Lời khuyên bổ ích cho sinh viên mới ra trường

0

Học đại học sau 4 năm, 5 năm rồi tốt nghiệp ra trường mà vẫn chưa tìm ra được hướng đi cho tương lai và công việc thực sự mình mong muốn là băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên hiện nay.

Thế nhưng, để đạt được thành công như mong muốn là điều không hề đơn giản, thậm chí tất cả đều phải trải qua giai đoạn ra trường không có kinh nghiệm nhưng phải có việc làm.

Vậy là chúng ta đang tìm một công việc trái ngành để làm tạm thời. Chúng ta lại lãng phí những kiến thức chuyên ngành, lãng phí sự đam mê và yêu thích của mình.

Có một bạn sinh viên chia sẻ rằng:

“20 năm trước tôi ra trường ấp ủ giấc mơ làm giám đốc. Sau 2 vòng phỏng vấn cam go, tôi được giao công việc đi bộ đến từng nhà gõ cửa mời mua sản phẩm, bây giờ người ta gọi đó là nhân viên bán hàng đa cấp lừa đảo, hay đại loại là nhân viên bán sản phẩm. Tôi đi bộ từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, hệt như bán vé số dạo. Lúc đó tôi chỉ còn mong làm sao bán được hàng!” – anh Đào Minh Tân, Giám đốc Career Vision, kể lại tại sự kiện Career Day vừa diễn ra tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên ngày 8-5.

Bước đầu xin việc và tìm được công việc phù hợp thật không dễ dàng, kể cả những cử nhân tốt nghiệp khá, giỏi.Thậm chí, là những người có năng lực thực sự đôi khi thời thế địa lợi, nhân hòa không tốt cũng dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Tuy nhiên, các yếu tố ngoài lề này chiếm một phần nhỏ quyết định tương lai của bạn. Điều cốt lõi  vẫn chính là những hiểu biết và kinh nghiệm mà bạn cần phải học hỏi, tìm hiểu sâu hơn từ những lời khuyên sau đây:

1. Nhà tuyển dụng chỉ tuyển ứng viên có kinh nghiệm?

Lời khuyên bổ ích cho sinh viên mới ra trường

Họ sẽ không thích những đồ án tốt nghiệp loại giỏi, những đồ án tốt nghiệp trên lý thuyết và không có tính ứng dụng trong thực tế. Bởi vậy:

“Các bạn hãy thể hiện kinh nghiệm, niềm đam mê và kết quả từ những việc mà các bạn từng làm khi đang ngồi trên bàn ghế nhà trường, đó là những hoạt động xã hội, công việc làm thêm, hay tham gia một dự án học tập, … Đừng đưa ra những đồ án hoành tráng nhưng không khả thi trên bàn làm việc” – Chị Nguyễn Huỳnh Thảo Vy, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự của Công ty Cùng Mua, khuyên.

2. Doanh nghiệp có cần ngành mình học không?

Sự băn khoăn của đại đa số các sinh viên mới ra trường là họ chưa thể biết được xã hội cần tới những văn hóa, chuyên ngành gì từ họ.

Tuy nhiên trong một hội thảo về định hướng cho sinh viên sau tốt nghiệp, một doanh nhân nổi tiếng đã nói rằng:

“Hệ thống của một công ty cần rất nhiều những ngành khác nhau. Chẳng hạn khi tốt nghiệp, sinh viên quản trị kinh doanh có thể làm việc tại phòng kinh doanh, kế hoạch, marketing, nhân sự hay thư ký…Thị trường lao động có thể bão hòa, nhưng tổ chức luôn khát những nhân viên làm được việc và chúng tôi sẵn sàng tuyển dụng bạn.”

3. Công việc “tầm thường” không xứng?

Một công nhân quét dọn vệ sinh, bảo vệ, nhân viên tiếp thị, bán hàng… đó đều là những công việc không xứng đáng với tấm bằng đại học của bạn. Có một câu nói hay như thế này: “Những gì các bạn làm hôm nay sẽ nhận được kết quả trong tương lai. Vì vậy, dù làm việc gì các bạn nên làm với trách nhiệm cao nhất, hết khả năng và niềm đam mê thì thành công ắt tới.” – không phải ai khi nói được cũng làm được, có bao nhiêu sự vất vả, bao nhiêu lòng tự trọng và bạn có thể bỏ hết sĩ diện để làm những công việc được cho là thấp hèn?

Hãy nghĩ theo hướng tích cực rằng: Có thể ban đầu công ty chỉ giao cho bạn công việc nhỏ nhất, nhưng đây là cơ hội để bạn chứng minh năng lực của mình. Nếu việc nhỏ bạn làm xuất sắc thì chắc chắn việc lớn bạn cũng sẽ làm xuất sắc. Và từ đó cơ hội để bạn thể hiện khả năng, vai trò của bản thân trong công việc là rất lớn, hãy thể hiện rằng bạn là một người có trách nhiệm thực sự.

4. Định hướng nghề nghiệp của mình ra sao?

Chia sẻ tại Career Day, các chuyên gia cho hay công cuộc tìm kiếm chính mình, hiểu được chính mình đi từ những việc hàng ngày của bạn sẽ là chìa khóa tốt nhất để định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bản thân.

Vì vậy, hãy tích cực tham gia hoạt động đội, nhóm để có cơ hội trải nghiệm, từ đó định hướng cho bản thân.Khi các bạn đi làm, công ty sẽ một lần nữa đánh giá năng lực của các bạn để giúp định hướng nghề nghiệp cho nhân viên.

Xem thêm bài viết: Nhà tuyển dụng mong đợi những gì từ sinh viên kiến trúc sau khi ra trường.

5. Sinh viên mới ra trường đòi hòi mức lương thế nào?

Sinh viên hãy tìm hiểu vị trí đó trên thị trường lao động được trả ra sao. So sánh với bản thân, mức thu nhập thế nào là chấp nhận được.

Điều quan trọng hiện nay là chọn công việc phù hợp, mức lương chưa phải là vấn đề cần bàn tới. Khi công việc được hoàn thành tốt thì các bạn có quyền yêu cầu tăng lương.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng