8 bí quyết ôn tập hiệu quả ở trường đại học

0
Chỉnh sửa gần nhất

Cánh cổng đại học rộng mở với bạn sau khi bạn “vượt vũ môn” thành công. Học đại học sẽ là môi trường hoàn toàn khác với chương trình học phổ thông.

Lịch học sẽ nhẹ nhàng hơn, bạn không phải ngày đêm tụng kinh với lịch học thêm kín mít. Thế nhưng đừng vì thế mà chủ quan, bởi kỳ thi cuối kỳ (cuối học phần) sẽ đánh giá khả năng của bạn rất gắt gao. Dưới đây là 8 bí quyết hay cho việc ôn tập một cách hiệu quả trong trường đại học bạn nên tham khảo.

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Khoa học đã chứng minh, nếu bạn bỏ ra 10 phút để lập kế hoạch thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Trước tiên bạn hãy xác định mục tiêu ôn tập của mình trong học kỳ này: Bạn muốn giành học bổng? Bạn muốn có điểm tốt? Bạn chỉ đặt mục tiêu đủ điểm đạt…

Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó, ví dụ như mỗi ngày bạn sẽ phải ôn tập được bao nhiêu chương, bao nhiêu phần…  Tuy nhiên bạn cũng đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc một lúc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

2. Lên thời gian cụ thể cho việc ôn tập

Bạn hãy lên một thời gian biểu cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng, định ra việc gì là quan trọng cần làm trước.

Nếu một kỳ học của bạn có 10 môn, và bạn có 1 tháng để vừa thi vừa ôn tập, hãy lên kế hoạch thật chi tiết, cụ thể cho việc ôn tập và thi cử của mình. Hãy dựa vào thời gian biểu các môn thi, môn nào thi trước ôn tập trước nhưng vẫn phải cân đối thời gian.

Nếu như 2 môn thi diễn ra trong 2 ngày liên tiếp nhau, hãy chia đều thời gian chứ đừng nhất nhất thi xong môn này mới ôn môn kế tiếp, một buổi tối bạn làm sao có thể nhồi nhét được một khối lượng kiến thức lớn vào đầu?

3. Tìm kiếm những không gian yên tĩnh

Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Lựa chọn tốt nhất là lên thư viện của trường, bạn sẽ có thêm không khí học tập và không bị phân tán với bất kỳ điều gì.

Tìm kiếm những không gian yên tĩnh

Thư viện là một địa điểm tốt để bạn ôn bài

Còn nếu như ôn tập ở nhà, cố gắng đừng để bị mất tập trung bởi những việc vặt. Bàn học của bạn cũng nên đặt cạnh cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng càng tốt cho sức khỏe của bạn.

4. Xác định được thời điểm học lý tưởng

Mỗi người có một thời điểm học lý tưởng khác nhau, đó là lúc bạn có thể tập trung cao độ nhất và học hiệu quả nhất.

Thông thường, các nghiên cứu khoa học cho thấy khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm.

Bạn không nên học sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

Bạn cũng đừng nên học khi vừa ăn xong bởi các cụ xưa đã nói “căng da bụng chùng da mắt” mà.

5. Ngủ đủ giấc

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc đối với sức khỏe và hiệu quả ôn tập nhưng ít bạn sinh viên nào làm được điều đó. Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày để sáng sớm hôm sau tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe khi ôn thi

Hãy tạo thói quen ngủ sớm và dậy sớm. Không dùng chất kích thích như cafe, thuốc lá, chè… vào lúc tối muộn. Trước khi đi ngủ không nhìn màn hình máy tính hay điện thoại. Có thể ngâm chân hoặc đi dạo nhẹ nhàng trước khi ngủ để có một giấc ngủ sâu. Sáng hôm sau tỉnh dậy bạn sẽ tràn đầy năng lượng để ôn tập hiệu quả nhất.

6. Nên có thời gian cho não và mắt thư giãn

Dù có học chăm đến mấy bạn cũng đừng ngồi lì 3-4 tiếng liên tục, điều đó rất phản khoa học. Thời gian học hiệu quả thường chỉ diễn ra trong khoảng 45 phút, nên sau 45 phút bạn hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

Bạn cũng không nên học liên tục một môn. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó.

7. Sử dụng phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Khối lượng kiến thức trong trường đại học rất lớn và bạn phải ôn tập trong thời gian ngắn. Để có thể ghi nhớ nhanh nhất, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Ghi thành dàn bài
  • Nhẩm trong óc
  • Ghi ra giấy

Với những môn về toán học, kỹ thuật có nhiều công thức, định lý, định đề, khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Với những môn cần học thuộc nhiều như chuyên ngành xã hội bạn cũng nên tránh ghi rườm rà, vừa mất thời gan vô ích mà lại không thể nhớ hết. Nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận…

8.  Hạn chế nghe nhạc trong khi học (Trừ nhạc Baroque)

Tốt nhất là bạn hãy để đầu óc hoàn toàn tập trung khi ôn tập. Nhưng nếu có thói quen vừa học vừa nghe nhạc, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque (thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thể kỷ 17-18 với các tên tuổi nổi bật như Bach, Vivaldi…) để làm nhạc nền khi học.

Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng Anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng và có thể nhớ đến 92% những gì mình đã được học.

Để trở thành một sinh viên ưu tú trong trường đại học bạn có rất nhiều điều cần phải thực hiện, đó là một công việc đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng hết sức của bạn. Nhưng khi đã thực hiện được thì thành quả nó mang lại là rất lớn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng