Sự khác biệt về phương pháp học giữa đại học và phổ thông

0
Chỉnh sửa gần nhất

Những gợi ý trong bài viết này sẽ giúp bạn có cách học đại học tốt hơn, hòa nhập vào môi trường giáo dục cao cấp nhanh chóng hơn.

Phương pháp học

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa việc học cấp ba và đại học đó chính là phương pháp học.

Nếu như ở cấp ba, lên lớp các bạn sẽ ghi chép lại một cách thụ động những lời thầy cô giảng, ở nhà được bố mẹ bạn bè nhắc nhở thì lên đại học khả năng tự học sẽ là yếu tố quyết định kết quả học tập của các bạn.

Yếu tố này còn đặc biệt quan trọng đối với các bạn sinh viên theo học tại môi trường quốc tế bởi tại đây các bạn được học tập hoàn toàn bằng một ngôn ngữ khác. Các bạn sẽ phải tự chủ động lên mạng tìm kiếm thông tin, tự đọc trước bài ở nhà và khi lên lớp sẽ thảo luận đưa ra ý kiến về một chủ đề cho trước giữa sinh viên và giảng viên của mình.

Ngoài ra các bạn còn phải học cách viết những bài luận dài theo đúng chuẩn với sinh viên quốc tế nên kĩ năng đọc, tìm và tự tổng hợp thông tin lại càng được chú trọng.

Phương pháp học đại học

Gợi ý:

Vậy để có được kiến thức thì các bạn cần tranh bị cho mình kĩ năng học và sự rèn luyện thường xuyên trong tư duy một cách chủ động:

  • Hãy lên cho mình một kế họach học tập rõ ràng, khoa học và cố gắng hoàn thành những mục tiêu mà mình đã đề ra.
  • Ngoài ra hãy rèn luyện cho mình tính kỉ luật đó chính là tập trung cao độ và không xao nhãng.
  • Đừng vừa học, vừa nói chuyện hay chơi game, làm việc khác. Đây cũng là cách tốt nhât để rèn luyện cho mình kĩ năng làm việc sau này.

Tham gia các câu lạc bộ

Học cấp ba, đặc biệt là quãng thời gian học lớp 12, lịch học dày đặc từ sáng đến tối, và bảy ngày trong tuần khiến các bạn học sinh không có thời gian cho những sở thích hay hoạt động ngoài giờ. Nhưng ngay khi lên đại học, tham gia vào các lạc bộ có những hoạt động tập thể dành cho sinh viên sẽ giúp bạn hòa nhập ngay vào cộng đồng các bạn sinh viên trong trường và giải tỏa căng thẳng sau những giờ họ.

Các bạn sẽ được rèn luyện những kĩ năng làm việc nhóm, nâng cao tính đoàn kết và bổ sung kinh nghiệm sống. Mỗi câu lạc bộ lại có những vai trò khác nhau giúp bạn học hỏi nhanh và áp dụng những kĩ năng quý báu trong học tập, ứng xử, rèn luyện thân thể và văn hóa.

Gợi ý:

  • Hãy tìm kiếm một câu lạc bộ phù hợp đúng với sở thích riêng của bạn sẽ truyền cảm hứng để trở lại và tham gia thường xuyên hơn.
  • Nên tham gia vào những câu lạc bộ phù hợp với yêu cầu của bản thân và đồng thời giúp bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.
  • Nếu có đam mê nào đó hay tham gia và chia sẻ nó với những người có cùng đam mê và sở thích giống như bạn.

Thêm 4 tuyệt chiêu để bạn học đại học hiệu quả dựa trên những chia sẻ của các bạn sinh viên ưu tú

“Xác định mục tiêu”

Xác định mục tiêu là việc đầu tiên mỗi sinh viên cần phải làm. Bạn có thể đưa ra những mục tiêu trong các khoảng thời gian nhất định: mỗi tháng, mỗi kỳ, mỗi năm… hoặc xác định mục tiêu dài hơn: ra trường tốt ngiệp bằng gì, sẽ làm ở đâu…

Xác định mục tiêu cụ thể, gần gũi với bản thân thì càng dễ thực hiện. Việc đặt ra mục tiêu giúp các bạn cố gắng thực hiện và nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu đề ra.

“Lập kế hoạch”

Sau khi xác định xong mục tiêu, việc tiếp theo là phải lập kế hoạch. Kế hoạch ở đây là trong khoảng thời gian nhất định bạn sẽ làm những việc gì để mang lại hiệu quả cao nhất. Sắp xếp thời gian hợp lý, cân đối giữa học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn vừa học tập tốt và vừa tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

“Thực hiện”

Bạn hãy bắt tay vào việc thực hiện khi đã định sẵn cho mình mục tiêu và kế hoạch. Việc thực hiện không thể ngày một ngày hai có thể thay đổi “tình hình” học hành của bạn, vì thế bạn phải thực hiện một cách khoa học. Bạn cần sắp xếp thời gian, ưu tiên việc gì trước việc gì sau và điều phối tâm lý, sức khỏe của bản thân.

“Tự đánh giá”

Sau mỗi tháng, mỗi kỳ học, năm học… bạn hãy tự đánh giá bản thân mình bằng cách đặt ra những câu hỏi: mình muốn làm gì; mình có thể làm được những gì; mình đã làm được những gì; những gì mình chưa làm được… sau đó rút ra cho mình những ưu điểm, nhược điểm của bản thân. Và nên tiếp tục phát huy những ưu điểm, những gì đã làm được và tự biết khắc phục những hạn chế.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng