8 “chiêu” tiết kiệm tiền cho sinh viên đại học

0
Chỉnh sửa gần nhất

Sinh viên sống xa nhà có hàng chục, hàng trăm các khoản cần chi tiêu nhưng ngân sách hàng tháng được gia đình chu cấp vô cùng hạn hẹp.

Chính vì thế chi tiêu sao cho hợp lý, tiết kiệm để có thể “cầm cự” được đến cuối tháng là vấn đề lớn đặt ra cho mỗi sinh viên. Những mẹo dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn giải quyết những vấn đề đó.

1. Mượn, xin giáo trình

Đặc thù của học Đại học đó là có những môn chỉ học 1 kỳ và sau đó tuyệt nhiên không cần dùng lại nữa. Chính vì thế để mua những cuốn giáo trình và chỉ dùng trong thời gian ngắn thực sự rất tốn kém và so với  túi tiền của sinh viên đó còn là điều lãng phí. Vì thế hãy tận dụng nguồn sách của thư viện. Hầu hết thư viện trường nào cũng cho mượn giáo trình cùng rất nhiều tài liệu tham khảo. Làm được điều này là mỗi kì học bạn có thể bỏ ra được 500.000 đồng – khoản tiền không nhỏ đối với sinh viên, đặc biệt vào thời kì đầu năm học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi xin các anh chị khóa trên tài liệu. Hầu hết các “tiền bối” đều có sách, tài liệu giữ lại, bạn tận dụng “nguồn” này vừa không tốn tiền mua, vừa học hỏi được cách học từ người đi trước.

8 “chiêu” tiết kiệm tiền cho sinh viên đại học

2. Phải phân biệt giữa Cần và Thích

Cần và Thích là 2 phạm trù khác nhau. Thích thì vô cùng còn Cần chỉ có hạn. Vì dụ, bạn thích một chiếc Iphone nhưng thực tế bạn chỉ cần một chiếc điện thoại để nghe gọi và lướt web, giá 1/2 chiếc Iphone đó. Vì thế Hãy hiểu rõ cái bạn thật sự Cần chứ không phải cái bạn Thích và luôn nhớ mình là sinh viên, chi tiêu cần giới hạn.

3. Luôn ghi chú những thứ cần mua và nên ăn trước khi đi mua sắm

Đây là một mẹo nhỏ và hiệu quả để tránh việc mua sắm ào ạt. Lý do là khi bạn ghi chú trước những thứ cần mua thì bạn sẽ sẽ chỉ mua những thứ cần thiết để tránh bị rối mắt trước hàng chục ngàn chủng loại hàng hóa được bày bán trong siêu thị. Còn việc ăn no vì khi bạn đói, bạn sẽ thấy món nào cũng ngon miệng. Ăn trước khi vào siêu thị sẽ giúp bạn tránh phải mua vài hộp bánh hay những cây kem.

8 “chiêu” tiết kiệm tiền cho sinh viên đại học

4. Mua trước đồ thiết yếu khi đi chơi

Sinh viên là giai đoạn khá dư dả thời gian đồng thời cũng rất “máu me” việc đi chơi. Để tiết kiệm chi phí trong mỗi chuyến đi, bạn hãy chuẩn bị trước những đồ dùng thiết yếu.

Chẳng hạn ở tạp hóa, bạn chỉ mất khoảng 7.000 đồng cho một chai C2, nhưng đến công viên bạn phải bỏ ra 10.000 – 12.000 đồng/chai. Vì thế, hãy chuẩn bị đồ dung chu đáo nhất để có một chuyến đi “vui – bổ – rẻ”.

5. Ở chung – chia nhau sắm

Thường các bạn sẽ ở cùng người thân hay ở ghép, đồ gia dụng bạn nên chia ra mỗi người mua một loại để tránh lãng phí: người sắm nồi cơm điện, người mua bếp gas, giá sách… Căn phòng của bạn sẽ đầy đủ vật dụng mà chi phí vẫn được san sẻ. Điều này cũng tiện khi chuyển ra ở riêng hoặc không sống cùng nhau nữa, bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

Tham khảo thêm: Những nội thất cần thiết cho phòng ở sinh viên.

6. Sử dụng các thẻ hay phiếu giảm giá

Các nhà hàng hay các cửa hàng thời trang, các cửa hàng tạp hóa hay các siêu thị,… luôn có các chương trình khuyến mại, giảm giá. Các trang web về mua hàng theo nhóm là một tiện ích lớn. Từ trang web, bạn lựa chọn một món ăn, một món hàng mình sẽ mua và sắp lịch để đi thôi. Bắt đầu từ mỗi tháng, bạn nên sắp lịch 4 món hàng giảm giá ưa thích ban sẽ mua. . Việc chuẩn bị sẵn các kế hoạch sẽ quản lý tiền bạc tốt hơn. Tương tự như vậy, các hãng Viễn Thông như Mobile, Viettel,… Cũng có những gói cước rất ưu đãi cho SV như gói sim SV, gói Miu, các bạn hãy cố gắng nắm bắt nhé.

8 “chiêu” tiết kiệm tiền cho sinh viên đại học

7. Luôn ghi lại các khoản chi tiêu

Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi lại những khoản chi tiêu hàng ngày dù lớn hay nhỏ. Từ đó bạn sẽ biết được lý do tại sao tháng này bạn tiêu nhiều tiền, tháng kia bạn tiêu ít tiền. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để cân bằng chi tiêu hàng tháng.

8. Làm 1 công việc bán thời gian

Bạn có thể cố gắng kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian. Rất nhiều công việc bán thời gian dành cho sinh viên, và trong những dịp Lễ, Tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. Hãy làm việc chăm chỉ và cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Xem thêm: 12 công việc làm thêm dễ có thu nhập dành cho sinh viên.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng