Bạn nên làm gì nếu như không đậu đại học

0

Qua mỗi kỳ thi, rất nhiều các sỹ tử đều than rằng: “May hơn khôn”. Chuyện duyên số trong thi cử vẫn luôn tồn tại. Nếu không đậu đại học, đừng buồn, bạn có nhiều việc để làm thay vì ủ dột, buồn bã.

Nội bài viết này được trích lại từ nguồn Người lao động, cũng là một bài viết hay để các bạn suy nghĩ.

Nếu như trước đây việc thi Đại học chỉ đơn thuần là một kỳ thi, bạn không đậu lần này thì sẽ có cơ hội khác như là thi lại chẳng hạn, thì nay với cơ cấu mới của Bộ kì thi Quốc gia đã tích hợp hai trong một vừa tốt nghiệp vừa đại học nên điều này mang một áp lực lớn hơn cho sĩ tử theo kiểu “một ăn cả, ngả về không”.

Thi Đại học kiểu này giống như việc bạn đang thử sức ở môn nhảy xa. Trong quá trình bật cao biết bao suy nghĩ hiện lên trong đầu bạn: Mình sẽ nhảy được bao xa, mình có tiếp đất đúng mục tiêu đã vạch ra?.. Bao kì vọng, công sức bạn bỏ ra đều đổ dồn vào khoảnh khắc tích tắc bật lên không trung ấy.

Cho đến khi bạn tiếp đất, bạn vấp ngã hoặc tệ hơn thế, bạn có thấy mình đang phản bội chính bản thân, chính ba mẹ đã vất vả, kì vọng về mình? Đừng vội nhìn xuống đất mà bật khóc, từ nơi vấp ngã hãy nhìn về phía trước xem mình phải làm gì tiếp theo.

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Ngay khi chưa có kết quả thi hãy thôi tự dằn vặt bản thân vì những phút ngu ngốc khi làm bài đi vì nều cứ tiếp tục hành hạ, ủ rũ bạn cũng đâu thể thay đổi được gì, phải không? Hãy cứ vui chơi, xả stress, làm những gì mình muốn vì trong quá trình “khổ luyện” ôn thi chẳng phải bạn đã lập ra cả list những thứ mình muốn làm sau khi thi xong ư?

Cứ đắm chìm trong nỗi buồn và sự thất vọng, đồng nghĩa với việc bạn đang bước xa khỏi những cơ hội thành công bạn có thể có nếu chọn lựa suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.

Nghĩ lại về bản thân

Nếu bạn không đỗ đại học bạn sẽ làm gì

Sau những “cuộc vui” nhằm giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi bạn hãy dành lại chút thời gian suy nghĩ về những sai lầm trong kì thi vừa rồi. Là suy nghĩ tích cực để tìm ra lỗi sai mà rút kinh nghiệm cho lần sau chứ không phải là suy nghĩ tiêu cực hành hạ mình theo kiểu “than thân, trách phận”.

Dù bạn có ở đâu, làm gì hãy tâm niệm một cách hài hước rằng “mình chỉ được có một cơ hội duy nhất để thất bại vì lý do như thế này mà thôi” – Thay vì tốn thời gian trách móc bản thân hãy để thời đó hoàn thiện bạn bằng những suy nghĩ tích cực như thế nhé!

Tiếp tục đi hoặc rẽ hướng khác

Nếu đã có kết quả và đó không phải là điều mà bạn mong muốn hãy suy nghĩ về điều mà bạn thật sự thích làm nhất ở hiện tại và mục tiêu thật sự của bạn trong tương lai. Kết hợp hai câu trả lời đó bạn sẽ tìm được đích đến của mình.

Nếu bạn thật sự coi đại học là hướng đi duy nhất trong hiện tại vậy thì cứ cố gắng thêm một năm “đèn sách”. Đã là mục tiêu thì bạn sẽ vượt qua được định kiến, vượt qua sự dè bỉu của xã hội.

Nếu có một hướng đi khác cũng chẳng sao vì Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công. Bạn có thể học cao đẳng, học nghề, đi làm ngay hoặc có điều kiện hơn hãy đi du học để trau dồi ngoại ngữ. Mỗi lựa chọn sẽ là một hướng đi, chỉ cần bạn không ngừng cố gắng, đường đến đích cũng sẽ sớm rút ngắn theo bước chân của bạn.

Du học cũng là một lựa chọn khá lý tưởng cho những bạn nhà có điều kiện. Song đừng xem du học là vỏ bọc hoàn hảo cho việc thi rớt nhằm tránh sự dè bỉu của những người xung quanh. Hãy chỉ chọn nó khi bản thân bạn thực sự muốn và có trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Hơn 7 tỉ người trên thế giới này đang vật lộn với những vấn đề trong cuộc sống của họ. Chỉ đến khi họ gần chạm đến cái chết họ mới thực sự nghĩ về những gì họ muốn làm, những con người họ yêu quý. Vậy nên, trong số hàng chục tỉ vấn đề đó đại học không là gì cả. Đừng tưởng thế giới sẽ sụp đổ mà hãy cứ tiếp tục sống hết mình cho hiện tại và suy nghĩ về tương lai bạn nhé!

Nếu như bạn còn phân vân, tôi muốn bạn xem thêm thông tin về người này: JackMa.

Jack Ma, cha đẻ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, đã nắm giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc từ lâu, trong năm vừa qua ông đã xuống hạng Á quân do sự phất lên của đại gia bất động sản Wang Jianlin. Tuy vậy, trong mắt rất nhiều người Trung Quốc, ông vẫn là đại gia số một tại đất nước này.

Là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, công ty thương mại điện tử Alibaba của ông có hơn 100 triệu khách hàng giao dịch mỗi ngày, tổng tài sản của Jack Ma tính đến thời điểm này là hơn 20.4 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm: Những nhân vật thành tài không có bằng đại học

Học hành bình thường

Ông sinh năm 1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc trong một gia đình nghèo. Con đường dẫn đến thành công của ông không hề đơn giản chút nào, đặc biệt là đường học vấn.

Sau hai lần thất bại trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Trung Quốc, cuối cùng ông cũng được nhận vào Học viện Hàng Châu và tốt nghiệp vào năm 1988.

Sau này Jack Ma Jack Ma cho biết ông đã nói với con trai của mình rằng: “con không cần phải đứng trong top 3 bạn giỏi nhất lớp, con chỉ cần đứng trung bình ở giữa lớp là được rồi, miễn là điểm số của con không quá tệ. Chỉ những người này (tức là những học sinh đứng trung bình giữa lớp) mới có đủ thời gian rỗi để học các kỹ năng khác”.

Jackma - Doanh nhân thành công không đỗ đại học

Theo Tech in Asia, dù đó có thể không phải là nguyên văn lời nhất Jack Ma, nhưng những gì ông nói về trường học thực sự rất kinh ngạc và đáng quan tâm, bởi vì nó trái với suy nghĩ truyền thống của người Trung Quốc: học sinh phải cố gắng để trở thành người giỏi nhất và gạt đi hầu hết mọi thứ để có thể học xuất sắc trong lớp.

Bất kỳ ai muốn học ở một trường đại học tốt đều phải học chăm chỉ và có điểm số cao trong các kỳ thi. Bất kỳ kỹ năng nào mà các học sinh phát triển được bên ngoài lớp học đều không liên quan gì đến các điều kiện để được đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng tốt.

Nghĩa là, từ quan điểm của một học sinh, những hoạt động, kỹ năng bên ngoài chỉ là sự tốn thời gian, nếu mục tiêu là vào một trường đại học tốt.

Nhưng Jack Ma cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc phát triển là nhờ những cá nhân biết động não và tinh thần kinh doanh. Như ông chỉ ra, Alibaba đã trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới, dù thực tế, Jack Ma không phải là một sinh viên đặc biệt giỏi.

Thất bại, bị chê bai là chuyện nhỏ

Bị từ chối dường như đã trở thành điều gì đó rất quen thuộc với Jack Ma. Ông trượt đại học 2 lần, bị từ chối bởi trường Harvard tới 10 lần và trong khi xin việc với danh sách 30 công việc cần tuyển dụng, ông không được tuyển vào một công việc nào.

Thậm chí đã có lần ông xin vào làm tại một cửa hàng KFC cùng với 24 người và tất cả bọn họ đều được thuê, trừ ông.

Nhưng tất cả những thất bại đó vẫn không thể ngăn cản ông tiếp tục tìm kiếm con đường của mình. Ngay cả khi bị từ chối 10 lần tại đại học Harvard ông vẫn chắc chắn một điều: “Một ngày nào đó tôi sẽ giảng dạy tại đây”.

Khi kể lại về việc thành lập công ty internet, Jack Ma cho biết, ông đã vay 2000 USD để thành lập công ty. Trong khi không biết gì về máy tính cá nhân hay email, ông cũng chưa bao giờ đụng vào chiếc bàn phím trước đó. Đó là lý do tại sao ông tự gọi mình là một người mù cưỡi trên lưng của một con hổ mù.

Khi có ý tưởng thành lập Alibaba, Jack Ma đã tập hợp bạn bè và nói chuyện hàng giờ về tầm nhìn của ông đối với mạng internet lúc đó. Sau khi nói xong, tất cả những người bạn của ông cho rằng đó là một ý tưởng vô cùng ngu ngốc.

Đêm hôm đó, ông ngồi một mình và suy nghĩ về ý tưởng của mình. Sáng hôm sau ông quyết định bắt tay vào thành lập công ty Alibaba và biến nó trở thành công ty internet lớn nhất tại Trung Quốc.

Do đó đi theo đa số chưa hẳn đều là tốt, quan trọng là bạn phải tin tưởng vào năng lực của chính bản thân mình và làm những việc mình cho là đúng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng