Học theo tín chỉ thế nào cho hiệu quả?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chuyển đổi đào tạo từ niên chế sang tín chỉ là một bước tiến khá lớn trong việc đào tạo Đại học ở nước ta. Với phương pháp này, sinh viên cần phải năng động hơn để khai thác chính bản thân.

Bên cạnh đó, học chế tín chỉ giúp đánh giá sinh viên liên tục, nhiều lần trong một học kỳ nhằm giảm tải ở kỳ thi cuối kỳ cũng đồng thời rèn luyện sinh viên nhiều hơn. Vậy để thích nghi với môi trường khắt khe này, sinh viên cần phải làm gì để học tập và rèn luyện đạt kết quả cao?

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm học tập theo tín chỉ hiệu quả, chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bạn.

Về phương pháp học tập

  • Phương pháp đào tạo theo tín chỉ nhằm mục đích rèn cho học sinh tính tự học và học những vấn đề cốt lõi.  sinh viên phải học cách tự đọc tài liệu để hiểu sâu “linh hồn” của từng chương và tiến tới cả học phần. Tự triển khai những vấn đề cụ thể của học phần như giải bài tập, thiết kế, chuẩn bị câu hỏi cho các giờ thảo luận trên lớp, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
  • Lập kế hoạch chung cho toàn khóa học. Xác định những kĩ năng, kiến thức cần bổ sung, cần có về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học liên quan đến chuyên ngành đang học, từ đó dự tính sẽ rèn luyện tất cả những kỹ năng ấy vào học kỳ nào.
  • Trước khi đăng kí môn học, cần xác định rõ kì đó sẽ học gì, thường xuyên theo dõi những môn học dự kiến mà phòng đào tạo cung cấp để lên thời khóa biểu, tránh trùng tiết học. Bên cạnh đó, cần xem xét khả năng tài chính của bản thân trong kì đó để đăng kí lượng tín chỉ phù hợp.
  • Tăng cường giờ học ở nhà và thư viện. Phải học cách tự đọc tài liệu.
  • Thành lập nhóm học tập để cùng nhau hỗ trợ nhau trong học tập, thậm chí trong cả việc đăng kí môn học.

Bạn có thể tham khảo thêm về các bí quyết ôn tập hiệu quả ở trường đại học của chúng tôi và chọn cho mình được một phương pháp ôn tập phù hợp với mình.

Về việc đăng kí học phần

Học theo tín chỉ yêu cầu sinh viên phải tự đăng kí môn học chính vì thế nhiều sinh viên chỉ biết đăng kí theo bạn bè mà không biết tự cân bằng môn học của mình dẫn đến trường hợp có kì học quá nhiều môn lý thuyết, có kì lại học quá nhiều môn thực hành dẫn đến quá tải, kết quả kém.

Để khắc phục tình trạng đó, chúng tôi đưa ra một vài gợi ý như sau:

  • Nếu sinh viên có điểm trung bình chung (TBC) tích lũy từ 2,0 trở lên và tích lũy được từ 90-100% tín chỉ theo kế hoạch đào tạo của nhà trường tại thời điểm xem xét thì có thể đăng ký học tất cả các học phần theo thời khóa biểu của nhà trường và thậm chí có thể học vượt.
  • Nếu sinh viên có điểm TBC tích lũy từ 1,6 đến dưới 2,0 và tích lũy được 70-90% số tín chỉ theo kế hoạch đào tạo của nhà trường tại thời điểm xem xét thì nên rút một số học phần và chỉ nên học đến 15 tín chỉ các học phần trong thời khóa biểu của học kỳ đó. Nếu sinh viên có điểm TBC tích lũy dưới 1,6 thì nên đăng ký 10 tín chỉ các học phần theo thời khóa biểu của nhà trường.

Ngoài các học phần đăng ký theo thời khóa biểu học kỳ của nhà trường, sinh viên nên đăng ký học lại hoặc học cải thiện điểm của các học phần học trong các học kỳ trước (những học phần học lại này nếu đạt điểm học phần cao hơn điểm cũ sẽ được tính vào điểm trung bình chung của học kỳ, còn nếu thấp hơn điểm cũ thì sinh viên có thể bảo lưu kết quả). Riêng với sinh viên năm thứ nhất, trong học kỳ đầu tiên không nên học vượt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng