34 tuổi, tại sao không thi Đại học?

0

Gia sư không phải là “nghề”, đó chỉ là một công việc tạm thời mà bạn không thể theo đuổi lâu dài cho dù hiện tại nó mang lại cho bạn thu nhập khá cao và ổn định(trên 10 triệu đồng/tháng).

Hỏi:

Tôi sống xa chồng, vừa làm gia sư vừa chăm sóc bé 2 tuổi. Công việc hiện tại mang lại thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Thời gian buổi sáng còn rảnh, tôi có ý định luyện thi ĐH Sư phạm. Chồng tôi không tán thành ý kiến và muốn tôi sinh thêm bé nhưng anh ấy không tích luỹ tiền để nuôi con.

Tôi muốn học Sư phạm để về tỉnh làm việc và sống cùng chồng. Tôi không biết có nên thi ĐH không vì sợ nếu ra trường sẽ chẳng xin được việc khi tuổi đã lớn. Mong các bạn, thầy cô tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

Tạ Hồng Ngọc

Trả lời:

Bạn Ngọc thân mến!

Lời đầu tiên chúng tôi xin chia sẻ nỗi vất vả cùng bạn. Là người phụ nữ, phải sống xa chồng, tự mình chăm sóc con nhỏ trong khi không nhận được sự hỗ trợ về mặt kinh tế của chồng cộng với áp lực sinh thêm con quả là điều không dễ.

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ, ngay từ khi bước chân vào cổng trưởng Tiểu học, bạn đã bắt gặp khẩu hiệu: Học! Học nữa! Học mãi…. Như vậy có nghĩa là “Học không bao giờ là muộn”, cho dù bạn có 34, 35, hay 36 tuổi,…. Đặc biệt, trong trường hợp của bạn hiện nay: Bạn chỉ đang đi dạy gia sư.

Gia sư không phải là “nghề”, đó chỉ là một công việc tạm thời mà bạn không thể theo đuổi lâu dài cho dù hiện tại nó mang lại cho bạn thu nhập khá cao và ổn định(trên 10 triệu đồng/tháng). Bởi lẽ, đến một lúc nào đó, học sinh của bạn sẽ lớn, học hết cấp 3 và thi xong Đại học, hay vì một lý do nào đó họ sẽ không cần bạn nữa. Với tình hình xã hội hiện nay, khi nhu cầu tìm gia sư là những sinh viên trẻ (vì vấn đề chi phí và thời gian họ có lợi thế hơn người có gia đình), bạn sẽ rất khó duy trì công việc này lâu dài để giữ một mức lương cao và ổn định. Hơn nữa,với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi có thể nhận định rằng cuộc sống của bạn hiện nay khá cô đơn với một người chồng gia trưởng (sống xa chồng, chồng không chu cấp tiền nuôi con nhưng vẫn muốn bạn sinh thêm bé). Thử hỏi, đến khi bạn trở thành một người thất nghiệp, điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn nỗi vất vả của bạn còn nhiều hơn hiện tại gấp nhiều lần.

Còn về một vấn đề nữa khiến bạn lo ngại, đó là: “ra trường sẽ chẳng xin được việc khi tuổi đã lớn”. Nhưng bạn hãy nhớ, nếu cứ ngồi một chỗ mà nhận định vấn đề trong tương lai thì sự việc sẽ chẳng đi đến đâu. Phải đi thì mới đến đích mặc dù con đường ấy chẳng dễ dàng chút nào. Hơn nữa, khi học xong mặc dù tuổi bạn đã lớn nhưng bạn có nghiệp vụ và kinh nghiệm dày dặn hơn những bạn sinh viên trẻ vì thế để xin vào những trung tâm giáo dục là điều không khó. Mặc dù đây không phải cơ quan nhà nước nhưng lương tháng mang lại cho bạn khá cao và ổn định hơn việc bạn đi làm gia sư. Hơn nữa, nếu công tác tại trung tâm giáo dục thì việc đi làm gia sư ngoài giờ lại càng dễ dàng với bạn hơn.

Là người phụ nữ nói riêng và con người nói chung, ai cũng nên tìm cho mình một cái “nghề”, đó là cái “cần câu” để nuôi sống bạn lâu dài. Bạn nên sắp xếp sao cho hợp lý và bàn tính kỹ, phân tích kỹ cho chồng hiểu. Tiền bạc có rất nhiều cơ hội để làm ra nhưng tìm được cái “nghề” để gắn bó và sống cùng nó mới thực sự khó. Xung quanh bạn còn có những bậc cao niên mang sách vở đi học ngoại ngữ thì không có lý do gì nói rằng học là muộn.

Chúc bạn có một quyết định đúng đắn và thành công với ước mơ của mình!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng