3 câu hỏi cần trả lời khi chọn trường đại học

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chọn trường là một vấn đề rất quan trọng để định hướng về tương lai, nghề nghiệp của mỗi học sinh. Để làm tốt điều này, hãy trả lời 3 câu hỏi dưới đây.

Trên mạng xã hội, các diễn đàn, rất nhiều bạn trẻ tâm sự rằng mình đã chọn nhầm trường, nhầm ngành học… Để rồi sau 4 – 5 năm, tiêu tốn nhiều thời gian và tiền của, họ hối hận trước những thử thách khi xin việc, làm trái nghề hoặc không phải nghề mình yêu thích, đó chính là  những hậu quả của việc thiếu định hướng cho học sinh – sinh viên trước khi họ tốt nghiệp cấp 3 hay đại học – cao đẳng.

Vì vậy trước khi xác định theo đuổi một ngành nghề tương lai nào đó, dưới đây là 3 câu hỏi quan trọng nhất bạn cần trả lời.

1. Tôi là ai?

Tìm hiểu năng lực và sở thích bản thân chính là bước đầu tiên bạn phải làm khi chọn trường. Để trả lời được câu hỏi “tôi là ai” bạn cần xác định rõ:

Sở thích: Bạn thích ngành nghề nào. Nếu bạn rơi vào tình huống tự bản thân mình “không biết mình thích làm gì”, thì có thể hồi tưởng về ước mơ thuở bé, nhớ về một hình mẫu từng ngưỡng mộ và tưởng tượng hình ảnh bản thân ở tuổi 25. Điều này giúp bạn có cơ sở và động lực để quyết định theo đuổi một nghề/nhóm nghề nào đó.

Điểm mạnh của bản thân: Bạn có năng khiếu về các con số – có thể chọn nhóm nghề liên quan nhiều đến kinh tế hoặc kỹ thuật. Bạn giỏi ngôn ngữ – nên chọn nghề báo chí, truyền thông, giảng dạy…

Các điểm yếu: Bạn có vấn đề về mất, tất nhiên không thể chọn các ngành công an, quân đội, cảnh sát hay phi công.  Hoặc bạn cũng không thể thi vào các trường âm nhạc nếu không có năng khiếu về ca hát…

Ngoài ra, những bài trắc nghiệm ngành nghề và tính cách như SHL, MBTI… có thể giúp các bạn khám phá mọi khả năng tiềm ẩn của bản thân và đưa ra gợi ý công việc phù hợp.

2. Thực tế ngành nghề tôi chọn như thế nào?

“Em vốn là sinh viên Địa chất nhưng khi ra trường không xin được việc đúng ngành đào tạo. 2 năm qua em phải làm sale mà ở quê công việc này không phát triển lắm. Em đang phân vân có nên học văn bằng hai Kinh tế hoặc một ngành nào đó để có cơ hội việc làm tốt hơn hay không?”.

“Em thấy vài người đi trước bảo, làm trình dược viên thực tế sẽ không đúng với kiến thức đã học trong ĐH. Ngành này cũng rất khó để xin vào làm việc trong doanh nghiệp lớn. Em đang băn khoăn, có nên chọn trở thành trình dược viên hay không?”…

Đây là hai trong số hàng ngàn câu hỏi của các bạn sinh viên lẫn cử nhân đang hoang mang với ngành nghề mình chọn. Bạn thấy đấy, năng lự, sở thích quan trọng nhưng thực tế thị trường lao động như thế nào cũng đóng vai trò thiết yếu quyết định bạn có thể có một công việc tốt khi ra trường hay không.

Để kế hoạch hướng nghiệp bám sát thực tế, bạn cần tìm cách tiếp cận thông tin ngành nghề càng sớm càng tốt. Bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng, báo chí, tạp chí chuyên ngành, lắng nghe kinh nghiệm từ những cựu sinh viên làm việc trong lĩnh vực tương tự, hỏi thăm người thân và xin tư vấn từ thầy cô giáo…

Khi nhập học, các bạn sinh viên nên tận dụng ngày hội nghề nghiệp để tìm hiểu ngành nghề được quan tâm. Đồng thời tham gia các hoạt động, các câu lạc bộ kinh tế, các nhóm kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên nhà trường. Các hoạt động này giúp bạn có hiểu biết nhất định về ngành nghề theo đuổi, cân nhắc xem bản thân có thực sự hứng thú với công việc tương lai hay không.

3. Trường nào phù hợp với tôi?

Bước thứ ba trong quá trình định hướng là chọn lựa môi trường đại học có thể phát triển tối đa khả năng bản thân. Trường đại học tốt phải cần có môi trường kích thích tư duy, đề cao tính sáng tạo, tính thực tiễn và tạo nhiều cơ hội cho sinh viên cọ xát với thực tế công việc.

Để có quyết định đúng, ngoài việc tham khảo trên trang mạng, học sinh trung học phổ thông nên trực tiếp tới trường để trải nghiệm không khí học tập, trò chuyện với các anh chị sinh viên, liên hệ với ban dịch vụ hỗ trợ học tập và nghề nghiệp…

3 yếu tố trên rất quan trọng, nhưng thực chất phần quan trọng nhất để bạn đưa ra quyết định chọn trường chính là số điểm bạn đạt được trong kỳ thi chung quốc gia được tổ chức vào tháng 6 tới. Vì thế, có lẽ trong lúc này, thay vì băn khoăn về việc sẽ nộp hồ sơ vào trường nào, hãy cân nhắc 3 câu hỏi trên, đồng thời dành hết tâm huyết và sức lực vào việc ôn tập sao cho tốt để có thể đạt số điểm cao nhất bạn nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng