Đúng, sai với quy định Phạt nặng sinh viên đóng học phí chậm

0

Khi nghe tin phân hiệu Cà Mau – Đại học Bình Dương (phường 5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đưa ra thông báo với nội dung nếu sinh viên đóng học phí chậm sẽ bị phạt nặng, nhiều sinh viên hoang mang và kêu ca về sự quá đáng và không hợp tình hợp lý của thông báo này.

Thông báo nói trên do bà Đoàn Thị Bảy (Phó Phân hiệu Cà Mau) ký ban hành về việc thu tiền học phí kỳ I, năm học 2014 – 2015 đối với sinh viên (SV) hệ CĐ, ĐH chính quy tại phân hiệu của trường này.

Nội dung thông báo nêu rõ, sau ngày 15/10/2014 (hạn chót đóng học phí ) nếu SV nào chưa đóng học phí mà không có đơn xin gia hạn sẽ phải chịu mức phạt như sau: Chậm dưới 10 ngày bị phạt 3%/học phí, dưới 20 ngày bị phạt 5%/học phí; cá biệt, nếu đóng học phí chậm 30 ngày trở lên sẽ phải chịu mức phạt 10%/mỗi tháng.

Thông báo thu học phí của Phân hiệu Cà Mau

Thông báo thu học phí của Phân hiệu Cà Mau.

Hoàn cảnh của sinh viên và cái lý của nhà trường

Mặc dù nhiều nhiều SV và phụ huynh tỏ ra bức xúc cho rằng quy định này của nhà trường là quá đáng, bởi lãi suất mà nhà trường đưa ra còn…cao hơn đi vay nặng lãi. Nhưng nhà trường cũng có cái lý của họ khi thu tiền như vậy. Học phí là khoản bắt buộc phải đóng. Do vậy để tránh tình trạng sinh viên chây ừa không đóng đúng thời hạn, nhà trường dùng biện pháp mạnh như thế để răn đe. Tuy số tiền phạt là cao, nhưng nếu sinh viên đóng đúng thời hạn thì sẽ không bị phạt. Vậy thì số tiền phạt ấy chỉ nhằm vào những người cố tình làm sai quy định. Mà làm sai bị phạt nặng là đúng.

“Gia đình khó khăn nên đóng học phí là một nỗi lo lớn đầu năm. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh ốm đau nên đến thời điểm này gia đình tôi vẫn chưa đóng học phí cho con. Mấy ngày nay, từ khi biết có thông báo ấy, gia đình tôi phải chạy đôn chạy đáo đi vay đi mượn vẫn không đủ tiền đóng đúng thời hạn”, một phụ huynh ngụ phường 1, thành phố Cà Mau than thở. Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều em sinh viên gia đình nghèo. Đóng muộn học phí là điều không ai muốn, ai cũng muốn con em mình đàng hoàng đến trường. Nhà trường ra mức phạt này sẽ khiến nhiều gia đình chịu áp lực hơn và nguy cơ nhiều em phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí đúng thời hạn. Tuy nhiên, nhiều người có thể ủng hộ cho nhà trường vì họ có dòng chữ: “sau ngày 15/10/2014  nếu SV nào chưa đóng học phí mà không có đơn xin gia hạn sẽ phải chịu mức phạt…”, nghĩa là nếu có hoàn cảnh khó khăn thì phải làm đơn trình bày với nhà trường để xin gia hạn, thì hình phạt sẽ không bị áp dụng. Như vậy không phải là nhà trường không thông cảm và không xét đến hoàn cảnh khó khăn của các em sinh viên.

Tóm lại, thông báo của Phân hiệu Cà Mau – Đại học Bình Dương mang tính răn đe nhiều hơn, số tiền phạt cao với mức độ phạt nặng chỉ dành cho sinh viên chây ì không chịu đóng học phí. Còn sinh viên hoàn cảnh khó khăn thực sự thì vẫn được nhà trường xem xét qua đơn xin gia hạn. Thông báo này không duy ý chí mà vẫn có cái tình trong đó.. Các thông báo của nhà trường đều do đội ngũ lãnh đạo có trình độ đề ra nên họ vừa dựa trên quyền lợi của nhà trường vừa dựa trên quyền lợi của các bạn học sinh để ra quyết định. Vì thế các bạn học sinh sẽ không sợ thiệt thòi khi học tập ở ngôi trường này, mà đã học tập ở ngôi trường mình yêu quý thì phải tuân thủ đúng các quy định của nhà trường là hợp lý rồi. Các bạn sinh viên đừng mới vừa nghe thông báo mà đã kêu la làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường, làm mọi người mất tinh thần và không còn tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo. Hãy học tập thật tốt và tuân theo quy định của nhà trường, đấy mới là điều đáng làm nhất của sinh viên gương mẫu.

Việc đóng học phí đầu năm được coi là nghĩa vụ đối với các học sinh sinh viên, điều này là không thể chối cãi, tuy nhiên có nhiều trường lại vị vào cớ này để thêm vào các khoản thu rất lạ vào học phí đầu năm một cách hợp pháp làm cho các bậc phụ huynh cang thêm khốn khó, với các gia đình có điều kiện thì có lẽ không phải vấn đề lớn, nhưng với các gia đình có thu nhập thấp lại là một việc không hề dễ chút nào, có thể làm ảnh hưởng tới việc học của các em.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng