Nữ sinh tự trang trải cuộc sống bằng nghề rửa bát thuê

0

Kì nghỉ Tết đã hết, nhiều sinh viên không nghỉ ngơi ở quê mà quay ngay trở lại thành phố để làm thêm trang trải cuộc sống, dù chưa đến ngày đi học.

Một trong số đó là Đinh Thị Phương (sinh năm 1994, quê ở Hải Phòng) – hiện là sinh viên đại học Giáo dục tại Hà Nội.

Mặc dù gia đình cô không phải là nghèo, vẫn có thể lo cho cô ăn học nhưng Phương vẫn muốn đi làm thêm. Mục đích của cô là sống tự lập, hạn chế phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ. Được một người bạn cùng phòng giới thiệu cho nghề rửa bát thuê, Phương dần dần làm quen và thường xuyên nhận việc vào những lúc rảnh rỗi. Đến nay, cô gái này đã làm được hơn một năm tại các nhà hàng quanh Hà Nội.

Công việc này là bán thời gian nên cô khá chủ động. Khi có nhiều tiệc tùng, bát đĩa, cô sẽ được người quản lý gọi đến điểm hẹn và làm việc. Lịch làm việc trung bình mỗi tuần của Phương là 3-5 buổi. Tuy nhiên những ngày sau Tết này, cô kiếm được nhiều tiền hơn do các cơ quan, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, liên hoan.

Phương cho biết: Công việc khá dễ dàng, lao động tay chân nhưng không quá vất vả. Khó nhất là những ngày đầu, thường xuyên bị đau lưng và mỏi tay do số lượng bát, đĩa quá nhiều. Cô nhớ lại những ngày khi trời giá rét, phải đeo găng, dùng nước nóng khiến tay bị khô rát, nứt nẻ và rùng mình.

Một trong những điểm trở ngại của nghề này là không ổn định. Thực tế, không phải lúc nào cũng có nhiều việc để làm. Vì vậy, dù có rất nhiều bạn bè cùng đăng ký làm nhưng đến nay, chỉ còn Phương và một bạn gái nữa vẫn còn làm nghề.

Thông thường, Phương làm việc theo ca, thời gian chủ yếu vào cuối tuần hoặc các buổi chiều được nghỉ học. Nếu làm cả ngày thì công việc bắt đầu từ 8 giờ và được trả 130.000 đồng/lần.

Những ngày cuối năm hay đầu năm mới Ất Mùi, cô gái chăm chỉ này nhận được thù lao cao hơn, khoảng 180.000 đồng. “Dịp Tết năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên mình không cảm thấy quá mệt mỏi. Thu nhập cũng cao hơn bình thường nên mình luôn cố gắng chăm chỉ kiếm thêm”.

Phương đã từng có thời gian làm các công việc khác như phục vụ bàn, bưng bê đồ ăn, bán hàng thuê… Song do vì rất nhiều lí do như thời gian cố định, không mấy linh động lương ít hay quá xa chỗ ở nên cô đành phải xin nghỉ.

Cô gái 9X kể lại: “Có lần, mình nhận làm gia công, may vá gấu bông và dây buộc tóc. Mỗi ngày làm 8 tiếng, được trả 50.000 đồng/buổi. Tuy nhiên sau một tháng làm việc, họ không trả lương nên mình bỏ. Một lần khác, mình bị lừa, suýt nữa bước chân vào nghề bán hàng đa cấp”

Do đó, dù rửa bát thuê là công việc nhàm chán vì lặp đi lặp lại nhưng nó lại đem đến nguồn thu nhập khá ổn công với được người quản lý tin tưởng nên Phương vẫn quyết tâm gắn bó lâu dài. Thậm chí, “lâu lâu mà không đi rửa bát mình cũng thấy nhớ” – cô gái người Hải Phòng trêu đùa.

Bằng sự chăm chỉ và chịu khó, Phương đã kiếm được khá nhiều tiền vào dịp Tết Ất Mùi này, cô có thể tự trang trải được một số khoản cho cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, Phương còn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm sống và các bài học thú vị khác từ những người xung quanh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng