Nên học Đại học hay đi xin việc để phụ giúp gia đình

0

Với nhiều bạn có gia cảnh khó khăn, việc học tiếp lên Đại Học sau khi tốt nghiêp PTTH là một vấn đề nan giải do số tiền phải bỏ ra là khá lớn. Có nhiều cách để các em có thể vượt qua khó khăn này. Dưới đây là tâm sự của một bạn trong hoàn cảnh như vậy.

Hỏi

“Em có nên thi Đại học hay là học chứng chỉ và song song đi làm để phụ giúp gia đình?” Đó là trăn trở của một cô bé vừa tốt nghiệp PTTH.

Em năm nay thi ĐH nhưng đang phân vân không biết có nên thi hay không vì nếu vào ĐH, gia đình em cũng khó để chu cấp tiền ăn học 4 năm cho em được. Em tính học tiếng Anh và chứng chỉ tin học, lập trình. Đây là 2 ngành em yêu thích, cũng có năng khiếu. Song song với việc học đó, em sẽ đi làm thêm để phụ giúp gia đình.

Anh chị tư vấn giúp, em có nên làm như vậy không và khi đi xin việc nếu không có bằng ĐH, em sẽ gặp những khó khăn gì? Em xin cám ơn.

Thanh Hòa

Em gái thân mến!

Chị là một độc giả rất trung thành của daihocvietnam.edu.vn, đọc tâm sự của em, chị xin kể qua cuộc sống của chị để em rút kinh nghiệm cho mình nhé.

Chị cũng như em, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, khi chị tốt nghiệp cấp 3 xong, bố mẹ nói rằng không đủ tiền chu cấp cho chị học Đại  học và nói rằng muốn chị đi làm để có thêm tiền phụ giúp cho gia đình. Mẹ chị bị tiểu đường nên rất cần tiền chữa bệnh. Nhưng với hoài bão chinh phục đỉnh cao cuộc sống bằng con đường học hành nên chị muốn thi Đại học. Với sức học của một cô gái trường Chuyên (chị học chuyên Anh) chị nhanh chóng đậu vào Đại học Sư phạm khoa tiếng Anh với 32 điểm (điểm tiếng Anh nhân hệ số 2). Chị đã vay tiền ngân hàng để trả học phí. Bên cạnh đó, ngay từ năm đầu tiên chị đã xin đi làm gia sư ở trung tâm Anh ngữ chuyên dạy cho những người thi để lấy chứng chỉ A, B, C. Dạy ở đó được 1 năm, chị đã hiểu được tường tận cung cách làm ăn của trung tâm  này. Nắm bắt được nhu cầu học tiếng Anh của mọi người là rất lớn, chị đã mạnh dạn thuyết phục bố mẹ cho mượn sổ đỏ để vay tiền Ngân hàng để mở trung tâm tương tự của riêng mình với số vốn là 100 triệu. Giáo viên dạy tiếng Anh trong trung tâm của chị là những người bạn cùng lớp, chị trả lương cho họ không quá nhiều nhưng họ vẫn nhiệt tình làm vì muốn có kinh nghiệm làm giáo viên để sau này ra trường dễ xin việc. Thuận lợi là có đội ngũ giáo viên có chuyên môn, nhưng khó khăn là chị chưa có kinh nghiệm quản lý. Tuy nhiên chị đã khắc phục bằng cách đi học thêm một khóa quản lý ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân để vững vàng hơn trong vai trò giám đốc trung tâm.

Lúc đó, vì phong trào học tiếng Anh phát triển, mà đội ngũ những người dạy tiếng Anh chưa nhiều như bây giờ, các trung tâm như của chị ở khu vực chị ở ít nên chỉ 1 năm sau là chị đã thu hồi được vốn bỏ ra và lãi đến hơn 100 triệu. Chị trích 20 triệu đưa cho bố mẹ, còn lại hơn 80 triệu chị để phát triển trung tâm. Nhận thấy thời cơ có một không hai, chị làm tiếp thêm 1 năm nữa sau khi xin bảo lưu kết quả học Đại học. Sau 1 năm, nhiều trung tâm đào tạo tiếng Anh khác cũng làm theo chị đã ra đời, trung tâm của chị không còn phát triển được  nữa, chị tuyên bố nghỉ làm để học nốt Đại học. Sau khi tốt nghiệp ra trường, chị thuê một  dịch vụ thiết kế website  mở một trang web dành cho người Việt muốn tìm công việc tại các công ty nước ngoài (chủ yếu là dùng tiềng Anh). Trang web phát triển nhanh chóng, có khi có đến hàng nghìn người truy cập mỗi ngày. Thành công của trang web còn dẫn chị đến với nhiều ý tưởng kinh doanh khác mà giờ chị không thể kể hết cho em được.

Giờ chị đã có một ngôi nhà chung cư, một chiếc ô tô Hyundai do chính chị mua được, một công việc tốt, có chồng và hai đứa con xinh xắn. Chị rút ra nhiều điều quý báu từ cuộc sống của chị sau khi tốt nghiệp cấp 3. Thứ nhất là, phải học Đại học mới có nền tảng để phát triển sự nghiệp. Học Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, nhưng nó là viên gạch vững chắc lát con đường đi đến tương lai của chị. Chị đã dùng tiếng Anh để mở trung tâm Anh ngữ, mở trang web việc làm… Nếu không học tiếng Anh thì có lẽ chị đã không có duyên với các công việc mang tính đặc thù ấy.

Thứ 2, nếu không học Đại học thì những công việc làm thêm sẽ kiếm được rất ít tiền. Đa số là vậy. Không có trình độ, thì người ta sẽ trả lương cho mình rất ít, do đó, mình không thể có nhiều tiền để phụ giúp gia đình được.

Thứ 3, các ngân hàng có chính sách sẵn sàng cho người đi học vay tiền để chi trả học phí. Chỉ cần mình có ý chí thì mình sẽ trả được số tiền mình vay.

Thứ 4, trong trường học của em, nếu thực sự em không học giỏi để đỗ Đại học, em có thể xin đi học nghề. Giờ đi học nghề thời gian không dài như học Đại học mà tiền lương trả cho người làm nghề cũng đủ sống (5 -6 triệu/tháng).

Với những tâm sự mang tính cá nhân của chị và những lời khuyên chân thành, chị mong rằng em sẽ có định hướng cho tương lai của mình.

Chúc em có quyết định sáng suốt!

Bảo Thanh

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng