Lộ phí đưa con đi thi đại học là những chú chim rừng

0

Không phải gia đình nào cũng có tiền để đưa con mình đi thi đại học một cách đầy đủ, nhiều người phải tận dụng mọi cách để có thêm thu nhập chi tiêu cho những ngày quyết định này nơi đô thành đắt đỏ.

Bác Hoàng Văn Tuyên (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) người dân tộc Tày đưa con đi thi đại học mà chỉ mang theo có 2 triệu đồng. Để trang trải chi phí nơi thủ đô đắt đỏ, bác mang đi cùng khoảng mười con sáo núi để bán.

Bác Tuyên đưa con đi thi đại học chưa có nhiều kinh nghiệm vì đây là lần đầu tiên đi xa của hai cha con. Người cha 47 tuổi, dáng gầy nhẳng, da đen đúa và trông già hơn tuổi khá nhiều. Gia đình bác làm nghề nông là chính, nên chẳng có nhiều tiền, chỉ tiết kiệm được 2 triệu đồng làm lộ phí cho cả 2 người. Tuy nhiên, bác đã vào rừng bắt được 10 chú sáo đá đem về Hà Nội để bán để có thêm tiền tiêu

Lộ phí đưa con đi thi đại học là những chú chim rừng

Đến địa điểm trọ là ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân, cậu con trai Hoàng Văn Hạnh đã mệt nhoài và chìm ngay vào giấc ngủ. Trong khi đó, bác Tuyên đã đôn đáo để tìm chỗ để bán những chỗ chim của mình. Bác cho biết sẽ mang lồng ra khu chợ gần trường Kinh tế quốc dân để bán trong những ngày con thi.

Dự tính số tiền bán được sẽ khoảng 3 triệu đồng. Tuy nhiên nếu không may mắn thì hai cha con sẽ nhờ bạn đồng hương cùng đưa con đi thi giúp đỡ. Tuy nhiên người cha không khỏi lo lắng và trăn trở: “Là cha mẹ, ai cũng mong con học hành đỗ đạt. Thế nhưng, hành trình ấy không chỉ là niềm vui mà còn là nỗi lo lớn với những người nông dân chúng tôi. Cho con đi thi đã ‘đau đầu’ về kinh phí, không biết lúc đỗ, những con chim nhỏ này có còn giúp được cháu đến giảng đường…”.

Sưu tầm.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng