Glenndoman – Phương pháp giáo dục cho trẻ em sớm 6 năm đầu đời

0
Chỉnh sửa gần nhất

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm khá phổ biến trên thế giới, được phát minh bởi giáo sư người Mỹ Glenn Doman. Thực chất của việc giáo dục sớm này là giúp cho não bộ của trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn vàng, từ 0 đến 6 tuổi.

“Việc một đứa trẻ là ai hoặc có thể trở thành người như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào 6 năm đầu đời của nó”

– Trích “Tăng cường trí thông minh cho trẻ” của Glenn Doman và Janet Doman –

Một đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, giai đoạn 6 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé hình thành thói quen, tư duy, tính cách cũng như nền tảng ảnh hưởng mãi đến sau này.

Ngày nay người ta đang hiểu nhầm, tưởng là giáo dục sớm tức là nhồi nhét cho đứa trẻ phải học chữ, học văn hóa sớm, điều đó hoàn toàn không phải như vậy. Mà giáo dục sớm tức là kích thích các tố chất, tiềm năng mà bản thân đứa trẻ đã có để phát huy và tìm ra những điều căn bản từ con bạn.

Xuất hiện từ cách đây hơn 50 năm và hiện được ứng dụng tại khoảng 180 quốc gia. Nhưng phương pháp “Glenn Doman” mới chỉ được nói tới tại Việt Nam cách đây vài năm, điều này chứng tỏ rằng: nhận thức của các bậc phụ huynh về giáo dục sớm cho trẻ em còn là điều mới lạ.

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm khá phổ biến trên thế giới, được phát minh bởi giáo sư người Mỹ Glenn Doman. Thực chất của việc giáo dục sớm này là giúp cho não bộ của trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn vàng, từ 0 đến 6 tuổi – giai đoạn đầu đời, từ khi các bé sinh ra, cho đến khi các bé được đi học và ý thức được việc hàng ngày đến trường, và phải ngồi tại bàn ghế học sinh để học tập… cho đến khi các em trưởng thành với những nhận thức sâu xa hơn.

Theo các nhà khoa học, bộ não trẻ phát triển nhanh nhất chỉ ngay sau khi sinh và đạt kích thước bằng 1/2 kích thước bộ não của người trưởng thành trong vòng 3 tháng đầu đời.Và 3 năm sau đó chính là giai đoạn quan trọng nhất để cha mẹ tập trung đầu tư cho khả năng học hỏi của trẻ.

Ở thời kỳ này, các tế bào não đã bắt đầu phát triển kích thước và hình thành nên hệ thống dây thần kinh. Trí não càng được kích thích phát triển thì hệ thống dây thần kinh càng tăng làm bộ não nặng hơn gấp đôi. Đó cũng là lúc trẻ dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng và lưu giữ hình ảnh được lâu dài hơn.Bởi vậy, để trẻ chuẩn bị tốt cho công tác này, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng liên quan có trên giá sách và bắt đầy giáo dục trẻ.

Những bài học đầu tiên về thế giới quan, các phép toán đơn giản hay học tiếng là chìa khóa để mở ra khả năng học hỏi và sự phát triển của trẻ trong tương lai, khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc và làm quen với thế giới bên ngoài. Hãy giới thiệu cho con bạn về mặt chữ cái, giúp con bạn phân biệt mọi thứ, đâu là giấy, đâu là bút, đâu là con vật, đâu là đồ vật… để các em có thể ghi nhớ và học theo.

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp Glenndoman  được thực hiện kết hợp giữa việc học và chơi, không ép buộc trẻ phải học sớm mà thay vào đó, những kiến thức sẽ được truyền đạt một cách tự nhiên nhất trong khi trẻ vui chơi. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu các mặt chữ và hình ảnh, đồng thời bố mẹ sẽ là người đóng góp vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, động viên, dạy dỗ trẻ, hình thành cho trẻ những thói quen và tính cách tích cực.

Viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt nam cho tới nay là đơn vị duy nhất tiếp nhận chuyển giao phương pháp này tại Việt Nam.

Diễn giả Lawrence Lee đến từ Singapore, người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo và hướng dẫn các bậc phụ huynh giáo dục trẻ phát huy tối đa tiềm năng não bộ, như cách dạy con học đọc, học toán, học ngoại ngữ và âm nhạc, hay dạy con về thế giới xung quanh, cách phát triển thể lực và dinh dưỡng cho con. Ông khẳng định vai trò tối quan trọng của cha mẹ trong việc giáo dục sớm cho trẻ.Cha mẹ là người thầy tốt nhất của đứa trẻ.Và trẻ em cũng là học trò vâng lời nhất của cha mẹ.Bởi vì chúng yêu quý họ nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng