Hướng đi nào cho thí sinh thi trượt Đại học?

0

Dù muốn hay không, có một sự thật đó là cánh cửa các trường Đại học không thể mở ra cho tất cả các học sinh THPT. Vậy hướng đi nào cho những bạn trượt Đại Học?

Theo thống kê, thực tế mỗi năm chỉ có khoảng 30% thí sinh trúng tuyển và trở thành những tân sinh viên. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều bạn trẻ sẽ trượt Đại học và mang theo tâm lý chán chường, hoang mang, không biết tương lai sẽ đi về đâu,… Nhưng Đại học không phải là con đường duy nhất mà chỉ là con đường nhanh nhất để bạn tiến đến thành công, ngoài ra bạn còn rất nhiều hướng đi nếu như chấp nhận thất bại đầu đời.

1. Kiên trì con đường học hành

Dù kết quả thi đại học không đủ điều kiện để đỗ vào trường đại học như mơ ước, nhiều bạn trẻ vẫn kiên quyết đến cùng ôn và thi lại vào năm sau. Đây là quyết định thể hiện sự bản lĩnh, quyết tâm của các sĩ tử tuy nhiên đó cũng là điều khá mạo hiểm. Bởi lẽ ở lại 1 năm tức là bạn sẽ đối mặt với khá nhiều thử thách và cám dỗ. Có thể là nản chí vì cảm thấy 1 năm khá dài, có thể thấy chán nản vì nhìn những người bạn quanh mình trở thành tân sinh viên hay vì một lý do nào đó khiến bạn từ bỏ giấc mơ của mình. Tuy nhiên, con đường này vẫn là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ và không ít người đã thành công, biến ước mơ của mình trở thành sự thật.

Kiên trì con đường học hành

2. Học nghề – con đường ngắn để thành công

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, những bạn thi Đại học lần đầu không đỗ, lần 2 không đỗ nhưng vẫn quyết thi Đại học bằng được vì cho rằng “Không học Đại học là không thể thành công” là sai lầm, có một con đường rộng mở khác, dẫn bạn đến thành công đó là việc bạn lựa chọn đi học nghề.

Học nghề - con đường ngắn để thành công

Trên thực tế, thay vì học quá nhiều lý thuyết giống như chương trình giáo dục đại học, thì có tới 70% thời gian đào tạo tại các trường nghề, các trung tâm đào tạo nghề là dành cho việc thực hành đồng thời việc đào tạo lại luôn được gắn liền với doanh nghiệp nên sinh viên sau khi ra trường đều có thể bắt tay vào làm việc được luôn.

Năm 2012-2013, 70% sinh viên trường CĐ Công nghiệp Dệt may và thời trang Hà Nội có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp; 80% sinh viên CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội tìm được việc làm với mức lương từ 4 – 8 triệu đồng/ tháng; trên 90% các bạn học viên sau khi tốt nghiệp tại các trung tâm đào tạo thẩm mỹ đều kiếm được việc làm tại các thẩm mỹ viện hay spa trong cả nước với mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, trên thực tế các cử nhân tốt nghiệp Đại học lại khá lận đận trong việc tìm kiếm cho mình một công việc mà lương chỉ từ 3-5 triệu đồng/tháng.

3. Đi du học

Trượt Đại học, có nhiều gia đình lựa chọn con đường đi du học cho con em mình. Một mặt họ không muốn phải xấu hổ với xã hội. Một mặt họ nghĩ rằng cho con cái ra nước ngoài là cơ hội tốt để con tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, giúp con ra trường sẽ có cơ hội việc làm. Và con đường này chỉ xảy ra ở đại bộ phận các gia đình giàu có vì hầu hết mọi người nghĩ rằng đi du học sẽ mất một khoản chi phí khá lớn.

Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng. Bởi lẽ chi phí du học phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm chọn trường, chọn khu vực sống, và có tìm được việc làm thêm hay không.

Đi du học

Không những thế, đi du học các em tích lũy được khá nhiều kĩ năng, kiến thức và đặc biệt là trình độ ngoại ngữ. Đây là công cụ, là lợi thế mà các em có thể đánh gục được bất kì một đối thủ nào. Không những thế, ở các công việc trong các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, chế tạo máy, môi trường và kinh tế, nhiều doanh nghiệp còn ưu tiên hồ sơ của những ứng cử viên là các du học sinh về nước hơn. Chính vì thế, du học tạo ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho các bạn.

4. Xuất khẩu lao động

Một hình thức không mới nhưng vẫn đang rất thu hút giới lao động trẻ Việt Nam hiện nay: xuất khẩu lao động.

Có 3 thị trường lao động đang thu hút lao động Việt hiện nay: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tại những nước này, có những công việc yêu cầu bằng cấp, trình độ cao, nhưng cũng có rất nhiều công việc chỉ yêu cầu tốt nghiệp cấp 3. Đây là một hướng đi không tồi với những bạn trượt đại học.

Nếu chọn con đường xuất khẩu lao động, những bạn học sinh bị trượt đại học thường chỉ có thể chọn đi theo một số công việc đơn giản, chủ yếu là lao động chân tay, hoặc làm nông nghiệp, chế biến sản phẩm…. Nhưng mức thu nhập tại các quốc gia đó cao hơn rất nhiều khi làm tại Việt Nam.

Đồng thời, đồng thời tiếp cận được với những công nghệ, kỹ năng công việc tốt. Đó là tài sản quý để bạn làm vốn khi trở về Việt Nam. Khi về nước bạn có thể đi tiếp theo công việc mình làm, hoặc tự kinh doanh từ số vốn tích lũy được trong thời gian đi xklđ.

Nhược điểm: Cần phải học ngoại ngữ tốt, Tốn thời gian lúc đầu để học một nghề nhất định và đi theo, phải xa gia đình trong thời gian dài, chịu sự quản lý nghiêm ngặt của chủ nước ngoài….

Tuy rằng vào đại học là một bước để tiến tới sự thành công về công việc sau này, nhưng đó cũng không phải là con đường duy nhất để đạt tới thành công. Với nhiều tấm gương thành công mà không bước qua cánh cổng đại học, bạn đã từng tự hỏi Có nhất thiết phải học Đại học để lập nghiệp? hay chưa. Tùy theo hoàn cảnh và mong muốn của mình bạn hãy chọn cho mình một hướng đi tốt nhất.

Hướng đi nào cho thí sinh thi trượt Đại học?
5 (100%) 1 vote[s]
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng