Những nhân vật thành tài không bằng đại học

0
Chỉnh sửa gần nhất

“Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến con đường thành công. Nhưng nó là con đường tốt nhất” cũng giống như một chàng trai nói với cô gái về tình yêu của họ: “ Anh coi em là duy nhất của cuộc đời, còn ngược lại e chỉ nghĩ anh giống như một lựa chọn trong cuộc sống…” Suy cho cùng chỉ là chúng ta chọn đi trên con đường nào để đến được đích thành công mà thôi.

Những điều tưởng như không thể lại trở thành có thể trong xã hội, bạn sẽ rất ngạc nhiên, nhưng đúng là có một sự thật rằng: nhiều người thành công trên thế giới mà không có lấy 1 tấm bằng đại học hay cao đẳng nào. Nếu như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, chọn cách không đến trường tự học với chiếc bàn làm việc quen thuộc suốt 1 quãng thời gian dài để trở thành Luật sư bằng cách nghiền ngẫm quyển Commentaries on the Laws of England của Blackstone. Còn với nhà sáng lập thời trang và dòng nước hoa cùng tên danh tiếng Coco Chanel, cũng đã giúp thương hiệu này tỏa sáng thế giới mà không cần học Đại học.

Liệu bạn có chắc chỉ học hết phổ thông mà thành tài, đó không phải là chuyện đùa, nhưng Simon Cowell (người sáng lập ra các chương trình truyền hình thực tế như American Idol, The X Factor và Britain’s Got Talent) hay ông chủ của McDonald’s, Ray Kroc… lại là những tấm tương điển hình.

Về đến Việt Nam, đất nước nhỏ bé giàu tài nguyên chúng ta cũng có 5 “anh tài” nổi bật không học đại học là: ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) với tài sản hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu, ông Lê Phước Vũ (chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen), ông Dương Ngọc Minh (chủ tịch Thủy sản Hùng Vương, tài sản 810 triệu đồng), bà Chu Thị Bình – Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc MPC và bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai (top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2012)…Có phải họ thi rớt đại học và sử dụng con đường du học để có kinh nghiệm? Họ có người hậu thuẫn, hay bản chất bẩm sinh họ giỏi, thay vì làm việc 8 tiếng mỗi ngày, mà học có thể ngồi diệt trên chiếc ghế làm việc cao cấp 190 12 tiếng mỗi ngày…Các bạn có quyền đoán mò nhưng hãy đoán mò dựa trên những cơ sở sau đây của chúng tôi.

Tất nhiên việc kể tên những tấm gương làm giàu ở trên không phải để khuyến khích bạn rớt Đại học mà chỉ để chỉ ra rằng bạn vẫn hoàn toàn có thể thành công bằng việc đi những con đường khác.

Những nhân vật thành tài không bằng đại học

Simon Cowell

Con đường kinh doanh

Trào lưu kinh doanh hiện đang là lĩnh vực hot nhất thị trường, ngay cả những cô cậu học sinh vắt mũi chưa sạch cũn đã biết mua rẻ bán đắt. Sau sự cố thi rớt Đại học, họ thường quyết tâm chứng tỏ bản thân với gia đình bằng cách đầu tư, lớn nhỏ tùy thuộc vào ý tưởng. Hình thức phổ biến là kinh doanh áo quần, túi sách, đồ hand-made, mỹ phẩm… nhưng cũng có những bạn nhảy sang mảng kinh doanh đồ ăn, giải khát như: trà đá vỉa hè, chè cháo, đồ ăn vặt, bún đậu mắm tôm…

Khi đối tượng khách hàng của Facebook không phải là những khách hàng sử dụng free thì công cụ này chưa bao giờ lại là trang quảng bá, bán sản phẩm nhanh đến thế.

Con đường thi thố tài năng

Những người được cho đa tài nhưng cũng nhiều tật lại phù hợp với con đường này. Bạn muốn chứng tỏ bản thân, muốn trở thành người nổi tiếng trong giới sao… có hàng tá những cuộc thi tìm kiếm tài năng. Dù là niềm đam mê gì bạn cũng nên lưu ý những lời khuyên của chuyên gia hàng đầu thế giới.

Hotcourses nhắn bạn: Điều duy nhất bạn nên quan tâm là xác định năng lực của bản thân xem có thực sự đủ để thi thố hay không. Hãy xem đây là một cuộc đua nghiêm túc không chỉ hứa hẹn mang lại giải thưởng lớn mà còn là một cánh cửa cuộc đời cho riêng bạn.Đừng biến chiếc tủ tài liệu của bản thân thành trò hề cho thiên hạ, hãy biến nó thành tài năng.

Con đường học nghề

Quan niệm học chữ quan trọng hơn học nghề và thật may là quan niệm này đang ngày càng trở nên lỗi thời. Hãy nhìn xung quanh bạn xem, có phải các bà các chị vẫn đang rỉ tai về một tiệm cắt tóc đắt đỏ và đông đúc mà phải hẹn trước cả tuần lễ mới có được cái hẹn làm tóc…Vậy thì tại sao không lều chõng đi học nghề để cho mình một cơ hội hô biến giấc mơ tuổi nhỏ thành sự thật?

Hãy nhớ rằng: tấm bằng đại học hoặc vô số chiếc bằng khác chỉ có tác dụng lúc xin việc, tất cả dựa vào năng lực của bạn.

Con đường rất dài, rất xa: Đi du học

Có một câu chuyện kể rằng: “Bây giờ rớt Đại Học thì đi du học, thấy chuyện du học giờ dễ dàng quá, chỉ cần gia đình có điều kiện là xong ngay”. Câu nhận định chủ quan tưởng chừng chỉ bâng quơ, nhưng lại phản ánh rất đúng thực tế về chuyện teen Việt chọn đi học Đại Học ở nước ngoài.Hãy xem ba mẹ của bạn có bao nhiêu sào đất, có bao nhiêu cái ao, bao nhiêu chuồng lợn, chuồng gà và bao nhiêu… nó sẽ bay hết nếu như bạn có ý định đi du học. Chớ so bì với những con quan và chọn con đường khác để lập nghiệp. 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng