn cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm được một bữa, tuy nhiên điều này thực sự không tốt cho dạ dày một chút nào.

Thậm chí, còn có những bàn ngủ gà ngủ gật trên bàn, làm cho việc học hành cũng như hình ảnh về sinh viên dần bị xấu đi trong mắt xã hội.

Ngủ nướng

Theo các nhà khoa học, một ngày ngủ 8h là đủ, khi đó đầu óc sẽ thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.Tuy nhiên đa số sinh viên thường ngủ 10-15 tiếng một ngày có tác dụng ngược lại, nó không làm bạn trở nên minh mẫn mà làm bạn trở nên chậm chạp hơn.

Thiếu tự tin khi đứng trước mọi tình huống

Có ý kiến cho rằng người Việt ít khi chủ động bắt chuyện, không thích trò chuyện với người lạ. Họ sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội để làm quen, sinh viên cũng vậy.

Thiếu tự tin khiến sinh viên không phát huy sáng tạo cá nhân. Sẵn sàng đi theo lối mòn có sẵn, nhất là trong học tập. Đó là điều đáng phê phán.

Giảng viên giảng bài, phía dưới sinh viên nói chuyện riêng.Lúc giảng viên dành thời gian cho sinh viên thảo luận, phát biểu ý kiến thì… ngồi im. Một thực tế là sinh viên năm thứ 3, thứ 4 đại học mà còn ngại phát biểu ý kiến hoặc trình bày trước đám đông vì thiếu tự tin, thiếu thói quen suy nghĩ, đi học chỉ biết chép chính tả.

Vì thiếu tự tin mà không ít sinh viên ta khi tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài bị “cứng lưỡi” không thốt được từ nào tử tế.May ra chỉ bi bô vài câu giới thiệu họ tên, quê quán, chỉ đường cho khách tây là cùng.Dẫu rằng thâm niên học ngoại ngữ của các bạn đâu phải tính tứng ngày mà phải mất 3 năm, 5 năm, có nơi 7 năm. Lý giải cho sự “không nói được” là vì run quá!!!

Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên bổ ích cho sinh viên mới ra trường.

Lười vận động – tập thể dục, thể thao

Chúng ta không lạ gì khi đi tập thể dục buổi sáng chỉ gặp những người già hoặc trung niên, còn sinh viên thì hầu như không hề có. Đơn giả là thời gian đó các bạn đang chìm trong giấc mộng.

Do nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe nên các bạn sinh viên không để ý đến sức khỏe của mình, tuy nhiên có thể các bạn sẽ phải hối hận khi về già.

Không đề cao việc học ngoại ngữ

Rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam hiện nay đều cảm thấy sợ khi nhắc đến ngoại ngữ.Tuy yếu về ngoại ngữ nhưng các bạn sinh viên lại rất lười học.Khi được hỏi tại sao không học thì một điều đáng ngạc nhiên các bạn lại thường trả lời là không có thời gian.Trong khi sinh viên lại là người có nhiều thời gian nhất.

Giờ giấc không chuẩn

Mới đây đất nước xinh đẹp Peru mở một chiến dịch “chống lại giờ cao su”, họ cho rằng đây là thói xấu ảnh hưởng tới công việc và năng suất lao động.

Ở nước ta thói quen xấu này không chỉ hình thành nơi công sở, cơ quan Nhà Nước mà ngay cả tầng lớp sinh viên tri thức cũng bị… dính.

Giờ học chính thức từ 7 giờ thì hơn 7 giờ sinh viên mới có mặt. Không biết ai chờ ai nhưng thực tế ở một số giảng đường thầy giáo “chờ” sinh viên là chuyện có thật 99,9%.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng