Xót xa gia cảnh khốn cùng của chàng thủ khoa ĐH Bách Khoa TP HCM

0

Thủ khoa trường Đại học Bách Khoa TP HCM với 28,5 điểm và Á khoa ĐH Y Hà Nội với 29 điểm nhưng Trần Văn Cường, trường THPT Trần Phú (Hà Tĩnh) không biết rằng mình có thể đi học hay không vì hoàn cảnh gia đình em quá éo le.

Nhắc đến cái tên Nguyễn Văn Cường có lẽ không ai trong thôn Trung Nam, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) là không biết đến. Em là học sinh trường THPT Trần Phú (Hà Tĩnh) vừa đạt Thủ khoa và Á khoa 2 trường đại học (ĐH) danh tiếng: Thủ khoa với 28,5 điểm và Á khoa ĐH Y Hà Nội với 29 điểm trong đợt thi tuyển sinh Đại học 2014 vừa qua.

Bác Trung không cầm nổi nước mắt khi nói về gia cảnh và cậu con trai của mình

Bác Trung không cầm nổi nước mắt khi nói về gia cảnh và cậu con trai của mình

Gia đình Cường là một trong những gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm trong xã. Cường là em út trong gia đình 5 anh em. Nhưng những điều đó chưa đủ để hình dung ra hoàn cảnh khốn khó của gia đình Cường. Bố Cường là Trần Văn Như (62 tuổi) bị bệnh tim và bệnh thần kinh hành hạ trong nhiều năm nay. Ông không còn đủ sức khỏe để giúp vợ trong công việc đồng áng cũng như việc nhà. Mẹ Cường là Nguyễn Thị Trung (58 tuổi) mặc dù thường xuyên đau ốm nhưng phải một mình gánh vác công việc gia đình. Một đàn gà choai mới lớn, một con bò và 7 sào ruộng khoán đều do đôi tay gầy guộc của người đàn bà ấy quán xuyến.

Vào vụ mùa, bà còn tranh thủ đi cấy thuê, gặt mướn để có thêm thu nhập nuôi Cường ăn học và lo thuốc thang cho chồng. Gia cảnh quá cùng cực nên khi học hết cấp 3, lần lượt các anh chị của Cường đều phiêu bạt vào các khu công nghiệp phía Nam làm công nhân. Tuy nhiên, thu nhập của mỗi người chỉ đủ nuôi thân nên số tiền gửi về phụ giúp gia đình chẳng đáng là bao.

Góc sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi của thủ khoa Hà Tĩnh

Góc sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi của thủ khoa Hà Tĩnh

Nhưng “những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên mảnh đất cằn cỗi nhất”, có lẽ chính hoàn cảnh khốn khó ấy đã tôi luyện lên ý chí kiên cường, khiến cậu học trò bé nhỏ này có động lực học giỏi phi thường: “Ngay từ lúc cháu nó đi học, dù gia đình nghèo khó nhưng tôi vẫn cố hết sức nuôi cháu ăn học. Thằng Cường là đứa đáng thương nhất, quần áo, sách vở đến trường của cháu đều phải dùng lại của các anh chị, hoặc của bà con làng xóm. Khi nó học cấp 3, mỗi buổi sáng đến trường cháu cũng phải nhịn ăn sáng, còn bữa trưa, buổi chiều thì bữa cơm bữa cháo. Lâu nay, bố nó bị bệnh, tôi cũng cũng bị bệnh hành hạ, nhưng nhìn cháu đam mê học tập, tôi tự nhủ với bản thân mình phải cố gắng, cố đến khi nào không thể mới thôi…”, bác Trung xót xa tâm sự.

Trong suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, Cường luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc của trường, của lớp. Đặc biệt, trong 3 năm học cấp 3, Cường đều là học sinh giỏi môn Toán của  Tỉnh. Đáng nói hơn, năm lớp 12, Cường đã xuất sắc đạt giải 3 môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi toán Quốc gia.

Khi biết tin đậu thủ khoa Đại học Bách Khoa TP.HCM, Cường vỡ òa trong sung sướng, chạy ù một mạch về khoe với gia đình. Nhưng đau lòng thay, đó lại vừa lúc cha Cường vừa trải qua cơn động kinh. Ngồi bên cạnh cha là người mẹ gầy gò ốm yếu, đang xoa bàn tay lên thân thể của cha bị bệnh tim và bênh thần kinh hành hạ. Như quên đi niềm vui vừa mới nở rộ trong lòng, Cường chạy lại giường giúp mẹ chăm sóc cha. Mặc dù cha ốm đau, bệnh tật, nhưng gia đình Cường ít có thuốc uống chạy chữa cho cha vì mẹ Cường lấy tiền đâu để đi mua thuốc?

“Khi đó em đã khóc, khóc vì gia cảnh em nghèo, khóc vì mình không thể làm gì lo được cho mẹ cha, chỉ cố gắng học thật giỏi để khỏi phụ lòng mẹ cha. Tối đến, em báo tin cho mẹ con đã đậu thủ khoa của trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Dù trong ánh mắt mẹ, em biết, mẹ rất vui mừng, nhưng trong đó chứa nhiều nỗi lo âu. Em biết, nhà đã vay mượn của bà con làng xóm quá nhiều, lại vay ngân hàng xóa đói giảm nghèo nên niềm vui đó em cố nén trong lòng, và khóc đẫm gối khi đêm đã về khuya”, Cường dưng dưng kể lại.

Bố và mẹ Cường đã già, đau ốm thường xuyên

Bố và mẹ Cường đã già, đau ốm thường xuyên

“Sau khi đậu thủ khoa trường ĐH Bách Khoa TP. HCM, ít ngày sau em lại nhận được kết quả là á khoa trường Đại học Y Hà Nội với số tổng điểm 29, nhưng em không dám về nói với cha mẹ, vì gia cảnh nhà em quá nghèo, cha mẹ đau ốm triền miên. Hôm trước, mẹ đã gọi người đến xem con bò trong ràn (chuồng) với ý định của mẹ là thời gian tới bán đi cho em có tiền ăn học, nhưng em nhất quyết không cho mẹ bán, vì đó là tài sản quý giá nhất của gia đình em”, Cường nghẹn ngào tâm sự.

Cường không muốn mẹ bán tài sản lớn nhất của gia đình

Cường không muốn mẹ bán tài sản lớn nhất của gia đình

Ngôi nhà lụp sụp của gia đình Cường

Ngôi nhà lụp sụp của gia đình Cường

Khác với nhiều gia đình khác, con cái đỗ Đại học là niềm vui vô bờ bến, còn gia đình Cường và ngay chính bản thân cậu học trò nghèo, đỗ Đại học là một thử thách, một nỗi lo không có lời nào có thể diễn tả nổi! Có đi học hay không? Đi học thì gia đình em lấy tiến đâu để trang trải cho những ngày tháng sau này? Vừa lo cho người chồng ốm yếu, lại lo cho người con Đại học với nhiều chi phí phát sinh thực sự là quá sức với người mẹ gầy. Không biết rằng rồi tương lai cậu thủ khoa nghèo sẽ đi về đâu?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng