Điều kiện du học Anh, Mỹ, Singapore, Canada, Úc, New Zealand

0
Chỉnh sửa gần nhất

Các điều kiện để được đi du học bao gồm: Học lực, đảm bảo tài chính, nhân thân và các điều kiện khác tùy vào yêu cầu của trường, đại sứ quán nơi bạn muốn theo học.

Khi quyết định đi du học, bạn cần tìm hiểu kỹ các điều kiện cần thiết để hồ sơ xin du học thành công dưới đây.

1. Học lực

học lực,bảng điểm,du học

Mặc dù điều kiện đầu vào của các trường đều đăng trên website, nhưng thật sự họ cần xem học bạ, bảng điểm của bạn mới quyết định nhận hay không và có nên học dự bị hay không. Điểm trung bình thôi chưa đủ mà phải xem các môn liên quan tới ngành bạn chọn là bao nhiêu.

Mỹ, Úc, New Zealand, Canada: Điểm trung bình lớp 12 phải từ 6,0 trở lên, tốt nghiệp trung bình khá (nếu muốn sang đó học đại học, còn nếu muốn học thạc sĩ thì tương tự bảng điểm đại học cũng trung bình khá trở lên. Còn nếu dưới 6,0 thì cụ thể là bao nhiêu để có cách chứng minh thu nhập và tài chính mạnh hơn, hoặc là bạn sẽ đi du lịch nước ngoài trước khi qua nước đó học, cụ thể là đi Thái Lan, Singapore, Trung Quốc (chỉ cần đi một nước còn đi nhiều thì tốt), để cho hồ sơ của mình đẹp. Nói chung làm kĩ thì visa đậu gần như 100%, sơ sài hay không hiểu bản chất xử lý từng bộ hồ sơ cụ thể thì khả năng rớt visa rất lớn.

Anh, Singapore: Học lực bạn miễn trên 5,0 là ok. Một số bạn chỉ học xong lớp  10, 11 vẫn có thể đi học dự bị rồi lên thẳng đại học được.

Có thể bạn quan tâm: Tại Anh, trường công lập và trường tư thục khác nhau như thế nào?

Anh văn thì tùy theo trường, tùy theo nước mà có bắt buộc bạn có bằng IELTS hay không. Đơn cử tại Anh Quốc, một số trường chỉ yêu cầu bạn trải qua kỳ thi tiếng anh của trường trực tiếp hoặc qua mạng như ĐH Brighton, ĐH Ulster…

2. Tài chính

chứng minh tài chính để đi du học

Chứng minh tài chính

Điều này sẽ phản ảnh trong cái I20 của bạn (Mỹ) và Visa Letter (Anh). Tùy học phí của bạn và tùy theo vùng bạn ở mà cần chứng minh tài chính bao nhiêu, thường bạn nên để nhiều hơn so với mức tổi thiểu.

 • Để du học Mỹ, bạn sẽ cần từ 40 ngàn USD (850 triệu) trở lên.
 • Đi Úc, tùy vào ngành học, nếu học cao học sẽ yêu cầu từ 840 triệu trở lên, các khóa nghề có thể yêu cầu tới 1,2 tỷ trở lên.
 • Đối với du học Anh cần khoảng 550 triệu trở lên tùy ngành và khóa học.
 • Đi du học Singapore, bạn sẽ không cần chứng minh tài chính

Mỗi nước sẽ có cách xem xét vấn đề này khác nhau, Canada, Australia, New Zealand, Mỹ thì tương đối giống nhau, có nghĩa là bạn mở trước 3 tháng hoặc 6 tháng vẫn đẹp hơn là mở xong đi nộp hồ sơ liền.

Còn riêng Anh thì chỉ cần trước khi nộp hồ sơ 28 ngày là hợp lệ.

Chứng minh nguồn thu nhập

Sẽ không có con số cụ thể mà phải theo sát từng bộ hồ sơ.

Ví dụ, cần từ 40 triệu cho tới 80 triệu để người bảo trợ là ba mẹ bạn cần có mỗi tháng. Điều này thể hiện trên các giấy thuế, vì đa số người Việt trốn thuế khai thu nhập thấp nên đóng thuế ít. Hệ lụy là rất ít ai chứng minh được các khoản này đủ để thuyết phục các Đại sứ quán. Cho nên người ta sẽ bổ sung thêm là có nhà hay đất hay xe cho thuê để đủ đảm bảo nguồn thu nhập mà cung cấp cho bạn tài chính khi bạn ở nước ngoài, một phần để người ta hiểu là nguồn tài chính trong ngân hàng mà ba mẹ của bạn có từ đâu ra. Mấy cái này tùy luật lệ của mỗi nước cho nên chúng ta không bàn cãi mà phải làm đúng theo ý họ mình mới được đi.

 • Riêng Canada, họ có nhân viên đi xuống tới nơi xác minh cụ thể, cho nên bạn khai không đúng sự thật thì hồ sơ sẽ bị loại và gần như bị loại tiếp theo.
 • Mỹ thì hên xui vì có lúc họ coi hồ sơ có lúc không.
 • Còn Australia hay New Zealand thì họ xem rất kĩ hoặc là gọi điện thoại xác minh.
 • Đối với Singapore hay Anh (hoặc châu Âu không cần chứng minh nguồn thu nhập).

3. Nhân thân

nhân thân, gia đình

Tùy theo nước, nhưng chung chung là:

 • Các bằng cấp bạn có
 • Chứng minh nhân dân
 • Hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • Giấy giới thiệu của trường (nếu như học thạc sĩ)
 • Giấy giới thiệu của cơ quan (có một số trường cho học bổng thạc sĩ nếu bạn có thâm niên công tác trên ba năm).

4. Các điều kiện khác

Nước Anh thì họ xét theo quan điểm, tiền ngân hàng mang tên bạn mở trước 28 ngày (chưa tới 28 ngày là bị rớt visa bạn nhé) nếu mang tên bố hoặc mẹ thì phải có cái giấy bố mẹ đứng ra bảo trợ cho bạn. Sau khi đóng tiền cho trường bạn được trường gởi về cái Visa Letter cung cấp cho bạn cái Cas (tạm hiểu là thư chấp nhận nhập học) – cái này bạn được 30 điểm, đối với Anh thì bạn được 40 điểm là đã đậu visa.

 • Chỉ các trường được xếp loại “Highly Trusted Sponsors” được quyền tuyển sinh quốc tế và xin nhập cảnh cho sinh viên quốc tế không giới hạn.
 • Kế đến, loại A Trusted Sponsors chỉ được tuyển chọn sinh viên với sĩ số giới hạn, cho nên bạn không thể chắc chắn là sẽ được phép nhập cảnh để vào những trường này.
 • Sau cùng, loại “B Sponsors” không được phép thu nhận và xin nhập cảnh sinh viên quốc tế.

Nếu bạn nộp hồ sơ vào những trường công hay là có đi những nước như Mỹ hay các nước châu Âu thì nộp hồ sơ tại TP HCM.

Còn học những trường liên kết hoặc những khóa dưới đại học thì các bạn trong Nam phải bay ra Bắc nộp hồ sơ (lăn dấu vân tay và chụp hình ngoài đó).

Sau đó hồ sơ của bạn được gửi sang Thái Lan, nếu Thái Lan ổn định thì họ xét bên đó, trường hợp bên đó biểu tình hay bạo động thì hồ sơ của bạn gửi qua Malaysia để xét, trong vòng 2-4 tuần bạn sẽ có hồ sơ.

Trong quá trình xem hồ sơ, nhân viên Đại sứ quán có thể sẽ điện hỏi bạn thêm vài điều nếu như họ chưa rõ.

Mỹ: Đây là một nước có tỉ lệ rớt visa rất cao. Ngoài chuyện bạn chuẩn bị kỹ hồ sơ ra, kỹ năng tiếng Anh và hiểu biết từng câu hỏi của họ để trả lời là rất quan trọng. Khi trả lời phỏng vấn bạn run hay biểu lộ ánh mắt như thế nào đó bạn cũng rớt từ lúc đó. Khung cảnh trong đó dễ làm bạn khó chịu và căng thẳng với những ô phỏng vấn xéo xéo. Trước khi phỏng vấn bạn cũng phải đi qua dãy “tạm giam” với dòng chữ “nơi này dành cho bạn nếu bạn có sự gian dối”. Dĩ nhiên là một số bạn đậu visa lần đầu thì bảo dễ dàng lắm, chả có gì cả, nhưng số lượng rớt khổng lồ còn lại thì mới đau thương. Nếu như bạn trả lời lưu loát và đúng ý họ thì có thể họ cho bạn đậu visa mà khỏi coi giấy tờ…

Australia, New Zealand, Canada: Thì nộp hồ sơ rồi họ sẽ xem xét rất kỹ về học lực và tài chính.

Singapore thì dễ dàng rồi, không cần chứng minh tài chính, không cần chứng minh thu nhập tuy nhiên bên Singapore bạn lưu ý vụ này, có quá nhiều trường học chỉ ba buổi một tuần cho nên kiến thức không có bao nhiêu nếu như bạn không tự học mà bỏ đi chơi và học phí không bao gồm lệ phí thi, có nghĩa là khi thi học kì bạn phải đóng 1.000 đô Sing.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng