Hàng trăm sinh viên nước ngoài bị lừa

0

Rất nhiều sinh viên nước ngoài đã vỡ mộng vào tương lai tươi sáng khi tham gia vào một chương trình học không tồn tại của các trường đại học tư nhân.

Những sinh viên này đã bị những trường đại học tư nhân tại Malaysia lừa và phải bỏ ra khoảng 8 triệu ringgit (khoảng 52 tỷ đồng) mà chương trình học lại không tồn tại. Mỗi sinh viên phải trả 20.000 ringgit (khoảng 130 triệu đồng) học phí sau đó thì phát hiện ra nhà trường không có các chương trình đào tạo như vậy.

Faheem Khan, 24 tuổi đến từ Ấn Độ đăng ký một khóa học ngành quản lý du lịch tại một trường đại học tại địa phương và được hứa hẹn một công việc với thu nhập cao sau khi học xong. “Thay vì đến các lớp học, chúng tôi phải làm việc tại 1 khách sạn 5 sao từ 12-16 tiếng mỗi ngày với lý do thực tập”, Faheem nói trong một buổi họp báo.

Sinh viên này cho biết mình đã đệ đơn lên toàn án Người tiêu dùng và thắng kiện. Nhưng những trường đại học tư nhân này đã kháng cáo lên tòa án tối cao. “Ngày 19/11, Tòa án Tối cao vẫn giữ nguyên quyết định của tòa tiêu dùng nhưng tôi sợ các trường này lại kháng cáo thêm lần nữa”, Faheem cho biết thêm. Cảnh sát cũng đang thực hiện việc chống lại những ngôi trường này.

Rojinna Risal, 22 tuổi đến từ Nepal rời quê hương tìm đến đây với hi vọng sẽ được học tại một ngôi trường quốc tế uy tín. “Nhân viên tuyển sinh nói rằng chúng tôi sẽ được thực tập tại những công ty du lịch được công nhận với mức lương khởi điểm từ 4.838 ringgit (khoảng 31,4 triệu đồng) đến 8.063 ringgit (khoảng 52,4 triệu đồng). Nhưng họ bắt chúng tôi phải làm việc tại khách sạn. Thị thực của chúng tôi sắp hết hạn và chúng tôi sợ rằng nhà trường sẽ ôm tiền của chúng tôi bỏ chạy”.

Tiến sĩ Irene Fernandez, Giám đốc điều hành Tenaganita kêu gọi các nhà chức trách thu hồi con dấu của những trường đại học tư nhân bởi họ vẫn đang tiếp tục tuyển sinh ở khắp nơi trên thế giới. Thứ trưởng bộ giáo dục, ông P.Kamalanathan cho biết Bộ sẽ điều tra các cáo buộc chống lại những ngôi trường trên. “Nếu cáo buộc trên là sự thật, chúng tôi sẽ không bỏ qua. Đó là vấn đề nghiêm trọng bởi nó làm hoen ố hình ảnh đất nước được xem là trung tâm giáo dục quốc tế”.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng