Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

0

Theo thống kê của một trang tuyển dụng trực tuyến lớn tại Việt Nam, dưới đây là danh sách những công việc tuyển dụng nhiều nhất trong nửa đầu năm 2014. Và tất nhiên, những người học chuyên về ngành nghề này cũng có cơ hội việc làm lớn hơn những ngành học khác. Nhưng lại có một nghịch lý là “thừa việc – thiếu lao động” trong khi tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường ở nước ta đang ở mức báo động đỏ.

1.  PR, Marketting…

Bán hàng, tư vấn bảo hiểm, môi giới bất động sản… là những  công việc có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất nửa đầu năm 2014 nhưng lại bị các ứng viên “hắt hủi” nhất.

Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

Với vị trí “Nhân viên bán hàng” có tới 13.068 tin trong 5 tháng đầu năm 2014 và 20.512 tin tuyển dụng trong năm 2013. Hầu như doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều đặc biệt khát nhân viên bán hàng, vì đây là bộ phận chính yếu mang lại lợi nhuận cho công ty.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, có tới 11.836 lượt đăng tuyển, chiếm 10,3% tổng số tin tuyển dụng trên trang web tuyển dụng. Trong khi đó số hồ sơ ứng tuyển trực tuyến vào lĩnh vực này chỉ có 325 hồ sơ ứng tuyển, đứng thứ 46/56 về số lượng hồ sơ tại trang web tìm việc kể trên.  

Trong lĩnh vực bất động sản, đầu năm 2014, việc thị trường bất động sản trên đà “phá băng”  đã khiến nhu cầu nhân lực ngành này tăng cao với vị trí thứ 4. Công việc này thường được hứa hẹn với mức lương khá cao, trung bình từ 8 đến 15 triệu kèm hoa hồng hấp dẫn. Mặc dù vậy, 5 tháng đầu năm 2014 cũng chỉ có 803 hồ sơ ứng tuyển so với 4.825 lượt đăng tuyển ngành bất động sản.

Bất kỳ ngành học nào cũng có thể tham gia ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng,  tư vấn bảo hiểm và môi giới bất động sản. Những công việc này đặc biệt phù hợp với ngành Marketting, PR… Do vậy đây là một lĩnh vực rất rộng mở cho những người muốn thử sức mình vì yêu cầu tuyển dụng thường rất đơn giản. Tuy nhiên để đáp ứng được doanh thu cho đơn vị, đối với những người làm nghề này, không hề dễ. Vì thế những vị trí trên được coi là không ổn định và không được các cử nhân “ưu ái” khi nộp hồ sơ xin việc dù tỷ lệ thất nghiệp đang khá cao.

2.   Báo chí – Truyền thông

Công việc mảng báo chí/biên tập viên rất đa dạng và thu hút, gồm rất nhiều lĩnh vực: biên tập sản phẩm truyền hình, biên tập tạp chí, website, nhân viên truyền thông, cộng tác viên dịch và viết bài hay thậm chí kinh doanh quảng cáo…

Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

Lượng tin tuyển dụng trên trang tìm việc về mảng báo chí – truyền thông lên tới 6129,  đứng vị trí thứ 3 về lượng tin tuyển dụng. Thế nhưng ngành này cũng đang rất “khát” nhân sự vì chỉ có 407 hồ sơ, xếp thứ 44 trên 56 ngành về lượng hồ sơ ứng tuyển. Đây cũng là điều lạ vì nhu cầu tìm việc của sinh viên mới ra trường trong lĩnh vực này là rất lớn, tuy nhiên nó lại được giải thích do mức lương của ngành này không cao, chỉ từ 3- 7 triệu đồng.

Những ngành học phù hợp với công việc báo chí – truyền thông bao gồm: Báo truyền hình, báo in, báo phát thanh, PR, các ngành xã hội – nhân văn…

3.  Biên dịch/Phiên dịch

Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

Đứng thứ 5 trong top các công việc được đăng tuyển nhiều nhất nửa đầu 2014 là lĩnh vực biên dịch/phiên dịch. Cơ hội nghề nghiệp đa dạng, mức lương có thể tới trên 30 triệu với các ngôn ngữ chính Anh, Nhật, Hoa, Đức… nhưng số lượng hồ sơ ứng tuyển biên/phiên dịch 5 tháng đầu năm 2014 chỉ là 716 so với 4.602 tin tuyển dụng.

Những ngành học phù hợp: Các ngành ngoại ngữ, biên dịch, báo chí…

4.  Bưu chính viễn thông

Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

Ngành Bưu chính viễn thông với các công việc đa dạng từ đánh máy văn bản tại nhà đến kỹ sư, trưởng phòng hệ thống mạng, hạ tầng viễn thông… đứng ở vị trí thứ 6 trong tổng số tin tuyển dụng. Thế nhưng nguồn cung nhân sự ngành này mới chỉ đáp ứng được 26,32%. Mức lương trải rộng từ 3 đến 4 triệu tới trên 30 triệu, từ nhiều doanh nghiệp nổi tiếng hay các doanh nghiệp tại nước ngoài.

5.  Cơ khí

Cơ khí/kỹ thuật ứng dụng đã thăng hạng từ thứ 9 năm 2013 lên thứ 7 về số tin tuyển dụng. Phải nhấn mạnh rằng đây là ngành nghề kỹ thuật nhưng không yêu cầu đào tạo chuyên sâu, chủ yếu chỉ yêu cầu trình độ trung cấp. Có rất nhiều vị trí dành cho công nhân kỹ thuật như thợ điều hòa, thợ điện nước, thi công, nhân viên bảo trì tòa nhà, điện công nghiệp… với mức lương phổ biến 5 – 8 triệu.

Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

Tuy vậy, nếu như năm 2013 có đến 6.008 hồ sơ ứng tuyển trên 5.543 tin đăng tuyển, thì 5 tháng đầu năm 2014 mới chỉ có 2.530 hồ sơ trên 4.145 tin tuyển dụng cho ngành này. Và cơ hội việc làm đang rất rộng mở đối với những người học về cơ khí, kỹ thuật…

6.  Công nghệ thông tin

Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

Không chỉ các doanh nghiệp chuyên về công nghệ, mà hầu như mọi lĩnh vực đều cần đến nhân sự CNTT với cơ hội ngành nghề rất đa dạng.

Dù không còn là một ngành quá hot như vài năm trước nhưng CNTT vẫn đang thuộc hàng top với 3,5% số tin tuyển dụng đầu năm 2014, so với 4,1% của năm 2013 thì CNTT đã sụt từ thứ 5 xuống vị trí thứ 8. Tuy vậy tỉ lệ cung/cầu trong lĩnh vực này cũng chi đang ở mức 69,6%.

Đây là cơ hội việc làm lớn cho các sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ thông tin, lập trình viên…

7.  Dầu khí/ Địa chất

Ngành Dầu khí/ Địa chất đứng vị trí thứ 9 khi thiếu 90% nhân lực. Ngành này thậm chí “khát” nhân sự hơn nhiều với chỉ 330 hồ sơ trong 5 tháng đầu năm 2014, đáp ứng dược 10,06% nhu cầu nhân lực.

Việc làm ngành nào “ế” nhất năm 2014?

Các công việc trong ngành Dầu khí/ Địa chất gồm thợ khoan, trắc địa, kỹ sư, giám sát… với mức lương phổ biến từ 5-8 triệu cho trình độ Trung cấp, Cao đẳng và từ 8 đến 15 triệu cho trình độ Đại học, thậm chí nhiều cơ hội tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm hoặc bằng cấp với mức lương 3 – 4 triệu tới 8 triệu.

Các ngành học phù hợp: Các chuyên ngành kỹ thuật, dầu khí, địa chất…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng