Để trở thành sinh viên ưu tú trong môi trường Đại học

0

Đại học là môi trường lý tưởng để chúng ta hoàn thiện bản thân cũng như phát huy khả năng của bạn. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào ra trường cũng gặt hái được những kết quả như ý muốn.

Do đó, trong bài viết này chúng tôi xin nêu ra một số lời khuyên giúp ích cho các bạn sinh viên đại học muốn thành công.

Để trở thành sinh viên ưu tú trong môi trường Đại học

1. Tự quản lý

Bước vào cánh cổng đại học, sinh viên không còn phụ thuộc nhiều vào giáo viên như trước nữa mà thay vào đó là tự học nhiều hơn. Sinh viên phải tự tìm và đọc tài liệu ở nhiều nguồn khác nhau như thư viện, mạng internet, hiệu sách hay các sinh viên khóa trước,… Bạn phải tự quản lý thời gian và không gian học tập sao cho phù hợp để có thể đạt được kết quả cao nhất. Điểm tích cực của phương pháp học này là bạn có thể tìm ra phương pháp học thích hợp nhất cũng như tự sắp xếp được lịch học cho bản thân mà khối lượng bài vở không bị quá tải.

2. Tự kiểm soát

Sinh viên đại học có quyền chọn môn học, thời gian học các môn đó. Bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên của bạn bè, tiền bối, giảng viên… Tuy nhiên, bạn nên biết chọn lọc để sử dụng các lời khuyên sao cho phù hợp. Và bạn cũng phải tự ý thức được rằng, bạn là người kiểm soát mức độ tập trung, niềm đam mê hay tâm trạng với những môn học bạn đã chọn. Bạn cũng chính là người tìm ra được những điểm mạnh điểm yếu của mình, không nên quá phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài.

3. Lên kế hoạch cá nhân

Đại học là môi trường giúp bạn hoàn thiện kiến thức và phát triển các kỹ năng chuyên sâu cũng như các kinh nghiệm quý báu, là một nền tảng vững chắc để bạn đi làm sau này. Tuy nhiên, không phải ai tốt nghiệp đại học cũng sẽ tìm được một công việc như ý muốn.

Bên cạnh một bảng điểm đẹp, các nhà tuyển dụng còn chú ý đến các hoạt động ngoại khóa của bạn như hoạt động tình nguyện, công việc ngoài giờ, hay các hoạt động xã hội… Bởi, từ các hoạt động đó bạn sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng phục vụ cho công việc sau này , đặc biệt kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề.

Vì vậy bên cạnh những kế hoạch học tập, bạn nên lập kế hoạch cho các hoạt động ngoại khóa của mình thật tốt.

Để trở thành sinh viên ưu tú trong môi trường Đại học

4. Ghi chép chọn lọc

Bạn không nên như một cái máy copy, ghi chép tất cả lời giảng của giảng viên mà bạn nên biết chọn lọc những điều cần chú ý, những việc cần làm và cần tránh. Như vậy, trong quá trình học tập bạn sẽ dễ tìm ý và nhớ bài dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, những chi tiết rất nhỏ như hạn nộp bài, đề tài, những tài liệu cần thiết… cũng rất quan trọng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm lại hoặc bỏ sót.

Bạn có thể tham khảo thêm về: Cách ghi nhớ nhanh và lâu để áp dụng phương pháp phù hợp với bản thân,

5. Tìm kiếm thông tin

Sinh viên đại học rất sai lầm nếu có tâm lý ỷ lại vào sự trợ giúp của giảng viên. Thay vào đó, bạn nên chú ý đến những tài liệu giảng viên cung cấp cho sinh viên. Những tài liệu này thường có trên thư viện, tuy nhiên số lượng chỉ có hạn nên tốt nhất bạn nên mượn tài liệu trước rồi photo một bản để lưu lại. Hơn thế nữa, bạn có thể tìm những địa điểm mượn sách khác nhau hoặc tìm trên Internet. Những sinh viên được đánh giá cao là những sinh viên biết  tìm kiếm và sang lọc thông tin phù hợp với bài học và phù hợp với bản thân họ.

6. Nỗ lực

Khi tự học, bạn nên tập trung và giữ cho mình động lực. Điều này không hề dễ thực hiện vì sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bạn. Nhưng bạn phải nhận ra được giá trị trong việc mình đang làm và những gì bạn sẽ gặt hái được sau những việc làm đó. Nỗ lực hết mình là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân bạn. Nên khi gặp khó khăn, bạn đừng nản lòng, hãy tiếp tục nỗ lực và bước tiếp.

Do đó, muốn thành công trong trường đại học hãy thực hiện theo những lời khuyên bên trên để trở thành một sinh viên ưu tú.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng