Nhà tuyển dụng mong đợi những gì từ sinh viên kiến trúc sau khi ra trường

0

Hiện nay, mỗi năm các trường Đại học tại Việt Nam bao gồm cả công lập và dân lập đào tạo số lượng sinh viên kiến trúc khá lớn bổ sung một số lượng lớn kiến trúc sư cho các tỉnh thành trong cả nước.

Tuy nhiên, thực trạng đáng buồn đó là số lượng sinh viên kiến trúc ra trường khá lớn nhưng chất lượng đáp ứng nhà tuyển dụng thì không nhiều. Hầu như các bạn sinh viên kiến trúc mới ra trường đều khá yếu trong chuyên môn, họ cần rất nhiều thời gian để hòa nhập và làm được việc. Gần như 100% các đơn vị tuyển dụng phải bỏ kinh phí hoặc mất thời gian đào tạo lại cho kiến trúc sư mới ra trường. Đó cũng chính là lý do tại sao sinh viên kiến trúc ra trường rất nhiều nhưng để trở thành kiến trúc sư thật sự lại không có mấy.

Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường

Bởi vậy, để tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường, để có thể được các nhà sản xuất nội thất hàng đầu như Hòa Phát, nội thất Fami, nội thất 190… tuyển dụng, các “kiến trúc sư tương lai” ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần tự trau dồi và đáp ứng những tiêu chí: kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc.

Kiến thức

Dù làm việc theo định hướng nào, công việc thực tế đều đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức chuyên môn đã học vào công việc thực tiễn, khả năng tự nghiên cứu phát huy tính sáng tạp chủ động trong công việc.

Sinh viên cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn

Kiến thức cứng có thể được tich lũy trong suốt quá trình học tập tại trường đại học (trong quá trình học, làm bài tập, đồ án môn học) và quá trình thực tập tại các xưởng, các công ty kiến trúc. Các kiến thức này cần được sinh viên chú ý ngay từ khi mới bắt đầu bắt tay vào đồ án chuyên ngành đầu tiên.

Sinh viên cần tham khảo các đồ án đã có, tìm hiểu các công trình thực tế xem một hồ sơ kỹ thuật sẽ được triển khai như thế nào. Hiện nay, hầu hết trong các đồ án sinh viên vẫn tự bằng lòng với mức độ triển khai ý tưởng bao gồm các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt ở mức đơn giản đến sơ lược.

Chính vì vậy khi ra làm thực tế, hầu hết các kiến trúc sư mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn, gặp nhiều sai sót hoặc thậm chí không thể triển khai hồ sơ kỹ thuật của một công trình dù là đơn giản nhất.

Kỹ năng

Trong thời đại phát triển hiện nay, khi nền kinh tế tri thức được đề cao, các kỹ năng làm việc luôn được đề cao vì chúng mang tính hỗ trợ và quyết định sự thành công trong công việc của mỗi kiến trúc sư. Các kỹ năng hỗ trợ chuyên môn cho kiến trúc sư bao gồm:

Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: autocad, photoshop, 3D MAX, corel draw, powerpoint…

Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo; kỹ năng tư duy, quan sát , sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm, khả năng quản lý công việc; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp.

Trang bị đầy đủ kỹ năng ngay khi còn đi học

Kỹ năng cứng ở đây là yêu cầu tối thiểu cho một kiến trúc sư mới ra trường. Hiện nay, 100% các doanh nghiệp, các đơn vị tuyển dụng yêu cầu kiến trúc sư khi làm việc phải thành thạo các phần mềm autocad, photoshop, 3D MAX. Có thể nói đây là điều kiện tiên quyết để được tuyển dụng. Một kiến trúc sư sẽ không thể thiết kế một chiếc bàn làm việc, tủ tài liệu văn phòng của Fami hay vách ngăn khi không biết những kỹ năng tối thiểu đó.

Đặc biệt, ngành kiến trúc là một ngành đặc thù chuyên về hoạt động tư vấn, việc giao dịch, thuyết trình dẫn tới thuyết phục các khách hàng, các chủ đầu tư, các sở ban ngành liên quan. Các kỹ năng mềm giúp các kiến trúc sư nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu công việc, đảm bảo được khả năng thành công của dự án và khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Thái độ làm việc

Trong bất cứ một công việc nào dù nhỏ hay lớn, thái độ làm việc phản ánh rất nhiều năng lực và tính cách của mỗi cá nhân. Thái độ làm việc khi mới tham gia công việc cần nhất là tính chuyên nghiệp cao, được thể hiện qua tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, không ngại khó, dám chịu trách nhiệm của mỗi kiến trúc sư.

Thái độ làm việc trước hết quyết định sự thành công của chính công việc được giao và sau đó quyết định sự thành công (vị trí, mức lương) trong công việc của chính các kiến trúc sư.

Thái độ làm việc quyết định sự thành công của công việc

Mỗi sinh viên kiến trúc khi đã chuẩn bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc phù hợp dù có làm việc trong môi trường nào, công việc nào, đúng chuyên ngành hay phải làm trong một vị trí không phù hợp thì những tiêu chí này vẫn là những chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công cho bất kỳ sinh viên kiến trúc nào trong tương lai.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng